Khởi công cầu vượt sông Hồng nhịp dài kỷ lục

Cầu Thái Hà có nhịp chính lên đến 120 m

Công trình đặc biệt

Theo quyết định được phê duyệt của Bộ GTVT, Dự án xây dựng công trình cầu Thái Hà bao gồm phần cầu Thái Hà bắc qua sông Hồng và phần đường dẫn phía Thái Bình, Hà Nam với tổng chiều dài toàn tuyến là 5,5 km. Trong đó, điểm đầu của dự án kết nối vào tuyến nối hai cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và Cầu Giẽ – Ninh Bình, thuộc địa phận xã Bắc Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Điểm cuối tuyến vượt sông Hồng, kết nối với tuyến phía Thái Bình thuộc địa phận xã Tiến Đức (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Dự án do liên danh Công ty TNHH Tiến Đại Phát – Công ty CP Tư vấn và xây dựng Phú Xuân – Công ty CP Đầu tư và XNK Bình Minh là nhà đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT.

Tuyến chính của dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp II đồng bằng. Chiều rộng cầu 12 m, vận tốc thiết kế 100 km/h bao gồm hai làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ. Cầu gồm 46 nhịp, kết cấu phần trên gồm một dầm hộp liên tục bằng bê tông cốt thép (BTCT) dự ứng lực được thi công bằng phương pháp đúc hẫng cân bằng.

Ông Nguyễn Minh Lương, Trưởng phòng dự án 4 (Ban QLDA Thăng Long – đơn vị làm đại diện Nhà nước cơ quan có thẩm quyền) cho biết, cầu Thái Hà có nhịp chính lên đến 120 m, được thi công theo công nghệ đúc hẫng cân bằng, thuộc loại dài nhất Việt Nam hiện nay. “Tuy nhiên, với năng lực của các nhà đầu tư, nhà thầu đã có nhiều kinh nghiệm, việc thi công nhịp dài, có độ khó lớn thế này là trong tầm tay và hoàn toàn có thể đảm bảo tiến độ, chất lượng”, ông Lương nói.

Cũng theo ông Lương, trong quá trình triển khai dự án, nhà đầu tư phải tiến hành tổ chức khảo sát đầy đủ để tính toán xử lý nền đất yếu đảm bảo ổn định, kinh tế và kỹ thuật. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần xây dựng các công trình phòng hộ và an toàn giao thông, bố trí các cống ngang đường đảm bảo các yêu cầu thoát nước và phục vụ nhu cầu tưới tiêu của địa phương theo thỏa thuận để đảm bảo tưới tiêu và dẫn nước dọc tuyến,…

Trao đổi với PV, ông Ngô Tiến Cương – Tổng giám đốc Công ty TNHH Tiến Đại Phát cho biết, tổng vốn đầu tư của dự án khoảng hơn 1.700 tỷ đồng. Trong đó, công tác GPMB và tái định cư được tách thành dự án riêng do UBND tỉnh Thái Bình và tỉnh Hà Nam triển khai thực hiện. Tổng mức đầu tư dự án thành phần GPMB, tái định cư, bao gồm dự phòng chi phí khoảng hơn 102 tỷ đồng (Thái Bình: 47,6 tỷ đồng và Hà Nam: 54,9 tỷ đồng). Thời gian thi công dự án trong vòng 24 tháng.
Động lực phát triển kinh tế – xã hội

Cũng theo ông Ngô Tiến Cương, sau khi dự án hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông của hai tỉnh Hà Nam và Thái Bình, mạng lưới hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Hồng, đường Vành đai V – vùng Thủ đô Hà Nội. Dự án cũng nối trực tiếp hai tuyến cao tốc lớn của khu vực phía Bắc là Hà Nội – Hải Phòng và Cầu Giẽ – Ninh Bình, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông, phát huy hiệu quả cho hai tuyến cao tốc. Trong thời gian thi công, dự án sẽ huy động một số lượng lớn nhân công, lao động góp phần tạo công ăn việc làm cho các địa phương có công trình đi qua.

“Tất cả những điều đó sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nam, Thái Bình nói riêng và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng nói chung. Các nhà đầu tư hiện đã huy động đủ vốn sở hữu và cam kết huy động tối đa nguồn vốn để dự án đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng. Sau khi khởi công, chúng tôi yêu cầu các đơn vị thi công bắt tay vào làm ngay để tranh thủ mùa khô. Với sự quan tâm, hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư của Bộ GTVT và các địa phương, chắc chắn dự án sẽ hoàn thành đúng kế hoạch vào năm 2016”, ông Cương chia sẻ.

Ông Lê Minh Lương cho biết thêm, Ban QLDA Thăng Long thời gian qua cũng yêu cầu nhà đầu tư chuẩn bị đủ vốn sở hữu và phối hợp chặt chẽ với các địa phương sớm GPMB, bắt tay vào thi công. Với năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư và công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, cầu Thái Hà hoàn toàn có thể đáp ứng được tiến độ yêu cầu.

Đức Thắng – Đình Quang (GTVT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

7 ông lớn thương mại điện tử của thế giới

Dù nổi tiếng toàn cầu là đại gia ngành bán lẻ, Amazon lại không đứng đầu trong danh sách những công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. Cách đây không lâu, Alibaba đã vượt mặt đại diện Mỹ để chiếm vị trí này. Đến từ Trung Quốc,.

Hội Xuân truyền thống tại trường quốc tế Anh Việt – BVIS

BVIS là trường quốc tế đa cấp (mầm non, tiểu học và trung học) theo chương trình của Bộ Giáo dục Anh Quốc, đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục Việt Nam đối với các trường quốc tế. Chương trình giảng dạy của trường đã được Bộ Giáo dục phê duyệt..

Khách tăng mua vàng khi vào mùa cưới

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji được niêm yết 35,64 – 35,68 triệu đồng (mua vào và bán ra). Từ đầu tuần đến nay, bảng giá của doanh nghiệp này giảm nhẹ 10.000 đến 20.000 đồng. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng.

Vị trí dự án GS Metrocity có những ưu điểm gì?

GS Metrocity là khu đô thị có quy mô xây dựng rộng thứ 2 tại thị trường bất động sản khu Nam trong những năm trở lại đây do tập đoàn GS E&C xây dựng tại 2 xã Phước Kiểng và Nhơn Đức thuộc huyện Nhà Bè, TP HCM. Vị.

“Sốc” vay mua nhà 3 tỷ, ôm nợ 135 triệu đồng/tháng

Hình minh họa Nguyễn Quốc Trung, một nhà đầu tư bất động sản theo hình thức Community Investment (Đầu tư cộng đồng) chuyên về hoạt động giải cứu các dự án bất động sản chết hoặc gặp khó khăn không thể triển khai. “Cá nhân tôi cho rằng, bất động.