Hà Nội: Cần xử lý nghiêm công trình nhà siêu mỏng, siêu méo tại phường Cát Linh

Tầng 2 ngôi nhà được chủ nhà lấn chiếm, cơi nơi trông rất mất an toàn.

Tuyến phố Hào Nam mới được nâng cấp, mở rộng đoạn giao cắt với các tuyến phố Giảng Võ, Cát Linh, Giang Văn Minh, do quá trình cắt xén nhà để giải phóng mặt bằng đã làm xuất hiện một công trình xây dựng “siêu mỏng, siêu méo” trên một diện tích đất chưa đầy 10 m2 thuộc địa bàn phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Hiện công trình này đang xây dựng dở dang, dù được che chắn rất kỹ nhưng bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ ngôi nhà kỳ dị này được xây lên từ mảnh đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, hình dạng như tổ chim mọc lên giữa phố, “lọt thỏm” so với các hộ dân liền kề khiến nhiều người đi qua đây luôn cảm thấy bất an.

Theo quy định, các giải pháp xử lý đối với ô đất từ 4m2-15m2, có kích thước hình học không hợp lý, chủ công trình được lựa chọn một trong hai phuơng án. Thứ nhất, có thể xây dựng, chỉnh trang tạm với quy mô công trình cao 1 tầng, chiều cao không quá 4,5m (tính từ cốt hè đường). Thứ hai, chủ công trình có thể bàn giao cho UBND quận theo quy định để chỉnh trang, xây dựng phục vụ mục đích công cộng.

Quy định là vậy, nhưng chủ công trình vẫn cố tình xây dựng ngôi nhà nói trên vượt quá số tầng và chiều cao cho phép. Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ diện tích ở tầng 1 đã được sử dụng cho việc làm nhà ở, lên đến tầng hai, chủ nhà còn làm dầm và bê-tông kiên cố, lấn chiếm, cơi nới thêm một khoảng diện tích tương đối lớn ra ngoài khoảng không của công trình, trông rất mất an toàn. Không dừng lại ở đó, chủ nhà còn đôn đốc thợ gấp rút thực hiện để hoàn công việc xây dựng nhanh nhất với mục đích coi như việc đã rồi và “hòa cả làng”.

Câu hỏi đặt ra là ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” nằm ngay mặt phố lớn giữa trung tâm Thủ đô trên địa bàn phường Cát Linh quản lý, nhưng chính quyền sở tại vờ làm ngơ hay không biết về sự tồn tại của công trình xây dựng không phép này.

Để tìm ra câu trả lời, phóng viên Báo Điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Hoàng Thúy Lan, Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh phụ trách xây dựng và đô thị. Qua trao đổi, bà Lan cho biết, UBND phường đã nắm được vụ việc và hiểu rõ nguồn gốc, cũng như quá trình hình thành công trình sai phạm. Tuy nhiên, khi được hỏi về biện pháp xử lý của UBND phường Cát Linh đối với căn nhà trên thì bà Lan bao biện, trình bày khó khăn và không đưa ra được phương án xử lý dứt điểm, hiệu quả đối với công trình xây dựng bất hợp pháp.

Nhớ lại việc, khi đi thị sát những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo trên tuyến đường Vành đai I (đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu) vào ngày 21/3/2014, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã từng nói: “Từ hôm nay, tôi lấy đường Vành đại 1 để đánh giá chất lượng lãnh đạo Bí thư, Chủ tịch quận Đống Đa, xem lãnh đạo quận xử lý được đến đâu thì ghi nhận đến đó, chỗ nào còn siêu mỏng, siêu méo, chỗ nào thò ra, thụt vào thì phải chịu trách nhiệm”.

Biết rằng, việc giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, nhưng nếu người dân dù có cố tình vi phạm đi nữa mà cán bộ với thái độ kiên quyết thì sẽ xử lý được. Vì vậy Báo Điện tử Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội, UBND quận Đống Đa cần khẩn trương vào cuộc, xác minh, tìm hiểu rõ vụ việc nêu trên, kiên quyết xử lý dứt điểm, hiệu quả nhằm chấn chỉnh bộ mặt đô thị và mỹ quan khu vực.

Phan tuấn (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Gửi tiết kiệm VietABank trúng ôtô

Đây là những ưu đãi trong chương trình dự thưởng tri ân khách hàng “Đón xuân vàng, rước xe sang” được Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) triển khai nhân dịp xuân Ất Mùi 2015. Thông tin chi tiết chương trình truy cập website: www.vietabank.com.vn. Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm VND.

Chủ đầu tư “hợp đồng” chuyên gia “thổi” giá nhà

Thị trường bất động sản đang thiếu những dự báo khách quan, chính xác Mấy tuần gần đây, trên nhiều tờ báo, một số chủ đầu tư xuất hiện khoe việc bán “hết veo” hàng trong ngày ra mắt, rồi bóng gió về việc tăng giá bất động sản nay.

Có thể thêm cơ quan giám sát các tập đoàn nhà nước

Thông tin trên được ông Hà Huy Tuấn – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015. Ủy ban hiện đã có Ban Giám sát các tập đoàn tài chính, làm nhiệm vụ xây.

Căn hộ Opal City quận 9 khi nào bàn giao?

Dự án căn hộ cao cấp Opal City được đầu tư bởi Đất Xanh Group đã và đang thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư bất động sản và các gia đình có nhu cầu nhà ở. Căn hộ Opal City Quận 9 được Đất Xanh đầu tư.