Nhu cầu vàng Việt Nam ngày càng giảm

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) hôm nay công bố báo cáo đánh giá nhu cầu vàng toàn cầu quý III. Đây là một phần trong khảo sát thường kỳ của WGC, số liệu đưa ra là dự tính trên nhu cầu mua bán trên thị trường, không căn cứ vào lượng vàng nhập khẩu thực tế của mỗi nước.

Tại Việt Nam, WGC ước tính nhu cầu vàng trong quý III đạt 19 tấn, tương đương hơn 783 triệu USD, giảm 27% về lượng và giảm 29% về giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhu cầu cả vàng trang sức và đầu tư đều giảm.

vang-6611-1415874338.jpg

Nhu cầu vàng quý III của Việt Nam chỉ còn 19 tấn. Ảnh: Bloomberg

Trong nhóm nước khu vực châu Á được WGC thống kê (gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc), Ấn Độ là nước duy nhất có nhu cầu tăng so với năm ngoái. Giảm mạnh nhất là Nhật Bản và Indonesia với 45%.

Tính chung trong một năm qua, nhu cầu vàng tại Việt Nam đạt 79,3 tấn (3,2 tỷ USD), giảm 19% so với cùng kỳ. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và vàng xu để đầu tư chiếm tới gần 80%.

Từ đầu năm, nhu cầu vàng tại Việt Nam đã liên tục đi xuống, từ 19,5 tấn trong quý I, xuống 19,3 tấn quý II và 19 tấn quý III. Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều biện pháp nhằm chống vàng hóa nền kinh tế, giảm tính hấp dẫn của kênh đầu tư này như độc quyền sản xuất vàng miếng, siết chặt quản lý vàng nữ trang, ban hành quy định mua vàng trị giá trên 300 triệu đồng phải để lại thông tin chứng minh thư, địa chỉ….

Còn trên toàn cầu, nhu cầu vàng quý III giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 929,3 tấn. Đây cũng là số liệu thấp nhất 5 năm qua, do nhu cầu tại Trung Quốc giảm tới 37% xuống 194 tấn. Tuy nhiên, Alistair Hewitt – Giám đốc nghiên cứu thị trường tại WGC nhận xét Trung Quốc “vẫn là cột trụ quan trọng của nhu cầu vàng thế giới”. Tiêu thụ tại đây trong quý cuối được dự đoán đi lên, nhờ dịp nghỉ Quốc khánh hồi tháng 10 và nghỉ lễ cuối năm.

Ấn Độ cũng chính thức vượt mặt Trung Quốc để lấy lại ngôi tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới với 225 tấn, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu vàng trang sức tăng đột biến với 60%, nhờ dịp Lễ ánh sáng (Diwali) và mùa cưới tại đây. WGC nhận xét giá vàng niêm yết bằng đồng rupee giảm và niềm tin vào Chính phủ mới của Thủ tướng Narendra Modi cũng góp phần vào đà tăng này.

Trong quý III, giá vàng thế giới giảm 8,5% và chốt quý tại 1.216 USD một ounce. “Sau thời kỳ tăng trưởng mạnh, chúng ta đang quay lại giai đoạn ổn định. Có thể nói đây sẽ là tiêu chuẩn mới của thị trường”, Albert Cheng – Giám đốc khu vực Viễn Đông tại WGC nhận xét.

Nhu cầu vàng trang sức chiếm 57% toàn cầu trong quý III, và giảm 4% xuống hơn 534 tấn. Tuy nhiên, đà giảm đã được ghìm lại phần nào nhờ Ấn Độ.

Nhu cầu đầu tư vàng tăng 6% lên 2014 tấn, do đà bán của các quỹ ETF đã chậm lại so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lượng mua ròng của các ngân hàng trung ương quý vừa qua giảm 9%, xuống 92,8 tấn. Tuy nhiên, lượng mua tổng cộng từ đầu năm vẫn tương tự năm ngoái.

Hà Thu

Doanh nghiệp nhỏ tìm lợi nhuận ở thị trường ngách

Sau thời gian dài làm việc tại một số công trình xây dựng lớn của nhà đầu tư nước ngoài, năm 2011, anh Nguyễn Văn Hoàng (Hà Nội) quyết định thành lập công ty Decobox, chuyên về nội thất để kinh doanh độc lập. Doanh nghiệp non trẻ, lại thành.

3 đại gia viễn thông đạt doanh thu hơn 330.000 tỷ đồng

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Bộ Thông tin Truyền thông được tổ chức ngày 25/12, số liệu báo cáo cho biết, doanh thu năm 2014 của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đạt khoảng 101.055 tỷ đồng. Lợi nhuận 6.310 tỷ đồng,.

Công bố dự án Làng Sen Việt Nam

Làng Sen Việt Nam là một sản phẩm của Phuc Khang Corporation, tọa lạc tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nằm gần khu trung tâm hành chính cận kề, hệ thống trường học các cấp, bệnh viện, siêu thị, chợ An Hạ…, chỉ cách trung tâm TP HCM khoảng.

Giá vàng có tuần tăng mạnh nhất 4 tháng

Giá này tương đương 31,32 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa tại 35,7-35,82 triệu đồng. Ngoài vàng, dầu thô cũng chịu ảnh hưởng từ đồng đôla mạnh. Dầu Brent đầu phiên giảm hơn 1% xuống thấp nhất 4.