Chính phủ Singapore sẽ giảm nguồn cung nhà ở vào năm 2015

Bảy tòa nhà 36 tầng ở khu d’Leedon đang được công ty bất động sản tư nhân Capitaland hoàn thiện. (Ảnh: Kim Yến/Vietnam+)

Theo thông báo ngày 20/10 của Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia, năm sau, Chính phủ sẽ giảm 25% căn hộ xây theo nhu cầu của người dân (BTO), từ 22.400 căn trong năm nay xuống còn 16.000 căn.

Vào thời kỳ cao điểm từ năm 2011 đến năm 2013, mỗi năm Chính phủ Singapore xây hơn 25.000 căn hộ BTO. Đây là loại căn hộ chủ yếu do Chính phủ xây dựng và bán cho người dân theo nguyên tắc mỗi hộ gia đình được mua một căn hộ với giá thấp. Khoảng 80% người Singapore sống tại các căn hộ loại này.

Theo Bộ trưởng Khaw, trong ba năm nói trên, Chính phủ xây thêm nhiều căn hộ BTO để giảm sự thiếu hụt lớn về nhà ở của người dân và qua đó làm dịu thị trường bất động sản gia tăng nhanh.

Ông nói: “Giá nhà hiện nay đã giảm…, thị trường đang chuyển hướng về thị trường của người mua và người bán giờ phải thực tế hơn… Vì thế, năm tới, chúng tôi quyết định giảm nguồn cung thêm 25% nữa.”

Theo nhật báo Ngày nay của Singapore, giá bán lại căn hộ BTO vào quý ba vừa qua đã giảm 7% so với thời kỳ nóng vào quý hai năm ngoái và giá căn hộ tư nhân cũng giảm 4% trong cùng thời gian nói trên.

Trong nửa đầu năm nay chỉ có 8.000 giao dịch căn hộ BTO, giảm 1.000 giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái, và khoảng 7.000 căn hộ tư nhân được bán, giảm mạnh từ mức 14.700 của nửa đầu năm ngoái.

Theo Giáo sư Sing Tien Foo của Trường Đại học Quốc gia Singapore, việc Chính phủ tăng nguồn cung nhà ở trong ba năm qua và nay quyết định giảm nguồn cung là đúng thời điểm. Ông nói thêm rằng 16.000 căn hộ được xây mới là đủ vì mỗi năm chỉ có từ 15.000 đến 16.000 cặp vợ chồng mới cưới.

Nhật báo Ngày nay trích lời ông Donald Han, Giám đốc điều hành của công ty Chesterton Singapore, nói rằng quyết định giảm nguồn cung nhà ở là rất đúng thời điểm và “chúng ta sẽ thấy giá nhà ở sẽ tiếp tục hạ trong hai đến ba quý tới trước khi bình ổn”./.

Kim Yến (Vietnam+)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Dich vụ cho vay lãi suất thấp, giải ngân trong vòng 24 giờ

Khi lựa chọn dịch vụ này, khách hàng nộp đủ hồ sơ sẽ được xem xét và giải ngân trong vòng 24 giờ mà vẫn được tham gia đầy đủ các chương trình khuyến mại hiện có. 10 khách hàng đầu tiên của dịch vụ mới này sẽ được tặng.

VIB khai trương phòng giao dịch Trần Hưng Đạo

Ngày 31/10, ngân hàng VIB đã khai trương phòng giao dịch Trần Hưng Đạo tại số 56 Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Vũng Tàu. Với không gian hiện đại, thân thiện theo mô hình kinh doanh và dịch vụ mới đạt chuẩn quốc tế, phòng giao dịch mới sẽ.

Khám phá kết cấu hạ tầng đô thị Safira Khang Điền

Căn hộ Safira Khang Điền đang trong quá trình thi công, hoàn thiện những nội thất bên trong dự án. Mặc dù mới ra mắt, mở bán vào tháng 6 vừa qua nhưng dự án đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía nhà đầu tư. Để khách.

Giá đất Bắc – Nam: Vì sao nhà đất Hà Thành lại đắt?

Mới đây, trong dịp được “giao lưu” cùng một số “đại gia” từng sinh sống ở Tp.HCM nhiều năm rồi chuyển ra Hà Nội, người viết được chia sẻ những nhận định thú vị về đất đai tại đô thị phát triển hàng đầu cả nước. Đất Thủ đô, bao.

Cửa hẹp vay ngoại tệ với doanh nghiệp xuất khẩu

Kể từ 2013, các ngân hàng được phép cho vay ngoại tệ đối với 4 nhóm nhu cầu, gồm vay ngắn hạn – trung và dài hạn để thanh toán nhập khẩu; vay ngắn hạn nhập khẩu xăng dầu; vay ngắn hạn để sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất.