Cảnh báo trục lợi gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng

. Nhìn bảng giá căn hộ tòa J, tổng trị giá căn hộ thấp nhất 1,08 tỷ đồng và cao nhất lên đến hơn 1,8 tỷ đồng (trong khi điều kiện vay gói 30. 000 tỷ đồng là tổng trị giá căn hộ dưới 1,05 tỷ đồng). Còn chủ đầu dự án CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cũng “dụ” khách hàng bằng lãi suất ưu đãi từ gói vay 30. 000 tỷ đồng để đẩy nhanh hàng “tồn”. Để minh chứng cho lời nói của mình, N. N đưa cho chúng tôi xem giấy thông báo cấp tín dụng của một khách hàng tại một chi nhánh ngân hàng. Dù tổng trị giá căn hộ 1,188 tỷ đồng, nhưng chủ đầu tư ghi trên hợp đồng còn 589,99 triệu đồng. Theo khảo sát của chúng tôi, không ít dự án lâu nay “ế” vì xa trung tâm, bỗng nhiên nhiều sàn giao dịch thông báo mở bán kèm gói 30. 000 tỷ đồng, như Thăng Long Central (Nam An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), Westa (Mỗ Lao, Hà Đông), The Pride HP Landmark (Hà Đông, Hà Nội), chung cư BMM Xa La (Hà Đông, Hà Nội)

“Lách” hợp đồng mua bán

Gần đây, trên một số trang mạng bất động sản (BĐS) xuất hiện nhiều tin quảng bá bán căn hộ cao cấp Park View Residence (Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ đồng . Trước lời quảng bá hấp dẫn, PV hẹn gặp đơn vị phân phối để mục sở thị dự án.
Sáng 7/7, nhóm PV có mặt tại dự án dưới sự chỉ dẫn của N.N – nhân viên Sàn giao dịch BĐS Cengroup (đơn vị phân phối độc quyền dự án). Nhân viên này cho xem bảng thiết kế và mặt bằng 3 tòa H, J, K với đa dạng diện tích từ 55 đến hơn 100m2. Tại công trường, 3 tòa nhà xây đến tầng 11. Theo lời nhân viên bán hàng, dự án có tốc độ thi công nhanh, 1 tháng xây thô 3 sàn và đến tháng 7/2016, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Nhìn bảng giá căn hộ tòa J, tổng trị giá căn hộ thấp nhất 1,08 tỷ đồng và cao nhất lên đến hơn 1,8 tỷ đồng (trong khi điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng là tổng trị giá căn hộ dưới 1,05 tỷ đồng).

Đút túi ngàn tỷ, đại gia vẫn chai mặt nợ thuế

Bán chạy vẫn nợ thuế

Đang trong quá trình thi công hoàn thiện để bàn giao nhà, dự án Diamond Flower Tower là một trong những dự án đình đám tại khu vực Trung Hòa Nhân Chính.


