Bất động sản 24h: Dân xót xa đất tiền tỷ bỏ hoang gây lãng phí

Hình minh họa

TP.HCM: Bao nhiêu khu “đất vàng” bị bỏ hoang?

Ngay tại các quận trung tâm TPHCM hiện có hàng chục khu “đất vàng” bị bỏ hoang, nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” suốt nhiều năm trời. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều khu “đất vàng” đang bị dính vào khiếu kiện phức tạp kéo dài nên trong tương lai sẽ tiếp tục gây lãng phí lớn.

Tại khu đất số 1 bis và 1 kép nằm tại ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đa Kao (Q1), bên trong khu vực hàng rào được vây kín bằng tôn là một rừng cây trứng cá và các loại cây dại mọc um tùm thành rừng. Nhìn vào đường kính của các gốc cây, người ta có thể đoán biết tuổi của nó chí ít cũng hàng chục năm. Trước khu “đất vàng” bị bỏ hoang, người dân đều lắc đầu không biết nguyên nhân do đâu nhưng ai cũng tặc lưỡi vì tiếc cho sự lãng phí quá lớn diện tích của nó gần 1,8ha.

Bên cạnh khu đất trống đó và chỉ có một mặt tiền tiếp giáp đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, với vị trí thua thiệt so với khu đất bị bỏ hoang nhưng GEM center (số 8 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đa Kao, Q1) đã chính thức đi vào hoạt động cuối năm 2014, nhanh chóng trở thành một điểm đến sang trọng vào bậc nhất tại TPHCM hiện nay…xem thêm

Tồn kho bất động sản giảm hơn 55.000 tỷ đồng

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, lượng giao dịch bất động sản trong những tháng đầu năm 2015 đạt mức cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Cùng đó, giá nhà ở cũng không có biến động đáng kể. Đáng chú ý, một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành và có diện tích nhỏ, vị trí thuận lợi có giá chào bán tăng nhẹ.

Chuyển biến tích cực của thị trường chính là yếu tố khiến lượng tồn kho bất động sản tiếp tục giảm. Tính đến hết tháng 2, tổng giá trị tồn kho bất động sản trong cả nước còn khoảng 73.153 tỷ đồng, so với quý I của năm 2013 đã giảm 55.396 tỷ đồng, tương đương 22,56%; so với tháng 1 năm 2015 giảm gần 234 tỷ đồng…xem thêm

Gỡ vướng việc có nhà mà không được bán

Không nên yêu cầu các bên phải lập hợp đồng mua bán bất động sản theo một mẫu nhất định.

Một vướng mắc được luật sư Phan Hải Anh, Tập đoàn Vingroup, đưa ra là: Theo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS mới, nếu khách hàng mua nhà có sẵn (nhà đã có biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng) từ chủ đầu tư thì họ sẽ không được chuyển nhượng hợp đồng mua bán mà phải đợi sau khi được cấp giấy chứng nhận mới được bán nhà. Trong khi đó, nếu khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai từ chủ đầu tư thì được quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán cho đến khi bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận được nộp cho cơ quan nhà nước.

Từ sự bất hợp lý này, luật sư Anh đề xuất bổ sung quy định hướng dẫn về trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở khi đã nhận bàn giao từ chủ đầu tư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận “hoặc cho phép được áp dụng tương tự thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai khi chưa nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tại cơ quan nhà nước”…xem thêm

Hạn chót lần lượt trôi qua, công trình sai phạm vẫn tồn tại

Ở một số chung cư tại Tp.Hồ Chí Minh, mặc dù nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ lâu nhưng một số hạng mục công trình công cộng theo như thiết kế ban đầu lại không có. Tình trạng biến tấu đất công cộng ở các dự án vi phạm này diễn ra hàng năm trời nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tại chung cư The Rubyland (đường Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú), thay vì làm một công viên cây xanh cho cư dân như phê duyệt, chủ đầu tư lại cho xây nhà thể dục thể thao hoành tráng 4 tầng để kinh doanh, cho thuê. Không những thế, phần diện tích khác trong chung cư cũng bị sử dụng sai mục đích. Đất xây trung tâm thương mại thì “mọc” lên một ngôi trường mầm non. Điều đáng nói, đây chưa phải là vi phạm duy nhất mà còn nhiều sai phạm trong chuyển đổi công năng sử dụng đất tại chung cư này…xem thêm

Kết luận sai phạm tại Dự án đầu tư Khu dân cư Bà Điểm, TP.HCM

Liên quan tới những sai phạm tại Dự án đầu tư Khu dân cư Bà Điểm, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm và xem xét trách nhiệm đối với các bên liên quan.

Tại quyết định số 459, Thanh tra Chính phủ kết luận một số vi phạm bao gồm:

– Chủ đầu tư (Công ty An Thịnh) và UBND huyện Hóc Môn sử dụng báo cáo đầu tư dự án chưa thẩm định để xin đầu tư. Việc thiết kế các hạng mục không có báo cáo thẩm tra, không có thiết kế bản vẽ thi công, không nghiệm thu hồ sơ thiết kế.

– Trong việc góp vốn dự án, chủ đầu tư đã ký hợp đồng huy động hơn 107 tỷ đồng vốn góp của khách hàng khi chưa có quyết định giao đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339