Đề xuất nới ưu đãi thuế cho khách du lịch tại khu kinh tế cửa khẩu

Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi Quyết định về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu. Trong đó, Bộ đề xuất quy định ưu đãi về thuế đối với khách du lịch khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu với giá trị không quá một triệu đồng được thực hiện đến hết ngày 28/2/2015. Đồng thời, ưu đãi được áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu hoặc ký hợp đồng mua hàng của thương nhân nước ngoài trước ngày 15/10/2014.

Đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá (nếu có) của thương nhân nhập khẩu trước ngày 15/1/2014 còn tồn kho được phép bán miễn thuế cho khách tham quan du lịch đến hết năm 2014 theo giá trị là 500.000 đồng một người.

Theo Quyết định ban hành đầu năm của Thủ tướng, chính sách bán hàng cho khách tham quan du lịch khu phi thuế quan đã nâng giá trị được miễn thuế lên một triệu đồng một người mỗi ngày (trước đây là 500.000 đồng). Tuy nhiên, ưu đãi này không áp dụng đối với hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng hóa quản lý theo hạn ngạch thuế quan.

Trong khi đó, qua khảo sát thực tế tại một số khu kinh tế cửa khẩu, tình hình bán hàng miễn thuế cho khách du lịch giảm so với trước đây do quy định mới áp dụng đối với các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (như rượu, bia…) không bán miễn thuế. Ví dụ, so với cùng kỳ năm trước, lượng khách đến tham quan mua sắm tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giảm trên 32%, doanh số bán lẻ giảm gần 5%. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tồn kho mặt hàng rượu, nếu bán đủ thuế thì khách tham quan du lịch không mua do giá không rẻ hơn so với thị trường nội địa.

Kỳ Duyên

Cổ phiếu dầu khí tiếp tục bị bán mạnh

Trước dự báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về việc nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới trong năm tới sẽ xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam sáng nay ngay lập tức có phản ứng, khi đầu.

Những “nghi án” bán cái để kéo dài… sự ngắc ngoải

Chưa cần khẳng định, dự án có được tái khởi động hay không, chỉ cần khoác vào chiếc “áo mới”, những ông chủ dự án lại tiến hành một đợt huy động vốn mới từ phía khách hàng. Tiền lại tiếp tục đổ về, nhưng đến khi nào dự án.

Thu bạc triệu mỗi ngày từ bánh ít lá gai dịp Tết

Theo ông Linh, ngày xưa, mỗi dịp xuân về, người dân nơi đây quan niệm, nhà nào làm bánh ít lá gai ngon, thơm là năm mới luôn gặp điềm lành, thịnh đạt, thành công. Ngày nay cuộc sống phát triển, huyện đảo chỉ còn một số hộ dân gắn.