Chung cư 5 tầng xây không phép

Chung cư Tecco Green Nest đã thi công đến tầng 5 dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng. Ảnh: M.Tuấn

Thông qua những mẩu quảng cáo trên mạng, phóng viên đã liên hệ nhân viên môi giới tên G. và được anh này chào mời khá nhiệt tình. Theo G., giá căn hộ Tecco Green Nest cạnh tranh hơn những dự án bên cạnh, chỉ từ 690 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn hỗ trợ khách hàng vay vốn lên tới 70% giá trị căn hộ từ gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi được hỏi về hồ sơ pháp lý, cụ thể là dự án đã có giấy phép xây dựng chưa, nhân viên này lúng túng không trả lời.

Để tìm hiểu rõ thêm, trong vai người tìm mua căn hộ, phóng viên đã đến dự án trên. Tại phòng giao dịch của CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng Hoàng Nam (số 299 Phan Văn Hớn, quận 12) – đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm căn hộ Tecco Green Nest – chúng tôi được một nhân viên sale tiếp đón.

Sau khi hỏi thăm một số thông tin dự án, chúng tôi đề nghị cung cấp giấy phép xây dựng để làm niềm tin trước khi quyết định mua căn hộ, nhân viên sale này đi vào trong tham vấn lãnh đạo. Một lúc sau, ông Hữu Thuận, Trưởng phòng kinh doanh của công ty, mang ra một xấp hồ sơ pháp lý chứng minh dự án hiện nay đã đầy đủ điều kiện để xây dựng.

Dù vậy, những giấy tờ vị trưởng phòng này cung cấp không có gì ngoài các văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy tờ sang nhượng đất của một cá nhân cho công ty thực hiện dự án. Đáng chú ý, thủ tục sang nhượng mảnh đất triển khai dự án chỉ mới thực hiện vào tháng 4-2014. Sau một hồi giải thích loanh quanh, ông Hữu Thuận đã thừa nhận cho đến thời điểm này dự án chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, ông Thuận cam kết dự án sẽ có giấy phép trong tháng 11 tới?

Qua tài liệu thu thập được, Tecco Green Nest mới được UBND TPHCM chấp thuận cho phép nghiên cứu lập dự án vào tháng 3-2014. Dự án xây dựng trên khu đất có tổng diện tích khoảng hơn 17.551m2, gồm 3 đơn nguyên cao 15 tầng với 800 căn hộ. Trên thực tế, dự án đã được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, xây dựng từ đầu năm 2014 cho đến nay, dù chưa có giấy phép xây dựng và ngay cả khi Chính phủ chưa ban hành Nghị quyết 43.

Hiện tại, trong 3 bock của dự án, block 1 đang được chủ đầu tư khẩn trương xây dựng lên đến tầng 5, đơn vị bán hàng đã bán gần hết số lượng căn hộ cho khách hàng (chỉ còn 50 căn trong tổng số 286 căn). Vấn đề đặt ra ở đây là trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý ở đâu khi để một công trình dân cư cao tầng được xây dựng khi chưa có giấy phép?

Trong trường hợp của Tecco Green Nest, giả định chủ đầu tư không xây dựng đúng quy chuẩn thiết kế, xây vượt tầng hoặc kém chất lượng, ai sẽ chịu trách nhiệm? Bởi khi chưa có giấy phép, dự án đó có thể vẫn bị thay đổi về thiết kế, chức năng, quy mô.

Điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như phá vỡ quy hoạch chung, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật – hạ tầng xã hội. Ngay trong dự án Tecco Green Nest, theo văn bản chấp thuận đầu tư của UBND TP (số 1311/UBND-ĐTMT ngày 28-3-2014), tổng số căn hộ dự án có 800 căn, trong khi trên brochure quảng cáo, số căn hộ lên đến 866 căn, tăng 66 căn.

Thời gian qua, do buông lỏng quản lý, tình trạng xây dựng trái phép ở một số công trình nhà chung cư diễn ra khá phổ biến. Hậu quả những khách hàng đã trót mua căn hộ tại dự án sẽ chịu rủi ro khi sập bẫy chủ đầu tư thiếu uy tín, kém năng lực, làm ăn theo kiểu chụp giật.

Theo LS. Nguyễn Văn Trường, Trưởng văn Phòng Luật sư Trường và cộng sự, khi thị trường BĐS khó khăn, ngân hàng siết cho vay, chủ đầu tư chỉ còn cách huy động vốn của khách hàng để thực hiện dự án. Nếu khách hàng không tỉnh táo sẽ vô tình tiếp tay cho chủ đầu tư huy động vốn trái luật, tức huy động vốn khi dự án chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, đảm bảo điều kiện thi công và bán hàng.

Vì vậy, người mua nhà nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng hồ sơ pháp lý dự án, năng lực chủ đầu tư, đơn vị phân phối để tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Minh Tuấn (Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Mua điện thoại Samsung bảo hành 24 tháng

30% người dùng điện thoại cảm ứng trong năm đầu tiên thường gặp phải các sự cố như rơi, vỡ màn hình hay điện thoại ngấm nước. Do vậy, thời gian và dịch vụ bảo hành đa dạng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao tuổi.

Amkey Việt Nam tổ chức sự kiện khởi động thị trường

Amkey Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để đem lại cho người tiêu dùng Việt Nam những dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, hàng chục nghìn người có được việc làm ổn định, thu nhập tốt. 3.500 người gồm lãnh đạo Tập đoàn AFG, lãnh.

Bí quyết thành công của tỷ phú LinkedIn

Từ khi mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn thành lập năm 2003, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch – Reid Hoffman đã chứng kiến website này tăng trưởng từng ngày, lên 300 triệu người dùng hiện tại. Vì vậy, cũng chẳng có gì sai khi gọi ông là chuyên gia.