Đề xuất nới ưu đãi thuế cho khách du lịch tại khu kinh tế cửa khẩu

Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi Quyết định về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu. Trong đó, Bộ đề xuất quy định ưu đãi về thuế đối với khách du lịch khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu với giá trị không quá một triệu đồng được thực hiện đến hết ngày 28/2/2015. Đồng thời, ưu đãi được áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu hoặc ký hợp đồng mua hàng của thương nhân nước ngoài trước ngày 15/10/2014.

Đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá (nếu có) của thương nhân nhập khẩu trước ngày 15/1/2014 còn tồn kho được phép bán miễn thuế cho khách tham quan du lịch đến hết năm 2014 theo giá trị là 500.000 đồng một người.

Theo Quyết định ban hành đầu năm của Thủ tướng, chính sách bán hàng cho khách tham quan du lịch khu phi thuế quan đã nâng giá trị được miễn thuế lên một triệu đồng một người mỗi ngày (trước đây là 500.000 đồng). Tuy nhiên, ưu đãi này không áp dụng đối với hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng hóa quản lý theo hạn ngạch thuế quan.

Trong khi đó, qua khảo sát thực tế tại một số khu kinh tế cửa khẩu, tình hình bán hàng miễn thuế cho khách du lịch giảm so với trước đây do quy định mới áp dụng đối với các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (như rượu, bia…) không bán miễn thuế. Ví dụ, so với cùng kỳ năm trước, lượng khách đến tham quan mua sắm tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giảm trên 32%, doanh số bán lẻ giảm gần 5%. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tồn kho mặt hàng rượu, nếu bán đủ thuế thì khách tham quan du lịch không mua do giá không rẻ hơn so với thị trường nội địa.

Kỳ Duyên

Tiền sử dụng đất: Thông qua thuế để minh bạch

Ông Cao Sỹ Kiêm Báo cáo khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai của Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây cho thấy, các tranh chấp, xung đột liên quan đến đất đai của công dân tại VN khá phổ biến, chiếm khoảng 70-80%.

Tp.HCM: CPI tháng 12 giảm 0,36%

Ảnh minh họa. Theo phân tích của các chuyên gia, nguyên nhân CPI tháng này giảm là do giá mặt hàng xăng dầu, gas liên tục được điều chỉnh giảm giá nên nhiều nhóm hàng có xu hướng giảm. Tháng 12 có 5 nhóm hàng giảm giá so với tổng.

TP.HCM chuyển sân golf thành khu dân cư

Ảnh minh họa. Theo Bộ Xây dựng, việc chuyển đổi chức năng khu sân golf – thể dục thể thao – nhà ở thành khu dân cư cần được xem xét trên nguyên tắc dành tỷ lệ diện tích đất thích hợp cho công trình thể dục thể thao, cây.