Chọn cán bộ theo ‘hậu duệ, quan hệ và tiền tệ’ thì khó tái cơ cấu

Thảo luận về tái cơ cấu kinh tế tại Quốc hội ngày 31/11, đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) đặt vấn đề bộ máy và trách nhiệm của người quản lý trong quá trình này.

Ông chia sẻ, hiện có tâm lý phổ biến trong người dân là khi nhắc đến chủ trương xây dựng một công trình nào đó, dù cấp thiết đến mấy, câu hỏi “người làm dự án có động cơ gì” vẫn được được đặt ra.

Theo đại biểu Hiến, nguyên nhân là hiện tượng tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công vừa qua rất lớn, như một công trình văn hóa 3.200 tỷ đồng mà chỉ để cho thuê đám cưới, làm phim trường. Việt Nam dù nghèo những lại có những con đường đắt nhất hành tinh…

0-7099f-7887-1414835083.jpg

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến thắc mắc vì sao Việt Nam còn khó khăn lại có những con đường đắt nhất hành tinh.

Trước đó, câu chuyện thích những dự án hoành tráng cũng được Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội – Nguyễn Mạnh Hùng minh họa bằng trường hợp ký túc xá ở Đà Lạt đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng nhưng chỉ dành cho một sinh viên đến ở.

“Người dân không thể chấp nhận chuyện này. Còn doanh nghiệp thì nói với tôi rằng, các ông đặt vấn đề tái cơ cấu kinh tế nhưng không thấy ai đặt vấn đề tái cơ cấu trách nhiệm, bộ máy. Trong khi có 2 cái này mới tái cơ cấu kinh tế nhanh được”, ông Hiến nói.

Để tái cơ cấu bộ máy và trách nhiệm, theo ông Hiến, phải đổi mới cơ chế tuyển chọn cán bộ. “Nếu không có giám khảo công tâm mà cứ mãi theo kiểu hậu duệ, quan hệ, tiền tệ thì người tài khó có cơ hội, có vị trí để giúp dân giúp nước”, ông Hiến nhấn mạnh

Từ thực tế địa phương, Trưởng đoàn đại biểu Quảng Bình – Hoàng Đăng Quang cho rằng vẫn còn thiếu các quy định cụ thể về phân công quản lý và gắn trách nhiệm trong quản lý đầu tư, như việc phân định trách nhiệm đầu tư giữa Trung ương và địa phương không rõ ràng. Theo ông Quang cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư công, đi kèm với phân cấp, phân quyền, phân nhiệm rõ ràng theo hướng gắn trách nhiệm của từng cấp chính quyền; sớm xây dựng kế hoạch đầu tư trung và dài hạn, tạo điều kiện cho các địa phương chủ động thực hiện. 

 “Trung ương đầu tư loại công trình nào, đến đâu, trách nhiệm địa phương phải đầu tư loại công trình nào vẫn chưa rõ. Do đó, ở dưới thiếu chủ động, trông chờ vào sự hỗ trợ từ ngân sách Trung ương”, ông Quang dẫn chứng.

Chí Hiếu

Dân “nợ” tiền làm sổ đỏ gần 600 tỷ đồng

Đăng ký kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính, hiện người dân tỉnh Đắk Lắk đang nợ thuế tới gần 600 tỷ đồng. Ông Cao Quang Diễn, Trưởng phòng quản lý đất đai, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh.

NHNN mua lại Ngân hàng Xây dựng với giá 0 đồng

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước, căn cứ theo quy định về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), cơ quan này.

Hơn 38.000 tỉ đồng cho vay đầu tư cổ phiếu

Khoảng 38.000 tỉ đồng đã được cho vay đầu tư chứng khoán, cao hơn nhiều so với con số 17.000 tỉ đồng được các công ty chứng khoán báo cáo. Ảnh: TUỆ DOANH Khoảng 38.000 tỉ đồng là dư nợ cho vay đầu tư và kinh doanh cổ phiếu của.

Tín dụng tăng 10,2%

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 27/11, tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế tăng 10,22% so với cuối năm 2013. So với mức tăng 7,85% tính đến 24/10, trong hơn một tháng tín dụng đã nhảy 2,37%..