Đề xuất nới ưu đãi thuế cho khách du lịch tại khu kinh tế cửa khẩu

Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi Quyết định về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu. Trong đó, Bộ đề xuất quy định ưu đãi về thuế đối với khách du lịch khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu với giá trị không quá một triệu đồng được thực hiện đến hết ngày 28/2/2015. Đồng thời, ưu đãi được áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu hoặc ký hợp đồng mua hàng của thương nhân nước ngoài trước ngày 15/10/2014.

Đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá (nếu có) của thương nhân nhập khẩu trước ngày 15/1/2014 còn tồn kho được phép bán miễn thuế cho khách tham quan du lịch đến hết năm 2014 theo giá trị là 500.000 đồng một người.

Theo Quyết định ban hành đầu năm của Thủ tướng, chính sách bán hàng cho khách tham quan du lịch khu phi thuế quan đã nâng giá trị được miễn thuế lên một triệu đồng một người mỗi ngày (trước đây là 500.000 đồng). Tuy nhiên, ưu đãi này không áp dụng đối với hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng hóa quản lý theo hạn ngạch thuế quan.

Trong khi đó, qua khảo sát thực tế tại một số khu kinh tế cửa khẩu, tình hình bán hàng miễn thuế cho khách du lịch giảm so với trước đây do quy định mới áp dụng đối với các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (như rượu, bia…) không bán miễn thuế. Ví dụ, so với cùng kỳ năm trước, lượng khách đến tham quan mua sắm tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giảm trên 32%, doanh số bán lẻ giảm gần 5%. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tồn kho mặt hàng rượu, nếu bán đủ thuế thì khách tham quan du lịch không mua do giá không rẻ hơn so với thị trường nội địa.

Kỳ Duyên

Triển vọng kinh tế Nga mờ mịt khiến rouble trượt dốc

Trên sàn Moscow, đến 5h chiều nay (giờ Hà Nội), mỗi rouble Nga đổi được 62,04 USD, giảm 3% so với đầu ngày. Rouble cũng mất giá 2% so với euro, xuống 76,5 rouble đổi một euro, theo số liệu của Reuters. Nhà đầu tư cho biết họ không nhận.

Tập đoàn Hà Lan muốn mua 70% Công ty Đóng tàu Sông Cấm

Nguồn tin từ SBIC cho biết, tổng công ty đã báo Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải xin phép chủ trương cũng như hạn mức tối đa có thể bán cho Tập đoàn đóng tàu Damen của Hà Lan. Chủ trương chọn Damne làm đối tác chiến lược đã.

Những khu phố nhếch nhác (kỳ cuối)

Xập xệ vì chờ… giải tỏa Cù lao Nguyễn Kiệu (phường 1, quận 4) nằm trong diện bị giải tỏa trắng nhằm quy hoạch xây dựng công viên cây xanh từ năm 2007. Đã có gần 400 hộ di dời, còn hơn 150 hộ chưa nhận được tiền đền bù.

Người già Hong Kong chật vật tìm việc làm

“Chừng này tiền vẫn là chưa đủ. Quan trọng nhất là phải có việc làm”, Wong cho biết về khoản trợ cấp gần 2.200 HKD (284 USD) mỗi tháng. Đây là khoản phụ thêm của chính quyền với người già, trên cơ sở họ đã được người nhà đã chu.