Những khúc mắc ở một tòa chung cư

Cuộc họp tại chung cư Minh Thành

Quản lý kém vẫn được nhận thầu

Sau khi Công ty Minh Hoàng quản lý, chung cư liên tục mất trộm, còn thang máy thì hỏng hóc. Trước đây số lượng người được phép lên thang máy từ 10 đến 12 người thì nay tối đa chỉ năm người, thậm chí nhiều người phải đi bộ từ tầng 1 lên tầng 16. Minh Hoàng còn tự ý giảm 50% lượng đèn thắp sáng hành lang, đại diện Cty cho biết làm vậy để tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Viết Xuân – Trưởng BQT – thừa nhận nhà thầu còn yếu kém trong quản lý. Lý do số người giảm bớt khi lên cầu thang là vì Công ty Minh Hoàng không liên hệ với đơn vị cung cấp thang máy đã mua trước đây để ký hợp đồng bảo trì mà tự ý thuê công ty bên ngoài vào, đơn vị này thay dây cáp nhỏ hơn nên thang máy liên tục xảy ra sự cố.

Bà Nguyễn Thị Út, phòng 15-04, cho biết: “Tôi đến chung cư Minh Thành sống đã bốn năm, tất cả các dịch vụ tôi đều hài lòng, nhưng hai tháng gần đây liên tục xảy ra sự cố thang máy làm chúng tôi rất phiền lòng. Những người cao tuổi như tôi rất vất vả, buộc lòng phải đi nơi khác sống”.

Nhiều cư dân bực bội việc bảo vệ chỉ lo chăm chút bãi giữ xe mà không chú trọng bảo vệ tòa nhà nên nhiều lần kẻ gian đột nhập trộm đồ.

Bà Thu Hà bức xúc: “Nhà tôi bị kẻ gian đập cửa lấy hơn 10 triệu đồng đến nay đã nửa tháng, Công ty Minh Hoàng vẫn chưa có ý kiến gì”.

Bảo vệ cho ai?

Trong biên bản bàn giao quyền quản lý chung cư giữa Công ty Minh Thành với BQT và Công ty Minh Hoàng ngày 30-6-2014, phần thầu bãi giữ xe trong chung cư nêu rõ: nếu chủ đầu tư tiếp tục quản lý phần giữ xe thì hàng tháng trích cho BQT 10 triệu đồng làm quỹ quản lý, sửa chữa nhỏ cho tòa nhà; nếu Công ty Minh Hoàng nhận thầu thì số tiền trích cho BQT do hai bên thương lượng. Ngoài ra, Công ty Minh Hoàng trích từ lợi nhuận của việc giữ xe cho chủ đầu tư tòa nhà 15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, sau một tháng hoạt động, BQT gửi văn bản cho chủ đầu tư Công ty Minh Thành yêu cầu không thanh toán 15 triệu đồng như biên bản đã ký, do “cư dân không chịu đóng tiền”.

Trả lời câu hỏi: “Như vậy biên bản giao nhận ký ngày 30-6-2014 không có hiệu lực?”, ông Xuân nói: “Vẫn hiệu lực, nhưng chỉ mỗi khoản tiền 15 triệu trong biên bản này là không thực hiện thôi!”.

Người dân cho biết, chi phí gửi xe họ vẫn đóng như trước đây, không phải thêm khoản phí nào. Như vậy việc BQT thông báo với dân khoảng 15 triệu đồng trên rõ ràng là giúp cho Công ty Minh Hoàng không phải đóng 15 triệu cho chủ đầu tư chứ không phải bảo vệ họ.

Ngoài ra, BQT bỏ khoản thu 10 triệu đồng/tháng dành làm quỹ sửa chữa là cư dân bị mất quyền lợi đương nhiên được hưởng, thay vào đó BQT khoán cho công ty quản lý Minh Hoàng “lời ăn lỗ chịu”, như vậy bình quân một tháng chỉ riêng khoản giữ xe BQT đã làm lợi cho Minh Hoàng 25.000.000 đồng. Trong đó cư dân mất khoản 10 triệu đồng/tháng dành cho việc tu bổ, sửa chữa tòa nhà.

