Mỹ điều tra nhiều ngân hàng vì thao túng giá vàng

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Barclays, JPMorgan Chase và Deutsche Bank nằm trong số các ngân hàng này. Cuộc điều tra mới trong giai đoạn đầu, và mở rộng từ cuộc điều tra thao túng tiền tệ và lãi suất liên ngân hàng hiện tại.

HSBC hôm qua cho biết Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã yêu cầu họ nộp tài liệu về hoạt động giao dịch kim loại quý. Nhà băng cho biết sẽ phối hợp để điều tra. Các ngân hàng khác cũng trong danh sách là Credit Suisse, UBS, Goldman Sachs, Societe Generale và Standard Bank.

gold-9779-1424764972.jpg

Nhiều ngân hàng đang bị điều tra về hoạt động thiết lập giá kim loại quý. Ảnh: Bloomberg

Tháng 11 năm ngoái, JPMorgan, Citigroup và Bank of America đã phải nộp phạt cho giới chức Mỹ vì thao túng tỷ giá. Theo thỏa thuận với giới chức, họ phải rà soát lại và tìm ra “các hoạt động giao dịch khác có thể gây ra vấn đề tương tự trên thị trường”. Chính việc rà soát này đã châm ngòi cho cuộc điều tra về giao dịch kim loại quý, một nguồn tin khác cho biết.

Hoạt động thao túng giá vàng, bạc, bạch kim và palladium đã có từ một thế kỷ trước. Việc này đang cải thiện khi hàng loạt cuộc điều tra về hoạt động thiết lập giá được thực hiện khắp nơi. Tháng 11 năm ngoái, giới chức Thụy Sĩ cho biết đã phát hiện “sai phạm nghiêm trọng” của nhân viên UBS trong việc này. Barclays thì đã bị phạt hồi tháng 5 bởi Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) sau vụ để nhân viên thao túng giá vàng năm 2012.

HSBC, Barclays và Deutsche Bank cũng đã bị kiện tại Mỹ do cáo buộc thao túng giá kim loại quý nhiều năm nay. Riêng HSBC còn đang bị hoãn khởi tố 5 năm, theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ, vì một cáo buộc rửa tiền trước đó. Đổi lại, nhà băng sẽ phải hợp tác với giới chức trong các cuộc điều tra khác.

Hà Thu

Digicity tiếp tục giảm giá ngày vàng tới 50%

Đây là cơ hội để khách hàng chọn mua các dòng sản phẩm tivi thế hệ mới, hiện đại, công nghệ thông minh (kết nối Internet, 3D, nhiều tính năng). Siêu thị điện máy giảm giá mạnh (50%) với các sản phẩm của LG qua chương trình “Ngày vàng tivi.

Thủ tướng yêu cầu xem xét hoạt động của Uber

Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân TP HCM xem xét, giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Taxi thành phố, liên quan đến việc xem xét, cân nhắc thời điểm cho phép.

Ngân hàng đua triển khai tiết kiệm online

“Do công ty ở xa, mỗi lần như vậy tôi đều phải xin phép sếp nghỉ nửa ngày với lý do bận việc gia đình. Xin nghỉ ở doanh nghiệp nước ngoài rất ngại nhưng không biết làm thế nào, đã thế buổi chiều lại phải bắt xe lên công.

Mua iPhone 6, smartphone trả góp 0% tại TechOne

Khách hàng có thể sở hữu những siêu phẩm với mức trả mỗi tháng chưa đến 1 triệu đồng từ 1/2. Tết đến gần, mọi người đều háo hức mua sắm để chuẩn bị cho năm mới. Tuy nhiên, vấn đề cân đối chi tiêu lại là một điều đáng.