Những khúc mắc ở một tòa chung cư

Cuộc họp tại chung cư Minh Thành

Quản lý kém vẫn được nhận thầu

Sau khi Công ty Minh Hoàng quản lý, chung cư liên tục mất trộm, còn thang máy thì hỏng hóc. Trước đây số lượng người được phép lên thang máy từ 10 đến 12 người thì nay tối đa chỉ năm người, thậm chí nhiều người phải đi bộ từ tầng 1 lên tầng 16. Minh Hoàng còn tự ý giảm 50% lượng đèn thắp sáng hành lang, đại diện Cty cho biết làm vậy để tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Viết Xuân – Trưởng BQT – thừa nhận nhà thầu còn yếu kém trong quản lý. Lý do số người giảm bớt khi lên cầu thang là vì Công ty Minh Hoàng không liên hệ với đơn vị cung cấp thang máy đã mua trước đây để ký hợp đồng bảo trì mà tự ý thuê công ty bên ngoài vào, đơn vị này thay dây cáp nhỏ hơn nên thang máy liên tục xảy ra sự cố.

Bà Nguyễn Thị Út, phòng 15-04, cho biết: “Tôi đến chung cư Minh Thành sống đã bốn năm, tất cả các dịch vụ tôi đều hài lòng, nhưng hai tháng gần đây liên tục xảy ra sự cố thang máy làm chúng tôi rất phiền lòng. Những người cao tuổi như tôi rất vất vả, buộc lòng phải đi nơi khác sống”.

Nhiều cư dân bực bội việc bảo vệ chỉ lo chăm chút bãi giữ xe mà không chú trọng bảo vệ tòa nhà nên nhiều lần kẻ gian đột nhập trộm đồ.

Bà Thu Hà bức xúc: “Nhà tôi bị kẻ gian đập cửa lấy hơn 10 triệu đồng đến nay đã nửa tháng, Công ty Minh Hoàng vẫn chưa có ý kiến gì”.

Bảo vệ cho ai?

Trong biên bản bàn giao quyền quản lý chung cư giữa Công ty Minh Thành với BQT và Công ty Minh Hoàng ngày 30-6-2014, phần thầu bãi giữ xe trong chung cư nêu rõ: nếu chủ đầu tư tiếp tục quản lý phần giữ xe thì hàng tháng trích cho BQT 10 triệu đồng làm quỹ quản lý, sửa chữa nhỏ cho tòa nhà; nếu Công ty Minh Hoàng nhận thầu thì số tiền trích cho BQT do hai bên thương lượng. Ngoài ra, Công ty Minh Hoàng trích từ lợi nhuận của việc giữ xe cho chủ đầu tư tòa nhà 15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, sau một tháng hoạt động, BQT gửi văn bản cho chủ đầu tư Công ty Minh Thành yêu cầu không thanh toán 15 triệu đồng như biên bản đã ký, do “cư dân không chịu đóng tiền”.

Trả lời câu hỏi: “Như vậy biên bản giao nhận ký ngày 30-6-2014 không có hiệu lực?”, ông Xuân nói: “Vẫn hiệu lực, nhưng chỉ mỗi khoản tiền 15 triệu trong biên bản này là không thực hiện thôi!”.

Người dân cho biết, chi phí gửi xe họ vẫn đóng như trước đây, không phải thêm khoản phí nào. Như vậy việc BQT thông báo với dân khoảng 15 triệu đồng trên rõ ràng là giúp cho Công ty Minh Hoàng không phải đóng 15 triệu cho chủ đầu tư chứ không phải bảo vệ họ.

Ngoài ra, BQT bỏ khoản thu 10 triệu đồng/tháng dành làm quỹ sửa chữa là cư dân bị mất quyền lợi đương nhiên được hưởng, thay vào đó BQT khoán cho công ty quản lý Minh Hoàng “lời ăn lỗ chịu”, như vậy bình quân một tháng chỉ riêng khoản giữ xe BQT đã làm lợi cho Minh Hoàng 25.000.000 đồng. Trong đó cư dân mất khoản 10 triệu đồng/tháng dành cho việc tu bổ, sửa chữa tòa nhà.

Ban quản trị còn đề nghị chủ đầu tư phải dành khu sinh hoạt cộng đồng của cư dân để làm văn phòng cho Công ty Minh Hoàng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Ông B.M, ngụ tại tòa nhà, cho biết: “Đã là công ty quản lý thì văn phòng giao dịch và các chi phí phải tự lo chứ sao lại chiếm dụng nơi sinh hoạt cộng đồng của cư dân để làm văn phòng? Những việc trên cho thấy BQT ưu ái cho công ty quản lý mà bỏ qua quyền lợi của cư dân”.

Giải thích với chúng tôi vì sao BQT vẫn biểu quyết cho công ty Minh Hoàng quản lý tòa nhà khi công ty này thể hiện yếu kém, mà không thay thế đơn vị khác nhằm bảo vệ quyền lợi cho cư dân tại chung cư Minh Thành, ông Xuân cho biết: “Chắc thời gian tới BQT chúng tôi sẽ xem xét lại”.

Ngày 30-6-2014, đại diện ba bên gồm: Công ty Minh Thành – chủ đầu tư, BQT chung cư Minh Thành đại diện là ông Nguyễn Viết Xuân và Công ty Nguyễn Minh Hoàng – đơn vị nhận thầu tòa nhà – cùng ký biên bản bàn giao việc quản lý vận hành sân bãi, tầng hầm, chung cư Minh Thành. Theo đó, kể từ ngày 30-6-2014 Công ty Minh Thành sẽ bàn giao toàn bộ cho BQT và Công ty Minh Hoàng – đơn vị khai thác kinh doanh toàn bộ chung cư Minh Thành. Theo biên bản ba bên cùng ký, BQT và nhà thầu là công ty Minh Hoàng chịu trách nhiệm quản lý sân bãi, bồi thường nếu xảy ra tình trạng mất cắp, quản lý bảo trì, bảo dưỡng bãi xe, tầng hầm, thang máy, điện, nước, bảo vệ, vệ sinh và các chi phí khác phục vụ cho việc quản lý, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng tại chung cư… trong vòng 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 9-2014, sau đó sẽ bàn bạc lại.

Phương Anh (Công an TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Dung Quất

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở thống nhất với Bộ Xây dựng thực hiện lập, tổ chức thẩm định và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Dung Quất theo đúng quy định Dự án khu công nghiệp VSIP.

Hiểu đúng về gàu để trị tận gốc

Hiểu rõ nguyên nhân và chọn đúng giải pháp điều trị, gàu sẽ không còn là nỗi bận tâm của mọi người. Gàu được chia thành 2 loại chính: gàu bệnh lý và gàu sinh lý. Gàu bệnh lý (do nấm): da đầu luôn tồn tại một loại vi nấm.

Tỷ phú Thái Lan mua 49% cổ phần Nguyễn Kim

Theo báo cáo gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, công ty Power Buy vừa hoàn tất mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (NKT) – đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim..

Ứng dụng công nghệ BIM tại Việt Nam

Các quốc gia trên thế giới đã tích cực tiếp cận và ứng dụng BIM vào các dự án thực tế, cũng như nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn liên quan và hứa hẹn một sự thay máu công nghệ của ngành xây dựng trong tương lai gần. Cụ.

Tiêu thụ ôtô tăng 65% trong tháng 9

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ gần 16.149 xe, tăng 29% so với tháng trước và 65% so với cùng kỳ năm ngoái.  Trong 9 tháng, hầu hết các thành viên của.