Vi phạm nhiều tỷ đồng tại hai quỹ tín dụng An Giang

Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Chánh đã cho vay vượt trần lãi suất quy định. Trước tháng 3/2014, quỹ cho vay 90 khách hàng với lãi suất 19% một năm, trong khi quy định là 10%. Từ tháng 7/2014 đến nay, Vĩnh Chánh tiếp tục cho vay 118 khách hàng với lãi suất phổ biến 18% một năm, gấp đôi mức quy định là 9%.

Ngoài ra, đơn vị này còn cho vay vượt giới hạn cho phép, trong đó đã cho vay 20 khách hàng vượt 15% vốn tự có. Tài sản dùng để thế chấp cho khoản vay không được đăng ký giao dịch bảo đảm, tổng dư nợ 14,9 tỷ đồng. Quỹ cũng cho vay sai mục đích 4,6 tỷ đồng, không kiểm tra sử dụng vốn vay 36 khách hàng, dư nợ 4,7 tỷ đồng.

quy-tin-dung-3068-1416916520.jpg

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện nhiều sai phạm trong cấp tín dụng tại quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Chánh và Mỹ Bình, tỉnh An Giang.

Tại thời điểm 31/5/2014, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của Vĩnh Chánh chỉ đạt 4,93%, thấp hơn mức quy định là 8%. Tổng tài sản thực của quỹ còn hơn 23,7 tỷ đồng, giảm 1,1 tỷ đồng so với báo cáo, vốn tự có thực chỉ còn 464 triệu đồng. Trong khi đó, nợ không có khả năng thu hồi chiếm tới 17,2% tổng dư nợ, với gần 2,2 tỷ đồng (gấp 2,3 lần vốn điều lệ của quỹ) được xác định rất khó thu hồi.

Năm 2013, quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Chánh lỗ 857 triệu đồng nếu tính đủ các khoản trích dự phòng. Lỗ lũy kế là gần 1,3 tỷ đồng, bằng 110% vốn điều lệ và các quỹ dự trữ.

Bên cạnh đó, quỹ còn mắc nhiều vi phạm trong quản lý nội bộ như không tổ chức đại hội thường niên năm 2012, ban hành các văn bản quản lý nội bộ còn nhiều thiếu sót, vi phạm quy định về lãi suất cho vay vượt trần… Giám đốc, tập thể ban điều hành cũng mắc nhiều sai phạm trong quản lý.

Với quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Bình, trong hoạt động cấp tín dụng, cơ quan thanh tra phát hiện quỹ đã vi phạm quy định về kiểm tra giám sát vốn vay khi chưa kiểm tra đầy đủ và thường xuyên, các biên bản kiểm tra còn mang tính hình thức, không đánh giá đúng thực tế khả năng trả nợ của khách hàng… với 173 hồ sơ, trị giá 24,4 tỷ đồng, chiếm 10,6% tổng dư nợ được kiểm tra.

Quỹ cũng không đăng ký giao dịch bảo đảm với các khoản vay khách hàng thế chấp bằng tiền sử dụng đất, tổng dư nợ 219,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, quỹ cũng tồn tại một số sai phạm trong quản trị điều hành như chưa quy định đầy đủ giới hạn cho vay, miễn giảm lãi, điều kiện giao dịch đảm bảo, kế hoạch kiểm toán nội bộ năm 2013, 2014 đã được xây dựng nhưng chưa được Trưởng ban kiểm soát phê duyệt theo quy định.

Tuy nhiên, về chỉ tiêu tài chính, cơ quan thanh tra vẫn đánh giá Mỹ Bình đang hoạt động khả quan. Tại 31/5/2014, tổng tài sản thực còn là 566 tỷ đồng, vốn điều lệ là 9,7 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu là 2,19%. Năm 2013, quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Bình lãi 6,2 tỷ đồng. Số liệu báo cáo tài chính từ 31/12/2012 đến 31/5/2014 phản ánh các chỉ tiêu chính trong hoạt động kinh doanh tiền tệ đạt khá, tỷ lệ nợ xấu thấp dưới 3% trong khi lợi nhuận ngày càng tăng.

Trước đó, quỹ tín dụng Hoằng Đồng (Thành Hóa) cũng rơi vào khả năng mất thanh toán và đứng trước nguy cơ vỡ nợ do những sai phạm trầm trọng trong hoạt động cấp tín dụng. Để chấn chỉnh lại, Ngân hàng Nhà nước tiến hành rà soát lại các tổ quỹ tín dụng nhân dân ở các địa phương, theo hướng tổ chức nào yếu kém hoạt động thua lỗ kéo dài, mất khả năng chi trả sẽ bị thu hồi giấy phép, giải thể, thanh lý tài sản và người gửi tiền sẽ được Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam chi trả.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành Dự thảo Thông tư về hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân nhằm đưa mô hình này vào khuôn khổ.

Phương Linh

Trúng xe Vespa và iPhone 6 Plus khi mua sắm tại Viettel Store

Công ty thương mại và xuất nhập khẩu Viettel – đơn vị quản lý toàn bộ chuỗi siêu thị bán lẻ Viettel Store đã tổ chức trao thưởng cho khách hàng may mắn trong hai chương trình “Sắm Samsung Galaxy – trúng Vespa sành điệu” và “Mua điện thoại cao.

Tiêu thụ ôtô tăng 65% trong tháng 9

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ gần 16.149 xe, tăng 29% so với tháng trước và 65% so với cùng kỳ năm ngoái.  Trong 9 tháng, hầu hết các thành viên của.

Hong Kong, Trung Quốc: Giấc mơ nhà ở xã hội còn quá xa vời

Nhà ở chật chội khiến chủ nhân phải treo quần áo lên trần nhà. Một căn hộ với diện tích rất nhỏ, chỉ to hơn chiếc giường để ngủ. Quần áo treo trên trần nhà, đồ đạc chất đầy, mọi không gian trống đều được trưng dụng một cách tối.

ADAMA phát triển lâu dài cùng nền nông nghiệp Việt Nam

Thị trường giải pháp hóa nông và sản phẩm bảo vệ thực vật ở Việt Nam đang phát triển sôi động với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Công ty TNHH ADAMA có tên gọi cũ là Công ty TNHH Công nghiệp Makhteshim Agan Việt.

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh xử lý sở hữu chéo

Tại văn bản trả lời chất vấn đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) về tình hình hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng vừa được công bố, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết thời gian tới sẽ kiên quyết xử lý vấn đề sở hữu.