Ban quản trị còn đề nghị chủ đầu tư phải dành khu sinh hoạt cộng đồng của cư dân để làm văn phòng cho Công ty Minh Hoàng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Ông B.M, ngụ tại tòa nhà, cho biết: “Đã là công ty quản lý thì văn phòng giao dịch và các chi phí phải tự lo chứ sao lại chiếm dụng nơi sinh hoạt cộng đồng của cư dân để làm văn phòng? Những việc trên cho thấy BQT ưu ái cho công ty quản lý mà bỏ qua quyền lợi của cư dân”.

Giải thích với chúng tôi vì sao BQT vẫn biểu quyết cho công ty Minh Hoàng quản lý tòa nhà khi công ty này thể hiện yếu kém, mà không thay thế đơn vị khác nhằm bảo vệ quyền lợi cho cư dân tại chung cư Minh Thành, ông Xuân cho biết: “Chắc thời gian tới BQT chúng tôi sẽ xem xét lại”.

Ngày 30-6-2014, đại diện ba bên gồm: Công ty Minh Thành – chủ đầu tư, BQT chung cư Minh Thành đại diện là ông Nguyễn Viết Xuân và Công ty Nguyễn Minh Hoàng – đơn vị nhận thầu tòa nhà – cùng ký biên bản bàn giao việc quản lý vận hành sân bãi, tầng hầm, chung cư Minh Thành. Theo đó, kể từ ngày 30-6-2014 Công ty Minh Thành sẽ bàn giao toàn bộ cho BQT và Công ty Minh Hoàng – đơn vị khai thác kinh doanh toàn bộ chung cư Minh Thành. Theo biên bản ba bên cùng ký, BQT và nhà thầu là công ty Minh Hoàng chịu trách nhiệm quản lý sân bãi, bồi thường nếu xảy ra tình trạng mất cắp, quản lý bảo trì, bảo dưỡng bãi xe, tầng hầm, thang máy, điện, nước, bảo vệ, vệ sinh và các chi phí khác phục vụ cho việc quản lý, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng tại chung cư… trong vòng 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 9-2014, sau đó sẽ bàn bạc lại.

Phương Anh (Công an TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Giá vàng duy trì dưới mốc 35,3 triệu đồng

Tập đoàn DOJI mở cửa đầu ngày với mức mua vào 35,23 triệu đồng một lượng, giá bán ra ở mức 35,27 triệu đồng, không thay đổi so với sáng hôm qua. Biên độ mua bán 40.000 đồng. Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Đăng ký nhà đất: Dân khổ, công chứng viên than!

“Qua thực tế xử lý công việc, tôi thấy ở một số nơi người dân bị làm khó do cơ quan đăng ký nhà, đất bắt bẻ hợp đồng công chứng đã thực hiện đúng pháp luật, trình tự, thủ tục. Phổ biến nhất là đưa ra các yêu cầu.

Blue-chip đỏ sàn hàng loạt, Vn-Index giảm hơn 8 điểm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/10, Vn-Index giảm 8,43 điểm, xuống 605,79 điểm, mua bán 115,3 triệu cổ phiếu, tương đương 2.069,81 tỷ đồng. Dù ngưỡng hỗ trợ 610 điểm bị xuyên thủng nhưng trong ngày thị trường lao dốc thanh khoản không có dấu hiệu tăng đột biến,.

Tổ hợp lọc- hóa dầu Nhơn Hội cần cảng biển riêng biệt

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ cho dự án đã sẵn sàng. Cuối năm qua, Ban Quản lý khu kinh tế Nhơn Hội đã làm việc, hướng dẫn đại diện các đối.

Bị mật sau cơn sốt cổ phiếu bất động sản

Nhà đầu tư kỳ vọng một khi nền kinh tế phục hồi và bất động sản ấm dần thì cổ phiếu bất động sản sẽ bật dậy mạnh nhất Tính từ đầu năm đến nay chỉ số giá của các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết tăng trung.