Đại gia Hàn Quốc, Hong Kong “săn” bất động sản thương mại

. Bên cạnh đó, sở hữu nhà ở đang nhận được nhiều sự quan tâm nhưng điều luật mới này có những tác động gì đến đầu tư thương mại nước ngoài là câu hỏi của không ít nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Trên thực tế, điều luật mới mở rộng cửa cho những nhà kinh doanh nước ngoài có quyền sở hữu đầy đủ với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, nơi có chi phí vốn thấp hơn và chi phí nhân công rẻ hơn so với các nước láng giềng trong khu vực, và sẽ đẩy mạnh hoạt động giao dịch của các nhà máy, kho vận, cơ sở hậu cần và khu công nghiệp. Điều luật này áp dụng cho cả cá nhân và tổ chức nước ngoài như quỹ đầu tư, ngân hàng và công ty, và được xem là động lực phát triển cho lĩnh vực nhà ở (nhất là tại phân khúc cao cấp) với mức đầu tư nước ngoài ước tính lên đến 10%

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, hiện tại, người nước ngoài có tâm lý khá lạc quan vào thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam.
Những động thái gần đây đã cho thấy rõ điều đó, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc mới đây đã mua lại cổ phần kiểm soát của khu phức hợp Diamond Plaza tại trung tâm TP. HCM.
Trong khi đó, Keangnam Landmark Hà Nội, tòa tháp 72 tầng cao nhất Việt Nam được định giá 770 triệu USD, đang được Ngân hàng Goldman Sachs và Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority nhăm nhe mua lại.
Không những thế, các công ty niêm yết có vốn sở hữu 100% của nước ngoài không thuộc lĩnh vực nhạy cảm sẽ được phép hoạt động từ ngày 1/9 tới đây theo chính sách nới “room” mới đây của Chính phủ.
Điều này sẽ chỉ giúp đẩy mạnh hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh.
Vốn đầu tư từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Hồng Kông hiện là nguồn vốn tích cực nhất trong lĩnh vực bất động sản, và tâm lý đầu tư sẽ chỉ tăng lên khi cân nhắc các điều luật mới trên.
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung ngày càng gia tăng cùng với các điều chỉnh về luật đã và đang tạo điều kiện thuận lợi và minh bạch hơn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Trong khi đó, nền kinh tế vĩ mô đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, cho phép các nhà đầu tư ngoại kỳ vọng về một tiềm năng kinh tế lâu dài của Việt Nam.
Ông Marc cho rằng, những yếu tố cơ bản này, cùng với chi phí bất động sản tương đối thấp và lợi nhuận cho thuê cao hiện là bước chuyển mình của Việt Nam thu hút các nhà đầu tư bất động sản quốc tế.

Bức tường 1 tỷ đồng: “Tính ra, tường nhà tôi phải hơn 2 tỷ”

Đó là thửa đất 1,7 m2 của gia đình ông Nguyễn Phương Châm (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) sau khi giải phóng mặt bằng phục vụ cho mở đường.
Chủ nhân bức tường đã viết dòng rao bán với nội dung: “Sau khi giải phóng mặt bằng, gia đình tôi còn lại 1,7m2 đất, chiều dài 10,85m, chiều rộng 0,14m” kèm theo số điện thoại để người mua liên hệ.Một điểm quan trọng nữa theo nhìn nhận của ông Marc sẽ tạo cú hích cho thị trường bất động sản là Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua.
Theo đó, luật mới đã cho phép người nước ngoài có quyền sở hữu đa dạng đối với bất động sản cho nhiều mục đích khác nhau như cho thuê lại, thế chấp và thừa kế.
Điều luật này áp dụng cho cả cá nhân và tổ chức nước ngoài như quỹ đầu tư, ngân hàng và công ty, và được xem là động lực phát triển cho lĩnh vực nhà ở (nhất là tại phân khúc cao cấp) với mức đầu tư nước ngoài ước tính lên đến 10%.
Bên cạnh đó, sở hữu nhà ở đang nhận được nhiều sự quan tâm nhưng điều luật mới này có những tác động gì đến đầu tư thương mại nước ngoài là câu hỏi của không ít nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.
Mặc dù ít được nhắc đến nhưng đóng vai trò quan trọng không kém so với Luật Nhà ở là Luật Kinh doanh Bất động sản mới cùng có hiệu lực từ ngày 1/7 cho phép các tổ chức nước ngoài được mua lại văn phòng, cơ sở sản xuất và các tài sản khác phục vụ mục đích kinh doanh.
Đồng thời, luật mới cũng cho phép chuyển nhượng dự án bất động sản chưa hoàn thiện cho nhà đầu tư để tiếp tục phát triển.
Trên thực tế, điều luật mới mở rộng cửa cho những nhà kinh doanh nước ngoài có quyền sở hữu đầy đủ với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, nơi có chi phí vốn thấp hơn và chi phí nhân công rẻ hơn so với các nước láng giềng trong khu vực, và sẽ đẩy mạnh hoạt động giao dịch của các nhà máy, kho vận, cơ sở hậu cần và khu công nghiệp.
Ông Marc khẳng định rằng, những công ty quốc tế đang muốn tận dụng mức độ đô thị hóa nhanh và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Việt Nam để có thể thu mua toàn bộ các tài sản thương mại và phức hợp ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội nhằm thiết lập cơ sở kinh doanh trong nước và khu vực, đồng thời tiến hành các hoạt động thương mại, bán lẻ.

VŨ MINH

Trả lời

0913.756.339