Giá căn hộ đã giảm bao nhiêu so với năm 2008?

. Một trong những nguyên nhân chính của việc này theo VCSC là do thị trường bất động sản suy thoái trong thời gian dài đã dẫn đến sự điều chỉnh giá đáng kể của các bất động sản nhà ở. Theo đó, giá bán căn hộ trung bình tại TP. HCM đã chạm đáy vào năm 2012 ở mức khoảng 1. 000 USD/m2, so với mức đỉnh gần 1. 700 USD/m2 vào năm 2008. Tuy nhiên, cả 2 phân khúc này cũng có thể đạt đỉnh cao hơn nhiều so với năm 2008, khi so sánh với phân khúc nhà giá phải chăng, do đó vẫn có thể mang lại một giá trị đầu tư tốt cho người mua nhà ở thời điểm này dù giá bán đã phục hồi mạnh kể từ năm 2012

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), giá bán căn hộ tại Việt Nam hiện đã được điều chỉnh trong thời gian dài xuống mức hấp dẫn.
Một trong những nguyên nhân chính của việc này theo VCSC là do thị trường bất động sản suy thoái trong thời gian dài đã dẫn đến sự điều chỉnh giá đáng kể của các bất động sản nhà ở.
Theo đó, giá bán căn hộ trung bình tại TP.HCM đã chạm đáy vào năm 2012 ở mức khoảng 1.000 USD/m2, so với mức đỉnh gần 1.700 USD/m2 vào năm 2008 .
Mặc dù giá bán nhà trong tất cả các phân khúc đã bắt đầu phục hồi từ mức đáy, nhưng mức giá trung bình chỉ mới tăng khoảng 10% từ mức đáy tính đến cuối năm 2014, vẫn còn thấp hơn 33% so với mức đỉnh năm 2008.

Nguồn: VCSC/Savills Việt Nam 

Khu công nghiệp hút vốn lớn từ Hồng Kông, Đài Loan

CBRE Việt Nam cho biết, nhiều công ty nước ngoài đang có xu hướng đẩy mạnh tăng vốn đầu tư vào Việt Nam. 

Ghi nhận cũng cho thấy, nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn đang có xu hướng tăng lên khá mạnh với việc gia tăng nhu cầu tìm kiếm nhà xưởng xây sẵn các loại diện tích từ nhỏ tới lớn.
“Thị trường nhà xưởng xây sẵn rất sôi động.Theo nhìn nhận của VCSC, xu hướng giá cả bất động sản từ năm 2011 trở đi cho thấy phân khúc trung và cao cấp đã có sự phục hồi giá bán đáng kể khi tăng 25-35% kể từ mức đáy năm 2012 so với mức tăng 17% của phân khúc nhà ở giá phải chăng.
Phân khúc nhà ở giá phải chăng đã không phục hồi mạnh phần lớn là do phân khúc này chịu ảnh hưởng ít hơn từ suy thoái của thị trường; nhu cầu từ phân khúc này hầu như đến từ nhu cầu của những người tiêu dùng thông thường.
Trong khi phân khúc trung cấp hay cao cấp đã chứng kiến sự biến mất vào thời điểm suy thoái, cũng như xuất hiện lại vào giai đoạn phục hồi của giới đầu cơ và đầu tư, làm cho sự thay đổi lên xuống của giá bán cũng mạnh hơn.
Tuy nhiên, cả 2 phân khúc này cũng có thể đạt đỉnh cao hơn nhiều so với năm 2008, khi so sánh với phân khúc nhà giá phải chăng, do đó vẫn có thể mang lại một giá trị đầu tư tốt cho người mua nhà ở thời điểm này dù giá bán đã phục hồi mạnh kể từ năm 2012.

Giá bán căn hộ trung bình tại TP.HCM xét theo phân khúc. Nguồn: VCSC/CBRE

V.M

Trả lời

0913.756.339