Quỹ đầu tư Mỹ rót 1.700 tỷ đồng vào công ty Bầu Đức

GEM sẽ mua 10% cổ phiếu HAG bằng nhiều hình thức, trong đó chủ yếu thông qua mua lại cổ phiếu từ các cổ đông và nhà đầu tư hiện hữu thông qua sự hỗ trợ thông tin của tập đoàn. Dự kiến giao dịch này sẽ được hoàn tất trong vòng 3 tháng tới.

Theo cam kết, GEM được quyền mua cổ phiếu HAG, nếu đủ 10% thì đại diện của Quỹ được phép tham gia vào Hội đồng quản trị HAG. Đồng thời, quỹ đầu tư này sẽ hỗ trợ HAG niêm yết ở thị trường quốc tế, cụ thể là Mỹ.

Đại diện GEM, ông Martin Doan cho biết, thương vụ này chỉ mới được xúc tiến cách đây 2 tháng sau khi GEM khảo sát tình hình kinh doanh của HAG tại các nước Đông Dương. “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nông sản của HAG”, ông nói.

HAG-final.jpg

GEM đặc biệt quan tâm lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Vũ Lê

Ông Martin Doan khẳng định, dù giá cổ phiếu trên thị trường tăng hay giảm cũng không làm ảnh hưởng đến cam kết của GEM. Điều kiện mà Quỹ quyết định đầu tư vào HAG là yếu tố con người và tầm nhìn của doanh nghiệp. Vị này cho biết thêm, tổng số vốn GEM dự kiến đầu tư vào thị trường Việt Nam là 200 triệu USD, trong đó thương vụ đầu tư vào cổ phiếu HAG chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Hiện HAG có quỹ đất hơn 100.000 hecta tại các nước Lào, Campuchia và đã trồng được 75.000 hecta cao su, mía đường, bắp và cọ dầu. Tập đoàn đang xây dựng nhà máy chế biến dầu cọ tại hai nước Đông Dương này. Diện tích đất còn lại sẽ được triển khai chăn nuôi và trồng thêm cọ dầu. HAG đang cùng các đối tác kinh doanh bò thịt và bò sữa.

Trả lời báo chí trong buổi ký kết, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức cho biết: “Việc GEM quyết định đầu tư vào HAG sẽ mở đường cho nhiều nhà đầu tư lớn của Mỹ đầu tư vào HAG trong thời gian tới”.

Theo ông Đức, lĩnh vực chăn nuôi bò và trồng nông sản của tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành thương vụ này. Ông cho hay, hiện bò thịt đã về trại chăn nuôi của tập đoàn ước tính gần 15.000 con. Đến cuối tháng 12 bò sẽ về đến Việt Nam khoảng 60.000 con và năm 2015 dự kiến đạt 100.000 con. Riêng bò sữa  về Việt Nam sẽ đi bằng chuyên cơ, cập cảng hàng không Đà Nẵng và chuyển lên Gia Lai. Tết âm lịch này, HAGL đã có thể cung ứng thịt bò phục vụ cho thị trường trong nước.

“Đây là lĩnh vực không chỉ các đối tác cực kỳ quan tâm mà chính tập đoàn cũng hy vọng rất lớn. Tôi tin rằng với việc GEM mua cổ phiếu HAG trên sàn càng giúp cho cổ phiếu của chúng tôi thêm sôi động”, ông Đức nói.

Quỹ Đầu tư Global Emerging Markets là tập đoàn đầu tư của Mỹ với quy mô 3,4 tỷ USD. Các quỹ của GEM gồm có CITIC/GEM Fund, VC Bank/GEM Mena Fund, Kinderhook; GEM Global Yield Fund; GEM India Advisors và Brazil PE Fund.

Trước đó, hồi tháng 8 năm nay, Quỹ Đầu tư Global Emerging Markets (GEM) cũng đã cam kết đầu tư chiến lược vào Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã chứng khoán DLG) với tỷ lệ nắm giữ lên đến 20%.

Vũ Lê

Hạt nêm Aji-ngon bổ sung canxi

Với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, nhu cầu của con người cũng theo đó thay đổi và ngày càng trở nên tinh tế hơn. Ẩm thực không phải là ngoại lệ, khách hàng thường khắt khe trong việc lựa chọn thực phẩm sạch và gia vị chất.

Kinh doanh ở cao ốc gặp khó

Gần đây, tại TP.HCM những hồ sơ đăng ký lập doanh nghiệp (DN) có trụ sở đặt tại các tòa nhà đều bị yêu cầu giấy tờ chứng minh. Phải chứng minh địa điểm được kinh doanh Công ty TNHH C.E đăng ký trụ sở tại xx lầu 4 tòa.

Hai ngân hàng được bù 11.600 tỷ đồng từ ngân sách

Theo đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam được ứng 8.400 tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách Xã hội được ứng 3.200 tỷ đồng. Bộ Tài chính cũng được Thủ tướng giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư cân đối nguồn để thu hồi vốn ứng.

Smartphone Samsung mới giá rẻ, cấu hình cao

Galaxy E5, E7, A7, và Tab 3V đã khiến người tiêu dùng tại Việt Nam bất ngờ bởi phần cứng mạnh mẽ nhưng chỉ nằm ở mức giá dưới 10 triệu đồng. Hệ thống siêu thị di động TechOne – đối tác toàn diện của Samsung đã mang đến cho.