Thị trường đất nền: “Không phải cứ thấy rẻ là mua”

Những sản phẩm này trước đây cũng đã rất hút khách hàng, tuy nhiên có thời gian các sản phẩm đất nền dự án thực hiện ở các vị trí xa trung tâm, chưa có hạ tầng sống, chưa có kết nối giao thông thuận tiện làm cho dự án chậm tiến độ, hoặc người dân về ở đó chưa có đủ các điều kiến sống, các tiện ích dẫn đến các sản phẩm đất nền đó đóng băng, giảm giá. Đánh giá sức hấp dẫn của phân khúc đất nền, ông Cường cho rằng đất nền có sổ đỏ có nhiều ưu điểm, được nhiều người lựa chọn vì có nhiều không gian cho nhiều thế hệ, mặt tiền có thể kinh doanh, sân thượng có thể làm vườn, xe cộ để trong nhà, thuận tiện khi thế chấp sổ đỏ để vay vốn kinh doanh.  . Nhận định về xu thế tăng giá của phân khúc này, ông…


Australia ‘chê’ vốn đầu tư Trung Quốc?

Trong vòng 5 năm qua, đầu tư của Trung Quốc vào thị trường bất động sản Australia tăng gần gấp đôi


Ảnh minh họa, nguồn Internet.
Nhận định về xu thế tăng giá của phân khúc này, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng đất nền tăng giá là điều dễ hiểu vì người Việt Nam luôn có quan niệm “tấc đất tấc vàng”, ai cũng muốn có quyền sử dụng một mảnh đất riêng, đặc biệt là trong điều kiện đất có sổ đỏ ngày càng khan hiếm.
Đánh giá sức hấp dẫn của phân khúc đất nền, ông Cường cho rằng đất nền có sổ đỏ có nhiều ưu điểm, được nhiều người lựa chọn vì có nhiều không gian cho nhiều thế hệ, mặt tiền có thể kinh doanh, sân thượng có thể làm vườn, xe cộ để trong nhà, thuận tiện khi thế chấp sổ đỏ để vay vốn kinh doanh… 
“Những khu vực trong các quận nội thành thì đất nền tăng cao, nhưng không còn nhiều các khoảng đất trống mà chủ yếu là mảnh đất nhỏ mua đi bán lại, còn các quận ven Hà Nội đều có mức tăng giá đất nền, đặc biệt nhà thổ cư”, ông Cường cho biết.
Theo ông Trần Đức Diễn, Giám  đốc Sàn giao dịch BĐS Maxland, thông thường tâm lý của người dân thường hướng đến đất nền sổ đỏ, đất nền dự án. Những sản phẩm này trước đây cũng đã rất hút khách hàng, tuy nhiên có thời gian các sản phẩm đất nền dự án thực hiện ở các vị trí xa trung tâm, chưa có hạ tầng sống, chưa có kết nối giao thông thuận tiện làm cho dự án chậm tiến độ, hoặc người dân về ở đó chưa có đủ các điều kiến sống, các tiện ích dẫn đến các sản phẩm đất nền đó đóng băng, giảm giá.
Tuy nhận được sự quan tâm trở lại của nhiều khách hàng, song tín hiệu vui này của phân khúc này không diễn ra với tất cả các dự án. Trên thực tế, những dự án đất nền xa trung tâm, thiếu cơ sở hạ tầng vẫn chưa thoát khỏi sự đóng băng.
Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch hội đồng Liên minh Sàn giao dịch BĐS G5, theo quan sát, phân khúc đất nền dự án trong những năm vừa qua đang giảm mạnh, có những khu vực giảm đến 50-60%, có những khu vực giảm 20-40%. Thời gian qua giá chung cư lên nhưng giá đất nền ở những dự án này hầu như không lên, vì thiếu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hầu hết những phân khúc đất nền là ở ven đô, thậm chí có những dự án rất xa trung tâm, không thuận tiện cho người dân trong công việc và sinh hoạt.
Trước những dấu hiệu ấm lên của phân khúc đất nền, ông Khánh cho rằng khi tiếp cận phân khúc này, người dân cần phải chú ý về hạ tầng, điều kiện sinh hoạt và nhất là vấn đề an ninh, không phải cứ thấy rẻ là mua để rồi mua xong cũng không ở được thì gây lãng phí xã hội.
“Chúng ta đã từng thấy trong những năm qua bao nhiêu dự án xây xong mà không ở được, chủ đầu tư có xây đến hàng nghìn tỷ cũng bỏ đó. Nhiều người muốn mua cũng “khóc dở mếu dở” vì không có hạ tầng, không có hàng xóm, vì vậy phải rất cân nhắc khi quyết định lựa chọn. 
Một số ý kiến cho rằng, người tìm mua đất nền cũng nên chú ý, tìm hiểu kỹ các dự án, bởi thực tế có không ít người mua đã đánh giá nhầm do thiếu thông tin hoặc bị người môi giới cung cấp thông tin sai lệch về dự án.
Hoài Anh (Báo Hải Quan)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Putin đau đầu vì giá dầu

Hồi tháng 3, khi Nga lần đầu gửi quân sang Ukraine, mỗi thùng dầu có giá trên 100 USD. Nhưng hiện tại, con số này chỉ còn 81 USD, thấp nhất 3 năm qua. Đây là thách thức lớn với Nga do nước này rất phụ thuộc vào nguồn thu.

CTCP Xây dựng số 3 Hà Nội bị dân khiếu nại

Theo phản ánh, hơn 1 tháng nay, khu đất trên được chủ đầu tư cho thi công khoan cọc nhồi, đổ bê tông, tập kết sắt thép… bất kể ngày đêm, giờ giấc, làm ảnh hưởng đến đời sống của cư dân xung quanh. Người dân sau nhiều lần phản.

An tâm làm trụ cột gia đình

“Đằng sau những thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của tôi là gia đình nhỏ luôn tràn ngập hạnh phúc và tiếng cười”- anh Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch một công ty luật tại Hà Nội chia sẻ. Bí quyết của người đàn ông này là tình yêu.

Căn hộ bình dân từ “hét tiền chênh” sang “lo cắt lỗ”

Từ quý III/2014 trở về trước, tại thị trường bất động sản Hà Nội, do khan hiếm nguồn cung nên dự án căn hộ giá bình dân trở thành “hàng nóng”, được khách hàng và giới đầu cơ săn đón. Đã thành quy luật, khi cung không đủ cầu, hiện.