Chỉ số giá tiêu dùng tháng Tết thấp nhất 6 năm qua

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2015 (chu kỳ tính đến 15/2). Theo đó, CPI tháng 2 giảm 0,05% so với tháng 1/2015, thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

chart-0-1212-1424750441.jpg

Diễn biến giá tiêu dùng tháng 2 trong giai đoạn 2010-2015. Số liệu: GSO

Trong tháng Tết Ất Mùi này, giá cả nhiều nhóm hàng đều tăng nhưng việc nhóm hàng giao thông giảm giá tới 4,41% so với tháng trước sau đợt hạ giá xăng ngày 21/1 đã kéo CPI cả nước giảm.

Bên cạnh đó, sức tiêu thụ và mua sắm của người dân dù cải thiện nhưng vẫn không quá đột biến cũng là lý do khiến CPI tháng 2 thụt lùi. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống – vốn tăng mạnh trong đợt Tết Nguyên Đán – lần này chỉ tăng 0,53%, trong đó lương thực tăng 0,13% còn thực phẩm tăng 0,75%. Tương tự, nhóm hàng đồ uống, thuốc lá và may mặc, mũ nón, giày dép cũng chỉ tăng lần lượt 0,56% và 0,45% trong tháng Tết Ất Mùi.

Cùng với giao thông, nhóm hàng nhà ở và vật liệu xây dựng; bưu chính viễn thông đều giảm giá trong tháng 2.

Như vậy, CPI tháng 1 và tháng 2 – hai tháng có kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Nguyên đán kéo dài đều giảm là tín hiệu cho thấy lạm phát cả năm 2015 sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp.

Ngân Hà

Căn hộ “hạng C” thống trị Sài Gòn

. Giá trung bình của tất cả các hạng đang có xu hướng tăng, hạng C ghi nhận mức tăng cao nhất theo quý và theo năm, trong khi giá hạng B vẫn không thay đổi so với quý trước nhưng tăng 6,5% theo năm. Tuy nhiên, giá chào bán.

Đà Nẵng: Đưa phố chuyên doanh vào hoạt động

Phố chuyên doanh ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh Sáng 31/12, hai phố chuyên doanh gồm phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn và phố ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng đã chính thức đi vào hoạt động. Phố chuyên doanh tại đường Lê Duẩn có chiều dài 1,1km,.

Giãn dân phố cổ: Không đơn giản là chỗ ở

Đến thời điểm này, sau 15 năm, Đề án Giãn dân phố cổ mới có những bước đi cụ thể, mang tính hiện thực. Rõ ràng di dời dân là một việc khó, di dời dân khu vực phố cổ còn khó gấp bội phần bởi sự quyến luyến của.

Bảo Tín Minh Châu bàn giao sản phẩm Rồng vàng 1.200 chỉ

Cận cảnh Rồng vàng 1.200 chỉ. Đây là đơn đặt hàng lớn nhân dịp đầu năm và mang nhiều ý nghĩa tài lộc cho doanh nghiệp. Nhằm chào đón một năm mới thịnh vượng, vàng son, phát đạt, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã đặt hàng riêng công ty.

Những dự án bất thành – Kỳ 2: Người dân bức xúc

Người dân đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng quy hoạch phát triển du lịch biển Những dự án… khủng Nói về các dự án du lịch cao cấp thì trước đây, tỉnh Quảng Nam ưu tiên dành vùng đất ven biển cho phát triển loại dự án.