Thấy khách tỏ vẻ lo lắng nhìn bảng giá căn hộ, nhân viên môi giới trấn an: “Anh chị yên tâm, khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư tách riêng phần nội thất nên hợp đồng đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng để khớp với ngân hàng. Tuy nhiên, hợp đồng nội thất phải thanh toán cùng đợt đóng thứ nhất nên tổng số tiền đóng lần đầu cao. Nếu như anh chị chứng minh được thu nhập với ngân hàng, số tiền giải ngân có thể lên đến 80% tổng trị giá căn hộ”.
Để minh chứng cho lời nói của mình, N.N đưa cho chúng tôi xem giấy thông báo cấp tín dụng của một khách hàng tại một chi nhánh ngân hàng. “Đây là khách hàng mua căn hộ có giá 1,2 tỷ đồng. Chủ đầu tư tách phần nội thất 200 triệu đồng để khách hàng ký dưới trị giá căn hộ để đủ điều kiện vay ưu đãi . Nếu anh, chị có nhu cầu mua theo gói hỗ trợ này nên đặt trước giữ chỗ để được ngân hàng tư vấn ngay”, nhân viên N.N nói.
Còn chủ đầu dự án CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cũng “dụ” khách hàng bằng lãi suất ưu đãi từ gói vay 30.000 tỷ đồng để đẩy nhanh hàng “tồn”. Chị Nguyễn Thu (Thanh Xuân, Hà Nội) ký hợp đồng mua bán với Cty Xây dựng Hạ Đình cuối tháng 3 vừa qua. Dù tổng trị giá căn hộ 1,188 tỷ đồng, nhưng chủ đầu tư ghi trên hợp đồng còn 589,99 triệu đồng. “600 triệu đồng còn lại tôi nộp qua Sàn giao dịch BĐS VIC Land và không có phiếu thu. Sàn giao dịch cho biết, số tiền đó được nộp về cho chủ đầu tư. Vì gia đình tôi không có tiền thanh toán toàn bộ nên khi nghe nói dự án cao cấp được vay ưu đãi, có thu ngoài vẫn quyết mua. Tôi được giải ngân hơn 400 triệu đồng”, chị Thu nói.
Theo khảo sát của chúng tôi, không ít dự án lâu nay “ế” vì xa trung tâm, bỗng nhiên nhiều sàn giao dịch thông báo mở bán kèm gói 30.000 tỷ đồng, như: Thăng Long Central (Nam An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), Westa (Mỗ Lao, Hà Đông), The Pride HP Landmark (Hà Đông, Hà Nội), chung cư BMM Xa La (Hà Đông, Hà Nội)…
Mọi giao dịch mua bán đều sai phạm
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, giao dịch mua bán của chủ đầu tư nhằm trục lợi gói 30.000 tỷ đồng vi phạm quy định của gói hỗ trợ này. “Ở đây, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ thanh tra dựa trên căn cứ hồ sơ. Nếu vi phạm hình sự, công an sẽ vào cuộc. Đoàn thanh tra có trách nhiệm vào cuộc và tìm hiểu chiêu “lách” của chủ đầu tư”, ông Yên nói.
Trong khi đó, chủ đầu tư dự án bán xong tìm đủ mọi cách thoái thác trách nhiệm. Điển hình như ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch HĐQT Cty Xây dựng Hạ Đình nói: “Chủ đầu tư bán hết cho sàn bằng hình thức chuyển đổi hợp đồng nên sàn giao dịch phải chịu trách nhiệm”. Đại diện Sàn giao dịch BĐS VIC Land phân bua: “Chủ đầu tư ký, họ phải chịu trách nhiệm, chứ sàn chỉ là đơn vị phân phối”.
Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc hệ thống Siêu thị dự án BĐS (chủ đầu tư dự án Park View Residence) nói: “70% căn hộ tại dự án đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng. Có ít căn hộ còn lại diện tích to vượt quá điều kiện vay gói tín dụng này. Chúng tôi không có chủ trương bán nhà dựa hơi gói tín dụng và khách hàng có nhu cầu vay”.
Giám đốc một sàn giao dịch BĐS ở miền Bắc phân tích, hiện nhiều dự án BĐS xa trung tâm đô thị, giá cao không bán được hàng nên chủ đầu tư tìm đủ mọi cách thu hút khách hàng bằng gói 30.000 tỷ đồng. Bản thân ngân hàng thích cho vay khách hàng mua nhà thương mại bởi khả năng trả nợ cao hơn nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế đánh giá: “Hiện, một số ngân hàng xin tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng chủ yếu nhằm làm tăng hình ảnh thương hiệu chứ không phải hướng tới việc làm sao để giải ngân hiệu quả cho người dân. Việc này dẫn đến tình trạng một số ngân hàng chỉ tiếp nhận hồ sơ chiếu lệ và chủ yếu muốn hướng khách hàng sang vay gói thương mại”. 

Theo Báo Tiền Phong

Các nhà máy điện mới phải tham gia thị trường cạnh tranh

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải hôm qua yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo chủ đầu tư các nhà máy điện mới hoàn thiện các điều kiện để sớm đưa vào thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Sau hơn 2 năm hoạt động chính thức, thị trường phát điện.

20 thói quen để trở nên giàu có

Ngày nay, rất nhiều người chỉ hoạt động như một cái máy đã được lập trình sẵn và không chịu dành thời gian nhìn nhận, điều chỉnh lại những thói quen của mình. Entrepreneur đã tổng kết từ cuốn sách “Những thói quen giàu có” của Tom Corley và những.

Sân bay Long Thành lại lên bàn Thường vụ Quốc hội

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành. Đây là bước chuẩn bị để trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án này tại kỳ họp thứ 9 sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2015. Cuối năm 2014, tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, cảng.

Doanh nghiệp BĐS: Giữ đất, “lấn” cảng

Sức hút của logistic Tháng 11 vừa rồi, Novaland, nhà phát triển dự án BĐS lớn nhất nhì tại TP.HCM, tạo bất ngờ khi khoản đầu tư mới của họ không phải là dự án mới như những lần công bố trước mà là dự án đầu tư vào lĩnh.

Vàng SJC tăng theo giá thế giới

Sáng nay, giá vàng SJC của Tập đoàn Doji được niêm yết ở 35,38 – 35,42 triệu đồng (mua vào – bán ra). Lần gần đây nhất biểu đồ ở trên mức này là cuối tháng 10/2014. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có giá bán ra.