Chính phủ Singapore sẽ giảm nguồn cung nhà ở vào năm 2015

Bảy tòa nhà 36 tầng ở khu d’Leedon đang được công ty bất động sản tư nhân Capitaland hoàn thiện. (Ảnh: Kim Yến/Vietnam+)

Theo thông báo ngày 20/10 của Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia, năm sau, Chính phủ sẽ giảm 25% căn hộ xây theo nhu cầu của người dân (BTO), từ 22.400 căn trong năm nay xuống còn 16.000 căn.

Vào thời kỳ cao điểm từ năm 2011 đến năm 2013, mỗi năm Chính phủ Singapore xây hơn 25.000 căn hộ BTO. Đây là loại căn hộ chủ yếu do Chính phủ xây dựng và bán cho người dân theo nguyên tắc mỗi hộ gia đình được mua một căn hộ với giá thấp. Khoảng 80% người Singapore sống tại các căn hộ loại này.

Theo Bộ trưởng Khaw, trong ba năm nói trên, Chính phủ xây thêm nhiều căn hộ BTO để giảm sự thiếu hụt lớn về nhà ở của người dân và qua đó làm dịu thị trường bất động sản gia tăng nhanh.

Ông nói: “Giá nhà hiện nay đã giảm…, thị trường đang chuyển hướng về thị trường của người mua và người bán giờ phải thực tế hơn… Vì thế, năm tới, chúng tôi quyết định giảm nguồn cung thêm 25% nữa.”

Theo nhật báo Ngày nay của Singapore, giá bán lại căn hộ BTO vào quý ba vừa qua đã giảm 7% so với thời kỳ nóng vào quý hai năm ngoái và giá căn hộ tư nhân cũng giảm 4% trong cùng thời gian nói trên.

Trong nửa đầu năm nay chỉ có 8.000 giao dịch căn hộ BTO, giảm 1.000 giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái, và khoảng 7.000 căn hộ tư nhân được bán, giảm mạnh từ mức 14.700 của nửa đầu năm ngoái.

Theo Giáo sư Sing Tien Foo của Trường Đại học Quốc gia Singapore, việc Chính phủ tăng nguồn cung nhà ở trong ba năm qua và nay quyết định giảm nguồn cung là đúng thời điểm. Ông nói thêm rằng 16.000 căn hộ được xây mới là đủ vì mỗi năm chỉ có từ 15.000 đến 16.000 cặp vợ chồng mới cưới.

Nhật báo Ngày nay trích lời ông Donald Han, Giám đốc điều hành của công ty Chesterton Singapore, nói rằng quyết định giảm nguồn cung nhà ở là rất đúng thời điểm và “chúng ta sẽ thấy giá nhà ở sẽ tiếp tục hạ trong hai đến ba quý tới trước khi bình ổn”./.

Kim Yến (Vietnam+)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Tư vấn thiết kế nội thất quán trà sữa đơn giản

Xã hội càng ngày càng phát triển, kéo theo đời sống của con người lại càng hiếm thời khắc hơn, đó là lí do khiến cho nhu cầu ăn uống, bàn giao lưu tại quán trà sữa ngày càng được ưa chuộng. Chính vì vậy mà quán trà sữa đang.

Lý do nên mua căn hộ Thủ Thiêm Xi

Thủ Thiêm Xi là dự án đang được khách hàng đánh giá cao mặc dù chưa chính thức được tung ra thị trường. Dự án sở hữu vị trí đẹp, tiện ích hấp dẫn và nhiều yếu tố khác đề tạo nên một cuộc sống thịnh vượng và sung túc..

Vàng giảm giá 5 ngày liên tiếp

Chiều bán vàng của Tập đoàn Doji hạ thêm 30.000 đồng, xuống còn 35,36 triệu đồng mỗi lượng sáng nay. Tổng cộng, từ cuối tháng 2, niêm yết bán vàng miếng của doanh nghiệp này đã giảm 300.000 đồng. Chiều mua vào từ khách giảm 40.000 đồng so với hôm.

Cho thuê đất trái thẩm quyền, người dân chịu thiệt

Hợp đồng không có giá trị pháp lý? Khu đất mà HTX Quyết Tiến cho 38 xã viên tổ VLXD ký hợp đồng có diện tích 4.000m2 thuộc các lô TT1B và TT2B. Diện tích đất này vốn là ao hồ, đất trống. Năm 2010, UBND xã Trung Văn có.