Cải tạo chợ Thành Công: Cam kết giữ lại chợ dân sinh

TP yêu cầu tạo sự đồng thuận trong quá trình cải tạo chợ Thành Công

Thu nhỏ quy mô dự ánTrả lời câu hỏi của báo chí, ông Đỗ Viết Bình cho biết, mục tiêu của dự án nhằm cải thiện môi trường kinh doanh cho tiểu thương chợ Thành Công và giải quyết kiến nghị của cử tri phường Thành Công về tình trạng xuống cấp của chợ. Trình bày cơ sở pháp lý của việc lựa chọn nhà đầu tư, ông Đỗ Viết Bình khẳng định, “đúng quy định, công khai, minh bạch”.

Theo UBND quận Ba Đình, theo dự kiến ban đầu, công trình chợ – trung tâm thương mại Thành Công bao gồm 2 tầng hầm, 1 tầng bán hầm và 9 tầng nổi (tổng chiều cao công trình là 36m). Trong đó, chợ truyền thống dự kiến gồm 555 điểm bán hàng được bố trí tại tầng bán hầm, 2 tầng hầm bố trí làm chỗ để xe, từ tầng 1 đến tầng 4 làm trung tâm thương mại, tầng 5 đến tầng 9 làm văn phòng cho thuê. Tổng mức đầu tư ước tính khoảng 423 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do tình hình suy giảm kinh tế và thị trường bất động sản trầm lắng, cộng với khó khăn trong việc bố trí chợ tạm nên tiến độ triển khai thực hiện dự án chậm lại. Vẫn quyết tâm triển khai thực hiện dự án, nhà đầu tư đã đề nghị thành phố cho phép điều chỉnh quy mô đầu tư dự án để phù hợp với thực tế hiện nay và có điều kiện để cải thiện tốt hơn môi trường kinh doanh của chợ truyền thống. Theo đó, quy mô công trình rút xuống còn 6 tầng. Hiện nay, thành phố đang xem xét đề xuất của quận và nhà đầu tư.

Cũng theo ông Đỗ Viết Bình, quận Ba Đình chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm từ một số dự án cải tạo chợ tại Hà Nội hoạt động không hiệu quả thời gian qua. “Chủ trương của quận Ba Đình là giữ lại chợ dân sinh song phải hiện đại, khang trang hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường chứ không thể để mãi cảnh xập xệ như hiện nay. Với mục đích để cả người kinh doanh và khách hàng tiếp cận chợ thuận lợi hơn, chúng tôi đang nghiên cứu phương án cho phép xe máy vẫn đi lại được trong chợ sau cải tạo” – ông Đỗ Viết Bình nói.

Cần tạo sự đồng thuậnLiên quan tới vị trí đặt chợ tạm, ông Đỗ Viết Bình cho biết, nhà đầu tư đã lập phương án thiết kế bố trí mặt bằng chợ tạm trên diện tích cống hóa mương T6A Thành Công, báo cáo xin ý kiến của UBND quận và các đơn vị có liên quan để triển khai các thủ tục tiếp theo. “Dự án cống hóa mương đang trong giai đoạn hoàn thiện. Vị trí này thuận lợi vì có diện tích tương đương chợ Thành Công và chỉ cách chợ khoảng 200m. Việc di chuyển các hộ kinh doanh ra chợ tạm sẽ được tiến hành khi nhà đầu tư hoàn chỉnh đầy đủ các điều kiện pháp lý theo quy định” – ông Đỗ Viết Bình nói.

Cam kết sẽ công khai tất cả thông tin về dự án ngay khi cấp có thẩm quyền phê duyệt, Chủ tịch UBND quận Ba Đình nói: “Không có gì phải giấu giếm. Ngay khi thành phố thông qua, chúng tôi sẽ minh bạch các thông tin về mặt bằng, quy mô dự án, chợ tạm, chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh…”. Trấn an các hộ tiểu thương, ông Đỗ Viết Bình nhấn mạnh: “Các hộ tiểu thương có giấy tờ kinh doanh hợp pháp chuyển sang chợ tạm sau này sẽ quay về kinh doanh bình thường, với điều kiện tốt hơn nhiều tại chợ mới”.

Cũng liên quan tới nội dung này, ngày 3-11, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND quận Ba Đình dừng triển khai dự án xây dựng chợ – trung tâm thương mại Thành Công cho đến khi thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng theo đúng quy định. Cùng với đó, các đơn vị liên quan phải tăng cường tuyên truyền, vận động đảm bảo công khai, minh bạch các bước thực hiện dự án, tạo sự đồng thuận của các hộ kinh doanh trong quá trình triển khai thực hiện.

hành Nam (ANTĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trung tâm thương mại lớn nhất châu Âu ế ẩm tại Nga

Aviapark được xây dựng ở tây bắc Moscow, với diện tích bằng 36 sân bóng đá. Dĩ nhiên, sự hoành tráng này đã khiến người dân thủ đô choáng ngợp. Nhưng, khi túi tiền của người Nga đang co lại, shopping tại hơn 500 cửa hàng và 80 nhà hàng.

Samsung giảm sản xuất điện thoại để cứu lợi nhuận

Đại gia smartphone sẽ giảm số lượng điện thoại xuất xưởng từ 25% đến 30%, Robert Yi – Giám đốc quan hệ cổ đông tại Samsung Electronics cho biết trong một buổi thuyết trình tại New York. Thông tin này đã được người phát ngôn của công ty xác nhận.

Ngư dân Nghệ An trúng ‘lộc’ đầu năm

Đang trong những ngày nghỉ tết, nhưng tranh thủ thời tiết và mùa vụ thuận lợi, một số hộ ngư dân vùng biển Nghệ An vẫn ra khơi khai thác hải sản. Ngư dân dùng thuyền thúng (loại thuyền nhỏ), với mỗi thuyền từ hai đến ba người, từ giữa.