Ai sẽ “nắm đằng chuôi”?

Cục trưởng Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng giải thích, sở dĩ quy định như vậy để đảm bảo nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng cam kết thì phía ngân hàng sẽ trả lại tiền gốc cho người dân. Liệu luật mới có hạn chế được tình trạng những chủ đầu tư không có khả năng tài chính, đồng thời đảm bảo đồng tiền của người mua khi đóng vào dự án? . Các dự án nếu đã đủ các điều kiện theo quy định của luật để được bán nhà hình thành trong tương lai, thì chủ đầu tư cũng không cần phải bảo lãnh. Bản thân nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng thừa nhận rằng, phí bảo lãnh sẽ được họ cộng thêm vào chi phí đầu vào. Trong thực tế, dự án cần bảo lãnh để bán nhà lại chưa đủ điề…

Ảnh minh họa: Internet
Cục trưởng Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng giải thích, sở dĩ quy định như vậy để đảm bảo nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng cam kết thì phía ngân hàng sẽ trả lại tiền gốc cho người dân. Đây là một trong những yếu tố giúp khách hàng không phải lo ngại góp tiền cho chủ đầu tư và có thể mất trắng.
Đón nhận thông tin này, đương nhiên người mua nhà tỏ ra hồ hởi, yên tâm. Thực tế lâu nay, người góp tiền mua nhà ở bằng hợp đồng trên giấy thường gặp rủi ro vì chủ đầu tư luôn “nắm đằng chuôi ”. Nhiều trường hợp chủ đầu tư “ẵm” cả đống tiền của khách hàng rồi “lặn mất tăm”. Dự án “treo” hàng năm trời, người mua không biết kêu ai, kiện ai. Không ít dự án chỉ được động thổ ồn ào, chưa xây móng, song đã được các “chuyên gia” môi giới quảng cáo rầm rộ nhằm lôi kéo người mua. Liệu luật mới có hạn chế được tình trạng những chủ đầu tư không có khả năng tài chính, đồng thời đảm bảo đồng tiền của người mua khi đóng vào dự án? 


“So găng” tiềm lực tài chính giữa BIDV và MHB

Sáng 17/4, cả hai ngân hàng MHB và BIDV đều tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên tại TP


Dù luật này chưa đi vào cuộc sống, nhưng một số tổng giám đốc, công ty kinh doanh bất động sản tỏ ra quan ngại về mức phí nộp bảo lãnh. Giả sử, một căn hộ trị giá 2 tỷ đồng, ngân hàng tính phí khoảng 2% tổng giá trị, thì sẽ làm tăng giá mỗi căn hộ lên hàng trăm triệu đồng. Như vậy, chủ đầu tư buộc phải đưa chi phí này vào giá bán và sẽ làm đội giá thành.
Các dự án nếu đã đủ các điều kiện theo quy định của luật để được bán nhà hình thành trong tương lai, thì chủ đầu tư cũng không cần phải bảo lãnh. Trong thực tế, dự án cần bảo lãnh để bán nhà lại chưa đủ điều kiện, song chủ đầu tư rất cần huy động vốn để triển khai. Điều băn khoăn của các doanh nghiệp là, nếu chi phí cao họ lấy đâu ra tiền mà đóng? Còn nếu thu phí ít, tất nhiên ngân hàng thương mại chẳng thiết tha gì.
Dù rằng mục tiêu là giúp người mua nhà “nắm đằng chuôi”, song vẫn cần cân nhắc kỹ. Bản thân nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng thừa nhận rằng, phí bảo lãnh sẽ được họ cộng thêm vào chi phí đầu vào. Tất cả các khoản phí đều được cộng vào giá thành. Cuối cùng, mọi loại phí đều đổ lên đầu người mua nhà. Câu hỏi: Ai sẽ nắm đằng chuôi” thật khó trả lời thỏa đáng.
Đan Thanh (An Ninh Thủ đô)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

VietABank đầu tư 2 triệu USD nâng cấp giao dịch trực tuyến

Theo ông Thái Nguyễn Hoàng Nhã, Giám đốc Khối Công nghệ Ngân hàng của VietABank, trước khi triển khai dự án nâng cấp trung tâm dữ liệu thì chỉ khoảng 10% ứng dụng của nhà băng được ảo hóa. Sau khi triển khai xong hiện tại có tới 95% các.

3 tỷ đồng kinh doanh phụ tùng ôtô có mau thu hồi vốn?

Ngoài số vốn 3 tỷ đồng được ba mẹ bán đất cho để kinh doanh, tôi cũng có sẵn mặt bằng 100m2 tại Quốc lộ 1A, quận Bình Tân. Trước đây, tôi cũng từng làm trong ngành sửa chữa ôtô, nhưng chưa có kinh nghiệm kinh doanh. Vậy, với những.

Giá vàng xuống đáy 3 tuần

Giá này tương đương 31,76 triệu đồng một lượng chưa thuế phí. Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 35,23-35,33 triệu đồng. Theo báo cáo việc làm công bố hôm qua, Mỹ đã tạo thêm 275.000 việc làm tháng trước, vượt dự đoán là 234.000. Tỷ lệ thất.