Cây lan kiếm là cây gì? Ý nghĩa cây hoa lan kiếm

Hoa lan kiếm, loài hoa đẹp mà nhiều người yêu thích. Để tìm hiểu cách trồng và các thông tin khác về cây lan kiếm, hãy cùng đọc bài viết Vinhomescentralparktc.com dưới đây nhé.

Cây lan kiếm là cây gì?

cây lan kiếm

Lan kiếm, có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum, là một loài cây thuộc dòng địa lan. Xuất phát từ Đông Á, đặc biệt thường mọc trong các vùng rừng nhiệt đới của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia và bắc Ấn Độ.

Lan kiếm thuộc loại cây thân thảo, phân nhánh và thường mọc thành bụi. Thân cây lan kiếm thường mang những lá dày mọc từ gốc, có màu xanh mướt và có hình dạng giống lưỡi kiếm. Những lá này thường khá cứng và thẳng, có chiều dài khoảng 50 – 70cm và chiều rộng từ 3 – 5cm. Đáng chú ý, lá lan kiếm có thể biến đổi theo môi trường và ánh sáng. Trong môi trường thiếu sáng, lá sẽ có màu xanh đậm và dày hơn, trong khi ở nơi có nhiều ánh sáng, lá thường có màu ngả vàng và mỏng hơn.

Lan kiếm có hệ rễ chùm, với rễ chùm màu trắng hoặc tím và thân rễ thường có màu trắng ngà. Hoa lan kiếm thường nảy mọc từ kẽ lá và mỗi cành có thể nở đến 20-50 bông hoa. Những bông hoa này rủ xuống đất và có thể kéo dài đến 60 – 90cm. Kích thước của hoa lan kiếm khá lớn, đường kính khoảng 6cm và thường có mùi thơm nhẹ và dễ chịu.

Màu sắc của hoa lan kiếm thường rất rực rỡ và kết hợp với mùi thơm nhẹ nhàng. Mỗi cây thường có 2-3 cành hoa và có thể nở hoa đến 3 lần mỗi năm.

Có bao nhiêu loại lan kiếm? Đặc điểm mỗi loại

cây lan kiếm

Hiện nay, có bốn loại phổ biến của lan kiếm, bao gồm lan kiếm lô hội, lan kiếm tiên vũ, lan kiếm dừa và lan kiếm hai màu. Để khám phá thêm về từng loại lan này, hãy tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi.

Lan kiếm tiên vũ

cây lan kiếm

Loại lan kiếm này có kích thước lớn nhất trong các dòng lan kiếm, với các lá rộng từ 3 đến 7cm và dài tới 1m. Lá của lan kiếm tiên vũ thường khá dày và cứng. Cành hoa của loại cây này có chiều dài từ 50cm đến 1m, và trên mỗi cành có khoảng 30 bông hoa. Mỗi bông hoa có đường kính lên đến 4cm và có một mùi hương nhẹ rất quyến rũ.

Lan kiếm lô hội

cây lan kiếm

Lan kiếm lô hội thường thuộc vào nhóm phong lan hoặc thạch lan và thường mọc ở các vùng núi phía bắc. Đặc điểm của loài này là lá nhỏ, dày, và cứng, có chiều rộng khoảng 3cm và chiều dài từ 60-70cm. Lá của lan kiếm lô hội thường thẳng và có một chút uốn cong, còn củ của nó có kích thước nhỏ, khoảng 2-3cm.

Hoa của lan kiếm lô hội thường có màu đỏ nâu và thường nở từ tháng 2 đến tháng 4. Cụm hoa của loài này có độ dài khoảng 60cm, mỗi bông hoa lớn có đường kính từ 2 đến 4cm và phát ra mùi hương thơm nhẹ.

Lan kiếm hai màu

cây lan kiếm

Loại cây này có lá cứng và dày, với chiều rộng khoảng 3cm và chiều dài lên đến 70cm. Hoa của loài lan này thường có màu viền vàng và nâu đỏ. Cụm hoa dài khoảng 70cm và chứa từ 30 đến 40 bông hoa, mỗi bông có đường kính khoảng 4cm. Hoa thường nở vào mùa xuân và có hương thơm đặc biệt.

Lan kiếm dừa

cây lan kiếm

Loài cây này có đặc điểm riêng biệt với lá dày và dài lên đến 1m, và chiều rộng khoảng 1 – 2cm. Hoa thường nở trong khoảng 3 – 5 ngày vào mùa xuân, mang hương thơm ngọt ngào và cuốn hút. Mỗi cụm hoa thường dài khoảng 40cm, và trên mỗi cụm có từ 10 – 20 bông hoa, mỗi bông hoa có đường kính là 5cm.

