Thị trường bất động sản: 3 yếu tố thu hút nhà đầu tư ngoại

. Trong 6 tháng đầu năm 2015, nếu xét theo loại hình đầu tư thì 2% các nhà đầu tư bất động sảnnhắm đến thị trường nhà ở, 67% các nhà đầu tư nhắm đến phát triển các dự án lớn, 2% nhà đầu tư nhắm vào khách sạn, 17% các nhà đầu tư nhắm đến bất động sản văn phòng, 3% nhà đầu tư nhắm đến khu công nghiệp và 9% nhà đầu tư đầu tư vào bất động sản bán lẻ. Xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản tại châu Á thường được các nhà đầu tư (nhà đầu tư) chia theo hai nhóm nhóm thị trường chính (core market) gồm Hong Kong, Nhật Bản, Singapore, Úc Với thị trường bất động sản Việt Nam, các nhà đầu tư ngoại thường hỏi chúng tôi rằng Ở Sài Gòn có bất động sản nào đang hoạt động và dòng tiền tương đối ổn định?

Xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản tại châu Á thường được các nhà đầu tư (nhà đầu tư) chia theo hai nhóm: nhóm thị trường chính (core market) gồm Hong Kong, Nhật Bản, Singapore, Úc… (nhóm 1) và nhóm thị trường mới nổi (emerging market).
Nhóm thị trường chính thường dành cho những nhà đầu tư không thích mạo hiểm, những thị trường này đã phát triển ổn định, ít rủi ro nên tỷ suất lợi nhuận không cao.
Trong khi đó, nhóm thị trường mới nổi gồm Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Thái Lan… là lựa chọn của những nhà đầu tư mong muốn dòng vốn được lưu chuyển thật nhanh, tỷ suất lợi nhuận cao, song rủi ro thường cao hơn nhóm 1.
Ngoài hai nhóm trên còn có nhóm thứ ba là thị trường trong tương lai, chẳng hạn như trường hợp của Myanmar, do nền kinh tế, cơ sở hạ tầng đang trong giai đoạn phát triển nên để thu hồi vốn đầu tư và tối đa hóa lợi nhuận, nhà đầu tư cần nhiều thời gian.
Thông qua tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư bất động sản tại thị trường châu Á, chúng tôi nhận thấy họ có một số đặc điểm nổi bật.
Theo đó, giá trị đầu tư của họ trong giai đoạn từ 2000 – 2005 chủ yếu tập trung ở các thị trường nhóm 1, trong khi từ 2005 đến nay, nhóm 2 tăng trưởng và có phần nhỉnh hơn nhóm 1.
Tính riêng quý I/2015, trong nhóm 5 nước ASEAN thuộc nhóm 2, Malaysia dẫn đầu về thu hút vốn vào thị trường bất động sản với hơn 3,6 tỷ USD; thấp nhất là Indonesia với 163,1 triệu USD.
Trong 6 tháng đầu năm 2015, nếu xét theo loại hình đầu tư thì 2% các nhà đầu tư bất động sảnnhắm đến thị trường nhà ở, 67% các nhà đầu tư nhắm đến phát triển các dự án lớn, 2% nhà đầu tư nhắm vào khách sạn, 17% các nhà đầu tư nhắm đến bất động sản văn phòng, 3% nhà đầu tư nhắm đến khu công nghiệp và 9% nhà đầu tư đầu tư vào bất động sản bán lẻ.
Với thị trường bất động sản Việt Nam, các nhà đầu tư ngoại thường hỏi chúng tôi rằng: Ở Sài Gòn có bất động sản nào đang hoạt động và dòng tiền tương đối ổn định?. Đây cũng là một trong những tiêu chí họ chọn để quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.
Nhà đầu tư ngoại thường chuộng các dự án tại khu vực trung tâm thuộc các thành phố lớn và đâu đó là các dự án nghỉ dưỡng ven biển (đối với các thành phố du lịch). Những dự án này chủ yếu thuộc phân khúc trung và cao cấp.
Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường Việt Nam vì GDP vẫn tiếp tục tăng trưởng, dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng, gần đây lãi suất đã được điều chỉnh theo hướng, nhiều quy định với thị trường bất động sản đã “cởi trói”…
Song, nhà đầu tư ngoại mong muốn các tiêu chí quy hoạch phải rõ ràng (trong khu vực có dự án, nội tại từng dự án) để họ có thể định ra bài toán kinh doanh hiệu quả cho dự án trong tương lai.

Giá bồi thường thu hồi đất xây metro số 3 qua Hoàn Kiếm 170 triệu đồng/m2

Hà Nội vừa phê duyệt điều chỉnh giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện xây dựng ga ngầm thuộc dự án tuyến metro số 3 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Cụ thể, tại vị trí số 1 phố Phan Bội Châu giá đất khoảng 142.340.000 đồng/m2, tương ứng với hệ số điều chỉnh (làm tròn) K = 1,77 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố. 

Tại vị trí 1 phố Trần Hưng Đạo (đoạn từ Trần Thánh Tông đến Lê Duẩn), giá đất là 170.559.000 đồng/m2, tương ứng với hệ số điều chỉnh (làm tròn) K = 1,67 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96.
Tại vị trí 2 phố Trần Hưng Đạo (đoạn từ Trần Thánh Tông đến Lê Duẩn) giá đất là 78.432.000 đồng/m2, tương ứng với hệ số điều chỉnh (làm tròn) K = 1,62 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96.
Tại các vị trí 3; 4 (đoạn từ Trần Thánh Tông đến Lê Duẩn) giá đất là 61.808.000 đồng/m2, tương ứng với hệ số điều chỉnh (làm tròn) K = 1,62 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96.
Trường hợp các thửa đặt ở khu vực ngã ba, ngã tư đường giao cắt giữa các đường phố mà có hai mặt tiếp giáp với hai đường, phố có tên trong bảng giá thì được tính hệ số bằng 1,20 giá đất của đường, phổ có giá đất cao nhất; trường hợp thửa đất ở vị trí giao cắt giữa một đường, phố có tên trong bảng giá với một đường, phố có mặt cắt từ 3,5m trở lên (vị trí 2) thì được tính hệ so bằng 1,10 giá đất của đường, phố có tên trong bảng giá nhưng giá saụ khi điều chỉnh không vượt quá mức vượt khung giá tối đa theo khung giá đất của Chính phủ quy định.
Đối với trường hợp thửa đất xây dựng nhà ở cao tầng có nhiều đối tượng sử dụng chung, thực hiện phân bổ theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính.

KIỀU CHÂU
.


Hơn nữa, trong vấn đề xúc tiến đầu tư, họ ấn tượng với bên kêu gọi đầu tư có sự điều nghiên kỹ càng về thị trường và phát triển dòng sản phẩm bám sát nhu cầu thực của người mua.

Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn

Trả lời

0913.756.339