Hốt bạc nhờ dịch vụ làm đẹp thú nuôi

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Vì thế, ngày càng nhiều gia đình trung lưu tại đây chọn cách dành thời gian và tiền bạc cho thú nuôi hơn là con cái.

Hai vợ chồng Phoebe Yu (Thượng Hải) đang nuôi 4 chú mèo và 2 chú chó. Họ chi khoảng 600 USD mỗi tháng cho tiền thức ăn, chỗ ở và vệ sinh. Bên cạnh đó là khoản phí kiểm tra sức khỏe mỗi năm vào khoảng 245 USD một con, gồm cả dịch vụ tắm suối nước nóng và mua áo len vào mùa đông.

“Tôi thường đưa chúng đến thẩm mỹ viện để làm đẹp. Vào mùa hè, chúng sẽ được thư giãn trong bồn tắm mát và thỉnh thoảng còn đắp mặt nạ bùn”, Yu cho biết tren CNN.

dog-2-1643-1414210277.jpg

Dịch vụ nhuộm lông thú nuôi rất phổ biến tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trung Quốc hiện có 7% số hộ gia đình nuôi chó và 2% nuôi mèo. Số liệu này được dự đoán còn tăng nhanh, đẩy quy mô ngành công nghiệp chăm sóc thú nuôi lên thêm 43%, đạt 13,5 tỷ NDT (2,2 tỷ USD) trong 5 năm tới, theo hãng nghiên cứu Euromonitor.

Nhu cầu về thức ăn và các dịch vụ thú nuôi vẫn đang tăng lên từng ngày. Người dân đang chuyển dần sang dùng thức ăn đặc chế cho chó mèo, thay vì thức ăn thừa và chế biến tại gia như trước đây. Những công ty như Nestle (sở hữu thương hiệu thực phẩm thú nuôi Purina) cũng đang lên kế hoạch tung sản phẩm mới và chuyển sản xuất sang Trung Quốc.

Những dịch vụ mới cho thú cưng cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều, như châm cứu, trị liệu thảo dược, nhuộm uốn lông, cắt sửa móng và yoga. Một thẩm mỹ viện ở Hong Kong (Trung Quốc) còn cung cấp dịch vụ mát-xa kiểu Trung Quốc và nắn xương để ngăn ngừa bệnh phong thấp và giảm đau khớp hông. Chi phí cho 20 phút là 15 USD.

dog-1-7510-1414210277.jpg

Quy mô thị trường chăm sóc thú nuôi tại đây có thể lên tới 2,2 tỷ USD. Ảnh: AFP

Các công ty tài chính cũng đang kiếm lời từ những khách hàng bốn chân này. Tháng trước, công ty bảo hiểm PICC đã giới thiệu các gói bảo hiểm cho thú nuôi trị giá 550 USD một năm.

Yu cho biết, vợ chồng cô quyết định không sinh con vì lo lắng về các vấn đề như ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, trật tự công cộng và áp lực học hành. Cô rất hạnh phúc với những vật nuôi hiện tại và nói rằng nuôi chúng sẽ nhàn hạ và thoải mái hơn nhiều so với nuôi con cái.

“Nuôi thú cưng rất dễ”, cô chia sẻ, “Tôi chỉ cần đảm bảo chúng ăn đủ no, mặc đủ ấm và không gặp phải tai nạn nguy hiểm”. Yu thậm chí còn nhờ bạn bè đi nước ngoài mang về phụ kiện thú nuôi cao cấp, thời trang nhất. Cô đặc biệt yêu thích đồ mang phong cách Hàn Quốc.

“Nuôi thú cưng mang lại rất nhiều lợi ích. Khi bạn buồn, chúng sẽ luôn ở bên cạnh bạn. Tôi sẽ chăm sóc chúng cho tới khi chúng già, và có thể sau đó sẽ nhận nuôi thêm nhiều thú cưng nữa”, Yu nói.

Hà Tường

Chứng khoán Nhật lập đỉnh 15 năm

Cổ phiếu hãng này đã tăng 13% sau khi Chủ tịch Yoshiharu Inaba cho biết trên Nikkei rằng công ty ông đang cân nhắc nâng cổ tức và mua lại cổ phiếu. Cổ phiếu hãng bán lẻ thời trang Fast Retailing cũng tăng 1,7% sau khi được JPMorgan Chase nâng.

Myanmar lần đầu có KFC

Yum! cho biết động thái này phản ánh “chiến lược mở rộng ra các thị trường mới nổi toàn cầu” của hãng. KFC coi Myanmar là thị trường châu Á mới nổi quan trọng, với dân số 50 triệu người.      Trong khi đó, Yoma Strategic là công ty đầu tư.

Giữ nguyên lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định 2788 thay thế Quyết định 21 về mức lãi suất cho khoản vay hỗ trợ nhà ở năm 2015, trong đó giữ lãi suất ở mức tương đương năm nay. Trước đó, gói cho vay hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được.

Thi công thiết kế nhà hàng cao cấp

Trong đời sống ngày nay, nhu cầu về ăn uống, ăn uống, tổ chức sự kiện là nhu cầu tất yếu. Và như thế với nhu cầu ấy các nhà hàng với những quy mô từ nhỏ đến lớn liên tục được hình thành và dần phát triển theo nhiều.

Cửa lưới chống muỗi, ngăn ngừa sốt xuất huyết

Giai đoạn cuối xuân, những cơn mưa phùn dai dẳng là môi trường tốt cho các loại côn trùng sinh sôi nảy nở. Đặc biệt là ruồi, muỗi – những tác nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết. Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là virus Dengue và muỗi.