Luyện chim công múa thu lãi 300 triệu mỗi năm

Ông Nguyễn Hữu Khởi thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh cho biết, nghề nuôi những con vật đặc sản, quý hiếm này, biết thì rất dễ nhưng không có kiến thức thì thất bại ngay, nhất là công tác vệ sinh chuồng trại phải luôn đảm bảo sạch, vật nuôi mới nhanh lớn được.

Ông Khởi cho hay, trước đây gia đình cũng nuôi gia cầm, nhưng do giá bấp bênh, dịch bệnh nhiều, thường xuyên bị thua lỗ nên rất chán nản. Đến năm 2009, trong một lần tình cờ xem phóng sự trên đài về mô hình nuôi chim công của một nông dân ở tỉnh Nam Định, thấy giới thiệu loài chim hoang dã có bộ lông sặc sỡ lại múa đẹp này không chỉ dễ nuôi mà thị trường đang khan hiếm. “Lúc đó tôi mê ngay, nên quyết tâm xuống Nam Định mua hơn 10 con chim công mới nở, giống Ấn Độ, giá 750.000 đồng mỗi con về nuôi thử”, ông kể.

cong-ashx-9984-1424664065.jpg

Ông Khởi nuôi chim Công thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vốn bản tính cần cù, ham học hỏi, ông đã tự tìm hiểu những kỹ thuật nuôi chim trên mạng, sách báo, cộng với việc có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nuôi gia cầm nên việc nuôi chim công của ông gặp nhiều thuận lợi, chim phát triển tốt. Từ số con giống mua được, đến giờ đàn chim của gia đình ông Khởi sinh sôi lên đến gần 50 con công bố, mẹ.

Nói đến công việc chăn nuôi chim công, ông Khởi tâm sự, chim công là loài động vật có nguồn gốc hoang dã, việc nuôi nó không quá khó. Ưu điểm của loài chim là sức đề kháng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao. Chim công là loài ăn tạp, thức ăn cho chim cũng đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu là thóc, ngô và rau xanh, cỏ chiếm 60%. Lượng thức ăn chỉ bằng 1/3 của gà nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí chăn nuôi. Một ngày ông cho ăn 2 lần, buổi sáng cho ăn ngũ cốc ủ mầm, chiều cho ăn rau xanh.

Riêng chim non sẽ có chế độ ăn khác hơn chim công trưởng thành, vì còn non nên phải thường xuyên theo dõi và chăm sóc cẩn thận. Chuồng trại cho chim cũng rất đơn giản có thể tận dụng chuồng gà, chuồng lợn, xung quanh vây thép B40. Chuồng nuôi chọn nơi khô ráo, thoáng mát, bảo đảm giữ ấm mùa đông, thoáng mát về mùa hè.

Tuy nhiên, cách vệ sinh phòng bệnh cho chim công mới chính là bí quyết khiến ông Khởi thành công. Cùng với việc tiêm phòng như các loại gia cầm khác, ông thường xuyên sử dụng men vi sinh rải khắp chuồng trại để xử lý chất thải, khử mùi hôi, tạo môi trường sạch, giúp chim công phát triển nhanh, rất ít bị bệnh đường ruột và hô hấp.

Sau 2 năm nuôi chim đạt đến độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản. Chim công đẻ vào cuối mùa xuân cho tới hết mùa hè, mỗi năm công mái đẻ khoảng 25 đến 35 trứng. Ban đầu, khi chim công giống đẻ trứng, ôngKhởi cho gà ấp trứng nhưng tỷ lệ nở không cao nên đã sử dụng lò điện để ấp và tìm ra công thức duy trì nhiệt độ thích hợp để trứng nở với tỷ lệ 90%.

“Trung bình mỗi năm, tôi xuất bán cho khách du lịch và các bạn hàng cả nước hàng trăm cặp công giống, với giá từ 2 – 3 triệu đồng mỗi cặp. Còn công bố mẹ giá từ 10 – 20 triệu đồng một con. Hàng năm, tôi thu lãi về tổng cộng khoảng trên 300 triệu đồng”, ông Khởi cho biết.

Theo Dân Việt

Vì sao Nhật Bản có các công ty lâu đời nhất thế giới?

Khách sạn cao tuổi thứ nhì cũng nằm tại đây. Đó là Hoshi Ryokan, thành lập năm 718. Đây chỉ là hai trong rất nhiều công ty lâu đời nhất thế giới đang có mặt tại Nhật Bản. Sudo Honke là hãng ủ rượu sake có “tuổi đời” cao nhất.

Xây lại chung cư cũ: Chưa đủ hấp dẫn doanh nghiệp

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, đến tháng 8/2014, cả nước có 1.688 chung cư cũ, trong số đó Hà Nội có 1.155 nhà chung cư với 70 nhà thuộc loại nguy hiểm cấp C; Tp.HCM có trên 530 chung cư. Phần lớn các chung cư này đều xuống.

Sắm giày hiệu nhận quà Giáng sinh tại K.Store

Theo đó, từ 6/12 đến 26/12, K.Store giảm giá đồng loạt 18 mẫu giày với mức giá 990.000 đồng, giảm 10% tất cả các mẫu túi, ví và thắt lưng da, giảm 30% tất cả các mặt hàng lót giày cao cấp Woly, đồng thời tặng quà chăm sóc đồ.

Cơ hội làm đẹp miễn phí tại thẩm mỹ Phú Xuân

Đón năm mới, ngoài việc trang trí nhà cửa, chị em nên dành thời gian tân trang lại nhan sắc. Phú Xuân là một thẩm mỹ viện có tiếng, thu hút đông đảo khách hàng. Tri ân những “thượng đế” của mình, thẩm mỹ viện đã tổ chức cuộc thi.