Nga bơm 1.000 tỷ rouble bảo vệ ngân hàng

Lĩnh vực tài chính của Nga đang quay cuồng trong cơn lốc suy giảm kinh tế, đồng rouble rơi tự do và lệnh cấm vận từ các nước Tây do khủng hoảng Ukraine. Các ngân hàng nước này đang bị hạn chế tiếp cận thị trường vốn quốc tế, khiến lãi suất đi vay cũng tăng mạnh, Reuters cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Nga – Anton Siluanov hôm qua cho biết các ngân hàng có thể bắt đầu nhận vốn hỗ trợ từ đầu năm sau. Tuy nhiên, thông qua luật này cũng đồng nghĩa ngân sách sẽ rơi vào thâm hụt, khoảng 0,8% GDP.

nga-2039-1419039548.jpg

Các ngân hàng Nga sẽ phải trả nhiều tiền hơn khi đồng rouble đang mất giá. Ảnh: Bloomberg

“1.000 tỷ rouble này sẽ làm tăng vốn của hệ thống ngân hàng lên thêm 13%”, ông cho biết. Đồng rouble mất giá đã khiến các ngân hàng khó gom đủ ngoại tệ cần thiết để trả nợ nước ngoài và không thể đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu.

Hạ viện Nga đã thông qua dự luật sau ba lần đọc, nhanh hơn nhiều so với bình thường. Tuy nhiên, nó vẫn cần được Thượng viện thông qua và Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt. Đầu năm nay, Nga cũng đã cấp vốn bổ sung cho một số nhà băng, trong đó có VTB – một trong những ngân hàng lớn nhất nước này.

Đầu tuần này, Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã nới lỏng nhiều quy định nhằm ổn định đồng rouble. Từ đầu năm, tiền tệ này đã mất giá 45% so với USD.

Trong cuộc khủng hoảng 2008, hai ngân hàng quốc doanh – VTB, Rosselkhozbank và nhà băng tư nhân – Alfa Bank cũng đã nhận được hỗ trợ tương tự. Hiện cả VTB và Rosselkhozbank đều nằm trong danh sách đen của phương Tây.

Ngân hàng lớn nhất Nga – Sberbank sẽ không được nhận vốn bổ sung theo chương trình hỗ trợ này, người đứng đồng hội đồng quản lý tài chính của Hạ viện cho biết. Tuy nhiên, họ có thể nhận vốn trực tiếp từ ngân hàng trung ương nếu cần.

Thanh Tuyền

Vietnam Airlines đã nhận hồ sơ từ 2 nhà đầu tư chiến lược

Tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu của Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ngày 30/10 ở TP HCM, ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên của hãng cho biết, theo lộ trình IPO, Vietnam Airlines sẽ chào bán 282 triệu.

Mở bán giai đoạn 2 căn hộ The CBD Premium Home

Đây là dự án căn hộ cao cấp kết hợp khu phức hợp thương mại nằm tại trung tâm hành chính quận 2, TP HCM. Mặt tiền chính của dự án là đường Đồng Văn Cống với chiều dài 3km, lộ giới 60m, tập trung 8 cơ quan hành chánh của quận..

Luyện phát âm với Master pronunciation và Speak Out tại AMA

Nhằm giúp các học viên chương trình Active Learning Kids Teens phát âm đúng chuẩn và trôi chảy để tự tin hơn khi giao tiếp với người bản xứ ngay từ nhỏ, trung tâm Anh ngữ AMA đã nghiên cứu và xây dựng chương trình chuyên luyện phát âm Master.