Việt Nam nguy cơ bị Ấn Độ điều tra chống bán phá giá cao su

Theo cơ quan này, hồi đầu tháng 9/2014, các cá nhân và tổ chức trồng cao su, đặc biệt là các nhà sản xuất nhỏ ở vùng Kerala miền Nam Ấn Độ đã kiến nghị Chính phủ áp thuế chống bán phá giá hoặc tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng cao su thiên nhiên nhập khẩu để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Đại diện của ngành sản xuất cao su cho biết, giá cao su nhập khẩu đã giảm 16% trong 8 tháng đầu năm, gây bất lợi cho nhà sản xuất trong nước phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Ông R. Sanijth – Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất miền Nam Ấn (UPASI) cho rằng Chính phủ cần có các biện pháp cấp thiết nhằm bảo vệ lợi ích cho hơn một triệu nông dân trồng cao su có diện tích canh tác nhỏ, bởi hiện nay chi phí sản xuất đã tăng do chi phí đầu vào, tiền lương, chi phí vận chuyển đều tăng.

cao-su-an-do-4539-1415697824.jpg

Các nhà sản xuất cao su Ấn Độ kiến nghị điều tra chống bán phá giá cao su thiên thiên của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia.

“Tính cả mức thuế nhập khẩu hiện nay là 20% thì giá cao su nhập khẩu tại Ấn Độ vẫn thấp hơn giá bán nội địa, kết quả là cầu trong nước giảm. Ngoài ra, giá nhập khẩu từ Indonesia và Việt Nam thường không được báo giá trước, khác với giá cao su nhập khẩu từ Thái Lan” ông Sanijth khẳng định.

Vị này cho biết thêm, nếu giá cao su tại thị trường Ấn Độ còn tiếp tục giảm và Chính phủ không can thiệp để bảo vệ lợi ích của những người trồng cao su trước sự gia tăng của hàng nhập khẩu thì phần lớn trong số họ có thể bị buộc phải từ bỏ trồng cao su hoặc chuyển sang cây trồng khác.

Bên cạnh đó, những người trồng cao su tại Ấn Độ cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu để đưa ra các quy định về hạn ngạch nhập khẩu theo chương trình cấp phép nhập khẩu; chính quyền tại các bang cũng cần tiến hành rà soát lại các tiêu chuẩn quy định đối với cao su nhằm hạn chế nhập khẩu.

Ấn Độ hiện là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ 5 thế giới, chủ yếu nằm ở miền Nam, nhưng nhập khẩu đã tăng khoảng 4 lần trong vòng 6 năm qua. Theo kết quả nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM), cao su thiên nhiên của Việt Nam xuất khẩu vào nước này chiếm 24%. Sản lượng sản xuất cao su tại Ấn Độ đã giảm từ 919.000 tấn năm 2012 xuống còn 849.000 tấn năm 2013, tương đương giảm gần 8%, trong khi sản xuất toàn cầu lại tăng gần 4%.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Ấn Độ trong 9 tháng đầu năm 2014 đạt hơn 58.300 tấn, trị giá 108 triệu USD, chiếm 8% tổng khối lượng xuất khẩu và chiếm 9% tổng kim ngạch xuất khẩu cao su của cả nước.

Trước tình hình kêu cứu của các nhà trồng cao su Ấn Độ nêu trên, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến nghị các nhà xuất khẩu của Việt Nam cần phải theo dõi diễn biến tình hình để có những phản ứng phù hợp, như rà soát giá xuất khẩu và phối hợp với các nhà sản xuất lốp xe ôtô để bảo vệ lợi ích khi cần thiết.

Ngoài Việt Nam, các nhà xuất khẩu Thái Lan và Indonesia cũng bị cảnh báo về nguy cơ điều tra chống bán phá giá cao su thiên nhiên tại Ấn Độ. Hiện tại, Indonesia chiếm 42% tổng lượng nhập khẩu cao su thiên nhiên nhập vào Ấn Độ, Thái Lan là 26%.

Huyền Thư

‘Kiều hối trao tay – nhận ngay ưu đãi’ tại SCB

Theo đó, khi tham gia chương trình, ngoài việc giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng, khách hàng cá nhân thực hiện nhận tiền kiều hối qua Western Union tại SCB sẽ nhận được nhiều quà tặng. Giá trị quy đổi Giá trị giao dịch Tặng tiền mặt.

Ngày thứ Ba đen tối của kinh tế Nga

Xáo trộn dường như đang lan ra cả thế giới, khi nhiều nước mới nổi khác cũng cảm nhận được sức nóng. Financial Times đã phân tích tình hình hiện tại của Nga và dự đoán diễn biến kế tiếp. 1. Lãi suất tăng mà không chặn được đà giảm.

VinMart Thủ Đức – địa chỉ sắm Tết của người tiêu dùng

Nhân dịp khai trương, VinMart Thủ Đức triển khai nhiều chương trình khuyến mãi. “Mua sắm thả ga rinh quà về nhà” được triển khai từ 8/2 đến 14/2, với hóa đơn từ 300.000 đồng, khách hàng được nhận một phiếu tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với giải.

Quán bia không được nóng quá 30 độ, nhân viên phải đeo găng

Tại dự thảo lần thứ 2 của Thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia đang được lấy ý kiến, Bộ Công Thương tiếp tục đưa ra một số điều kiện đối với người bán. Theo đó, tại cơ.