Đại biểu Quốc hội hiến kế tăng lương

Thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2014; dự toán và phân bổ năm 2015 chiều 31/10, không ít đại biểu đề nghị Quốc hội cân nhắc kỹ đề xuất không tăng lương trong năm 2015 cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. HCM – Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ với khó khăn trong việc cân đối thu chi năm 2015 mà Chính phủ đã báo cáo. Tuy nhiên, nữ đại biểu cho rằng nếu chỉ vì lý do này mà một lần nữa lỗi hẹn với việc tăng lương thì rất khó ăn nói với cử tri.

“Lý do này không thuyết phục vì đây là lỗi của Chính phủ, ở chỗ điều hành thu chi chưa nghiêm, chứ không phải lỗi của người lao động”, bà Quyết Tâm nói.

Đại biểu này phân tích, việc bộ máy cồng kềnh, năng suất lao động thấp thì lỗi phần lớn thuộc về người sử dụng lao động, người đứng đầu tổ chức bộ máy chưa hợp lý hoặc không cương quyết cắt giảm, bố trí lại nhân sự. Vị này cũng nhắc tới lợi ích cục bộ dẫn đến tình trạng chưa thi cử, tuyển chọn công khai để lựa ra người làm được việc.

“Hoãn tăng lương sẽ tạo ra hiệu ứng không tốt trong xã hội, gây tâm lý nặng nề. Nó cũng cho thấy Quốc hội, Chính phủ chưa coi trọng nguồn nhân lực khi ưu tiên chi cái khác”, bà Tâm cảnh báo.

dai-bieu-do-van-duong-chang-le-6827-1655

Đại biểu Đỗ Văn Đương đề nghị nhà điều hành “thương lấy người nghèo” mà tăng lương.

Để có nguồn tăng lương, đại biểu Đỗ Văn Đương tin rằng nếu Thủ tướng ra chỉ thị giảm đi nước ngoài, hội thảo, hội nghị… thì số tiền tiết kiệm được sẽ là hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Tương tự, nếu kiên quyết cắt 30% số công chức “sáng cắp ô đi chiều cắp ô về” mà ông Đương gọi là “công chức ma” thì sẽ có thêm hàng chục nghìn tỷ khác.

Bên cạnh đó, việc siết chặt các công trình, dự án lãng phí và tích cực thu hồi tài sản tham nhũng cũng đem về số tiền tương tự. Đại biểu Đương khẳng định, làm tốt mấy việc này, cộng số tiền tiết kiếm lại, Chính phủ sẽ có cả trăm nghìn tỷ đồng để tăng lương.

“Nhưng nếu không làm được những điều đó thì cũng phải nhịn ăn, thương lấy người về hưu trước 1993, công chức hệ số lương 2-3 phẩy để tăng cho họ”, ông Đương tha thiết.

Theo Phó đoàn đại biểu Thanh Hóa – Lê Nam, Chính phủ chưa giải trình thuyết phục trong trường hợp nếu dành 40.000 tỷ đồng để tăng lương trong năm tới thì phải bỏ đi khoản nào. Ông cho biết, một bộ phận người ăn lương ngân sách hiện đời sống rất khó khăn, nếu không được tăng lương sẽ không đảm bảo chính sách an sinh xã hội.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động – Đặng Ngọc Tùng lo ngại, một khi đời sống cán bộ công chức quá khó khăn, chuyện phiền hà cho dân, cho doanh nghiệp dễ xảy ra. “Lộ trình đã đặt ra, luật đã thông qua, hơn nữa lương tối thiểu phải bằng mức sống tối thiểu”, đại biểu biên chế đoàn Đồng Nai nhấn mạnh.

Chí Hiếu

Nợ công Việt Nam cận kề ngưỡng rủi ro

Thông tin nêu trên được Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam, trong buổi trao đổi được Phòng thương mại và công nghiệp của khu vực này (Eurocham) tổ chức ngày 13/10 tại.

Quốc Huy Anh tặng quà Tết tại Bạc Liêu và Cà Mau

Hoạt động đã khích lệ vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vươn lên xây dựng cuộc sống, vì cộng đồng và an sinh xã hội, hỗ trợ các gia đình thương binh, chính sách, có hoàn cảnh khó khăn vui Xuân đón Tết. Chương trình còn có.

Rút khỏi Guang Lian, JFE sẽ hợp tác với Formosa

Sản xuất thép của một công ty trong nước – Ảnh minh họa: Hùng Lê Theo hãng tin Nikkei, Tập đoàn thép hàng đầu Nhật Bản JFE Steel đang cân nhắc khả năng tham gia một dự án cán thép quy mô lớn hiện do tập đoàn Plastic Formosa của.

Vật liệu không nung, đầu tư lớn để bí đầu ra

Bộ Xây dựng chỉ đạo các Tổng công ty, chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện nghiêm việc sử dụng vật liệu không nung Theo số liệu thống kê về Quản lý Nhà nước từ Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 13 nhà máy sản xuất gạch bê tông.