Bất đồng quan điểm về mía đường của Bầu Đức

Vừa qua, Cổng thông tin Bộ Công Thương đăng tải một số ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đối với việc nhập khẩu đường từ Lào về Việt Nam, trong đó ông Tú  khẳng định đường của Hoàng Anh Gia Lai sản xuất tại Lào là sản phẩm của Việt Nam. Lý do theo Thứ trưởng đây là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, vay vốn cũng như vận hành đều từ nguồn trong nước. Doanh nghiệp chỉ thuê đất tại Lào để sản xuất. 

Không đồng tình, tại văn bản phản hồi chiều 3/3, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) – ông Nguyễn Hải cho rằng đường sản xuất tại Lào được xem như hàng hóa của Việt Nam là không hợp lý. Theo Quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2010, định hướng 2020, Chính phủ không cho phép xây dựng thêm nhà máy đường mới.

“Nếu coi nhà máy đường của Hoàng Anh Gia Lai mới xây dựng ở Lào như nhà máy đường Việt Nam thì hoàn toàn sai với quy hoạch trước đó”, ông Hải nói. Theo vị này, với giá thành cạnh tranh, sản phẩm đường của Hoàng Anh Gia Lai hoàn toàn có thể xuất khẩu vào nhiều quốc gia khác, thay vì nhập về Việt Nam. Thậm chí, vị này còn tỏ ra nghi ngờ khả năng “bán đường giá rẻ của Hoàng Anh Gia Lai tại thị trường trong nước”. 

Hồi đầu năm nay, khi Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Chính phủ cho nhập 50.000 tấn đường từ Lào với thuế suất ưu đãi 0%, đại điện doanh nghiệp mía đường trong nước đã phản ứng khá gay gắt. Khi đó, ông Đoàn Nguyên Đức cũng khẳng định trên VnExpress rằng Hoàng Anh Gia Lai không đề xuất nhập và đường làm ra tại Lào không lệ thuộc vào bất kỳ thị trường nào.

Trong nhiều ý kiến đăng tải trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cũng cho biết một số bất cập của ngành mía đường trong nước chưa thể giải quyết thời gian qua. Cụ thể, giá thành quá cao, chính sách hỗ trợ người nông dân yếu, phương thức kinh doanh không ổn định và mối liên kết giữa các doanh nghiệp lỏng lẻo… Theo ông Tú, thay vì trông chờ vào sự bảo hộ của Nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất mía đường trong nước nên tập cạnh tranh với Hoàng Anh Gia Lai. Nếu thành công, ngành mía đường của Việt Nam mới có thể đứng vững trước áp lực cạnh tranh với hàng nghìn doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới.

Thành Tâm

Trả lời

0913.756.339