Ngoài ra, còn tồn tại những loại lan kiếm khác được nhiều người yêu thích, như lan kiếm xanh huế và lan kiếm vị hoàng.

Ý nghĩa cây hoa lan kiếm

cây lan kiếm

Hiện nay, cây lan kiếm đã có nhiều màu sắc khác nhau, và mỗi màu sắc đều mang ý nghĩa riêng biệt:

 • Màu đen thể hiện sự trang trọng, ấn tượng và huyền bí.
 • Màu đỏ và hồng thể hiện sự quyền lực, lộng lẫy và quyến rũ.
 • Màu trắng thể hiện sự tinh khôi, thuần khiết và mộc mạc.
 • Màu trắng ngà thể hiện sự e ấp, ngại ngùng và nữ tính.
 • Màu tím thể hiện sự thủy chung và mê đắm.
 • Màu tía thể hiện sự chân thành và thu hút.
 • Màu lục thể hiện sự tinh tế và mạnh mẽ.
 • Màu vàng thể hiện sự giàu năng lượng và sang trọng.
 • Lan kiếm nhiều màu thể hiện tài lộc và tráng lệ.

Cách trồng và chăm sóc lan kiếm

Cách trồng

cây lan kiếm

Đối với lan kiếm, phương pháp nhân giống phổ biến là chiết cành. Quy trình chiết cành thực hiện cụ thể như sau:

Chuẩn bị: Chọn cây mẹ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh, và cây này nên có ít nhất 3 năm tuổi. Đồng thời, cần chuẩn bị các dụng cụ như dao, kéo, chậu, đất, và giá thể (đất ao bùn, sỏi).

Cách trồng lan kiếm

Bước 1:

 • Tách nhánh cây và loại bỏ lá và rễ khô.
 • Sử dụng dao để chia cây thành từng khóm, mỗi khóm nên có 2-3 nhánh để thúc đẩy cây phát triển mạnh mẽ.

Bước 2:

 • Bôi một lượng thuốc sát trùng nhẹ lên vết cắt trên cành để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
 • Đặt những cành đã được xử lý này vào môi trường bóng râm và để khoảng 1 ngày.

Bước 3:

 • Trải một lớp than vào đáy chậu, sau đó lớp giá thể mỏng (khoảng 8cm) lên trên lớp than.

Bước 4:

 • Đặt khóm lan kiếm vào giữa chậu, sau đó rải lớp giá thể đều lên phần rễ.
 • Tưới nước đều để duy trì độ ẩm.
 • Đặt chậu lan kiếm vào môi trường bóng râm để tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nhớ rất kỹ về việc duy trì độ ẩm và bảo vệ cây khỏi nắng trực tiếp để giúp lan kiếm phát triển mạnh và khỏe mạnh.

Cách chăm sóc

cây lan kiếm

Về nhiệt độ, hãy tránh để lan kiếm nơi có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nhiệt độ tối thiểu mà cây lan kiếm có thể chịu là 15 độ C, và nhiệt độ tối đa là 35 độ C. Nhiệt độ lý tưởng để trồng lan kiếm là từ 20-30 độ C. Trong giai đoạn ra hoa, nhiệt độ tối thiểu vào ban đêm nên là 7-10 độ C và ban ngày từ 18-22 độ C.

Về ánh sáng, đặt lan kiếm dưới bóng cây hoặc trong một khu vực có lưới che nắng để tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi cây nhận đủ ánh sáng, lá sẽ trở nên cứng cáp, màu xanh với tông màu vàng, và bề mặt lá sáng bóng. Nếu thiếu ánh sáng, lá sẽ mỏng và màu xanh đậm. Ngược lại, khi cây có ánh sáng quá nhiều, lá có thể bị kháng ánh sáng.

Lan kiếm thích ẩm ướt, bạn có thể tưới nước 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi chiều tối. Trong thời tiết lạnh, hãy giảm tần suất tưới nước xuống còn 1 lần mỗi ngày. Trong các giai đoạn quan trọng như khi cây đang sản sinh nhánh, cây nảy bông hoặc sau khi cây đã nở hoa, lan kiếm cần lượng nước tốt hơn. Trong giai đoạn chuẩn bị nở hoa và giai đoạn phát triển hoàn thiện, bạn nên giảm lượng nước tưới.

Khi bón phân, chọn phân NPK là chủ yếu và chỉ bón phân trong giai đoạn cây đang phát triển. Tránh sử dụng phân hữu cơ, vì có thể gây ra sự phát triển của nấm mốc và bệnh tật.

Hy vọng rằng những thông tin về lan kiếm đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc cây này. Nếu bạn yêu thích lan kiếm, hãy thử trồng thử và theo dõi chúng phát triển nhé!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339