Cần có giải pháp cho khu chung cư 42-Trần Kế Xương

Ông Lương Thanh Huân, cán bộ hưu trí, người phụ trách khu chung cư này cho hay: Khu nhà này được xây dựng trước năm 1975, qua nhiều lần “sang tên, đổi chủ”, hiện ở đây còn 6 hộ cán bộ hưu và 5 hộ từ nơi khác đến thuê lại. Hiện khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều năm qua, các hộ dân sống tại đây phải tự túc sửa chữa, khắc phục tình trạng xuống cấp để ở nhưng điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn và bất tiện…

Ông Huân cho hay, chỉ riêng chuyện “dị hóa” đã bất tiện vô cùng, ban đầu cả khu chung cư chỉ có 3 nhà vệ sinh nên sau khi bố trí thêm 7 hộ khác thì tình trạng “quả tải” luôn xảy ra. Do đó, những hộ đến ở sau phải tự chung tiền xây dựng thêm nhà vệ sinh đều phải “đi” tập trung tại khu vực tầng 1. Sống trong cảnh bất tiện và bất an như vậy nhưng mới đây, các hộ dân nhận được thông báo tăng giá thuê nhà gấp 3 lần so với trước. Chính vì vậy người dân rất bức xúc và đề nghị Công ty quản lý nhà Đà Nẵng nên xem xét lại giá thuê nhà nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân sống tại đây (chủ yếu là cán bộ hưu trí)…

Hình ảnh xuống cấp của khu chung cư số 42- Trần Kế Xương.

Qua thực tế tại khu chung cư số 42- Trần Kế Xương, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng chứng kiến cảnh ô nhiễm, xuống cấp trầm trọng tại khu tập thể này. Toàn bộ hệ thống tường, cầu thang, trần của khu nhà đều bị bong nứt, bị thấm dột ở cả 4 tầng. Nhiều đoạn tường, sàn trên tầng thượng bị lún hẳn, rất nguy hiểm đối với những người sinh sống tại đây.

Trao đổi về những bức xúc, kiến nghị của người dân sống tại khu chung cư, ông Lê Doãn Lâm, Phó Giám đốc Công ty quản lý nhà Đà Nẵng cho rằng: Việc tăng giá cho thuê nhà đối với các hộ dân sống tại khu chung cư này được căn cứ Nghị định số 43/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và Quyết định số 45/2013/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng quy định đơn giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng. Mặc dù giá cho thuê có tăng so với trước nhưng theo ông Lâm, việc tăng giá đó không ảnh hưởng nhiều đến các hộ cán bộ hưu trí, hộ chính sách vì các hộ trong diện này đã được miễn, giảm phần lớn tiền thuê nhà…

Các hộ dân tại khu tập thể 42-Trần Kế Xương cùng nêu kiến nghị tập thể

gửi các cơ quan chức năng.

Về việc chung cư bị xuống cấp, ông Lâm thừa nhận đó là điều không thể tránh khỏi và cho biết Công ty quản lý nhà Đà Nẵng đang có kế hoạch khảo sát các chung cư xuống cấp nặng trên địa bàn TP để có hướng giải quyết. Theo đó, đối với khu chung cư số 42- Trần Kế Xương, Công ty sẽ tiến hành họp dân để khảo sát tình hình và đề xuất kế hoạch với UBND TP Đà Nẵng giải quyết. Nếu các hộ dân ở đây có nguyện vọng di dời đi nơi khác thì phải ký cam kết (phải đủ 100% đồng ý) để Công ty quản lý nhà Đà Nẵng trình UBND TP giải quyết, vì hiện TP có một số khu chung cư mới xây dựng để giải quyết cho những trường hợp tương tự như khu chung cư số 42- Trần Kế Xương.

Qua khảo sát của chúng tôi, hiện khu nhà tập thể số 42- Trần Kế Xương đã xuống cấp rất nghiêm trọng và có nguy cơ mất an toàn đối với những hộ dân đang sinh sống tại đây. Nguyện vọng của người dân là mong chính quyền TP Đà Nẵng và ngành chức năng sớm có giải pháp nhằm giúp dân ổn định cuộc sống.

H. Minh (Công an Đà Nẵng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Dầu nhớt bán tổng hợp hay nhớt khoáng phù hợp với xe máy

Dầu nhớt (nhớt) được pha chế từ dầu gốc và phụ gia. Hai loại dầu gốc chính: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp toàn phần. Dầu gốc khoáng có nguồn gốc tự nhiên, tạo ra từ quá trình cracking dầu mỏ. Thành phần dầu gốc khoáng là hỗn hợp.

Akari City khu căn hộ thiết bị nhập khẩu sống đích thực

Từ tháng 7/2015, Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực đã mở rộng diện người nước ngoài, người Việt Nam ổn định chỗ ở ở nước ngoài được sở hữu sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đây là cú huých đáng kể giúp thị trường bất động sản.

Vinalines thưởng Tết trung bình 10 triệu đồng

Theo ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn Giao thông vận tải, theo báo cáo chưa đầy đủ từ các đơn vị trong ngành, tiền thưởng Tết năm 2015 cho người lao động cao hơn năm ngoái trung bình 1-2 triệu đồng. Cụ thể, các doanh nghiệp thuộc ngành.