Nga bơm 1.000 tỷ rouble bảo vệ ngân hàng

Lĩnh vực tài chính của Nga đang quay cuồng trong cơn lốc suy giảm kinh tế, đồng rouble rơi tự do và lệnh cấm vận từ các nước Tây do khủng hoảng Ukraine. Các ngân hàng nước này đang bị hạn chế tiếp cận thị trường vốn quốc tế, khiến lãi suất đi vay cũng tăng mạnh, Reuters cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Nga – Anton Siluanov hôm qua cho biết các ngân hàng có thể bắt đầu nhận vốn hỗ trợ từ đầu năm sau. Tuy nhiên, thông qua luật này cũng đồng nghĩa ngân sách sẽ rơi vào thâm hụt, khoảng 0,8% GDP.

nga-2039-1419039548.jpg

Các ngân hàng Nga sẽ phải trả nhiều tiền hơn khi đồng rouble đang mất giá. Ảnh: Bloomberg

“1.000 tỷ rouble này sẽ làm tăng vốn của hệ thống ngân hàng lên thêm 13%”, ông cho biết. Đồng rouble mất giá đã khiến các ngân hàng khó gom đủ ngoại tệ cần thiết để trả nợ nước ngoài và không thể đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu.

Hạ viện Nga đã thông qua dự luật sau ba lần đọc, nhanh hơn nhiều so với bình thường. Tuy nhiên, nó vẫn cần được Thượng viện thông qua và Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt. Đầu năm nay, Nga cũng đã cấp vốn bổ sung cho một số nhà băng, trong đó có VTB – một trong những ngân hàng lớn nhất nước này.

Đầu tuần này, Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã nới lỏng nhiều quy định nhằm ổn định đồng rouble. Từ đầu năm, tiền tệ này đã mất giá 45% so với USD.

Trong cuộc khủng hoảng 2008, hai ngân hàng quốc doanh – VTB, Rosselkhozbank và nhà băng tư nhân – Alfa Bank cũng đã nhận được hỗ trợ tương tự. Hiện cả VTB và Rosselkhozbank đều nằm trong danh sách đen của phương Tây.

Ngân hàng lớn nhất Nga – Sberbank sẽ không được nhận vốn bổ sung theo chương trình hỗ trợ này, người đứng đồng hội đồng quản lý tài chính của Hạ viện cho biết. Tuy nhiên, họ có thể nhận vốn trực tiếp từ ngân hàng trung ương nếu cần.

Thanh Tuyền

Số 0 không tròn trĩnh ở VNCB

Có bốn đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của quá trình quốc hữu hóa VNCB. Đầu tiên là những cổ đông, nhất là cổ đông nhỏ của ngân hàng. Nếu toàn bộ sổ cổ đông không được cơ quan chức năng thu lại, có lẽ nhiều.

Nhà ở đất vàng, nước thải phải… xả lén

Chuyện rắc rối khá hi hữu về thủ tục đấu nối ống nước thải đã xảy ra ở căn nhà số 3 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 (TP.HCM). Trong khi chờ giải quyết, nước thải sinh hoạt phát sinh tại đây không biết thoát đi đâu. Nhà.

VietABank triển khai gói tín dụng ‘Bình ổn giá Tết’

Khách hàng doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này với mức lãi suất 7% một năm và 8,5% một năm dành cho các hộ kinh doanh và tiểu thương. Ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc VietABank chia sẻ “Với các chương trình ưu đãi.

Không có mốc giới, dân ở không yên

Đi cũng dở, ở không yên Theo số liệu của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, từ đầu năm 2014 đến hết tháng 7-2014, các vi phạm công trình thủy lợi trên hệ thống sông Nhuệ luôn là điểm nóng với 150 trường hợp, trong đó riêng tháng 6 có.