Bộ trưởng XD: 80% người cần nhà ở, không đủ khả năng mua nhà

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chia sẻ tại Chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 19/10.

Ngoài vấn đề nhà ở cho người dân thành phố, liệu Bộ trưởng có quan tâm đến nhà ở cho người dân vùng bão lũ không?

Tôi khẳng định Đảng và Nhà nước luôn dành nhiều chính sách ưu tiên về nhà ở cho người dân, đặc biệt với người nghèo không phân biệt ở nông thôn, thành thị. Trong chiến lược nhà ở quốc gia được Chính phủ phê duyệt khẳng định quan điểm mới về phát triển nhà ở là trách nhiệm của Nhà nước, xã hội và người dân.

Trên thực tế trong nhiều năm qua, Nhà nước luôn dành một nguồn ngân sách đáng kể để hỗ trợ các chương trình nhà ở nông thôn, gần đây là Chương trình nhà ở 167, hỗ trợ nhà ở cho hơn 500.000 hộ nghèo (đã kết thúc) và đang làm giai đoạn 2.500 hộ nữa…

Đối với vùng biển ở nước ta có 28 tỉnh ở vùng Duyên hải từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, trong đó có 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận khu vực luôn gánh chịu cơn bão lũ lớn. Do đó, Chính phủ đã Quyết định thực hiện chương trình thí điểm nhà ở tránh bão lũ với 700 hộ và bước đầu đã thành công.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã kí Quyết định 48 để thực hiện đại trà với 40.000 hộ dân nghèo để xây nhà tránh lũ, và Bộ Xây dựng đã phối hợp với các tỉnh miền Trung quyết liệt thực hiện cố gắng hoàn thành 2016.

Với những người công nhân nghèo, có lẽ suốt đời không bao giờ dám mơ sở hữu một căn nhà tử tế. Vậy Bộ Xây dựng đã có giải pháp nào cho họ hay không?

Chiến lược nhà ở giai đoạn 2011-2020, trong đó khẳng định chúng ta không chỉ phát triển nhà ở thị trường mà còn phát triển cả nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của những người không có khả năng đáp ứng giá thị trường.

Cụ thể hóa chiến lược này, Nghị định 188 của Chính phủ đã và đang thực hiện, trong khi đó có Luật nhà ở dự thảo sẽ trình Quốc hội thông qua Kỳ họp thứ 8 với một chương riêng về phát triển nhà ở xã hội.

Như vậy, thay vì xóa bỏ bao cấp về nhà ở như trong Luật nhà ở 2003 nay chúng ta đã phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường, đồng thời phát triển nhà ở xã hội. Điều này, hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp 2013 là quyền có chỗ ở của người dân, phù hợp với các quan điểm của Đảng về giải quyết mối quan hệ tăng trưởng và phát triển…

Tôi tin rằng, khi Chính sách và Luật được ban hành, cộng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các địa phương, chúng ta sẽ từng bước giải quyết nhu cầu nhà ở của những người có thu nhập thấp.

Với việc triển khai nhiều chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp, liệu chúng ta có đang quay về thời bao cấp và tạo tâm lý ỷ lại cho người dân không?

Tôi không nghĩ như vậy. Người dân Việt Nam cần cù chịu khó, không cam chịu đói nghèo luôn muốn vươn lên để làm giàu và đóng góp cho đất nước, không có nghĩa họ không cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Với trình độ của nền kinh tế đang ở mức thu nhập trung bình thấp, nếu không có sự hỗ trợ của gia đình, người thân và nhà nước thì người dân khó có thể mua nhà ở đô thị theo giá thị trường. Do đó, Nhà nước đã chủ động đề ra các chính sách hỗ trợ, thực tế hiện nay có trên 80% người có nhu cầu về nhà ở cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Nhưng sự hỗ trợ ở đây không phải hỗ trợ trực tiếp bằng tiền, mà bằng tiền sử dụng đất, bằng chính sách tín dụng cho người dân vay với lãi suất thấp, và bằng chính sách giảm thuế đầu ra…

Giá nhà ở qua đó sẽ giảm xuống, tăng cầu sẽ có nhiều người mua nhà, làm nhà. Cùng một lúc chúng ta vừa giải quyết được nhu cầu nhà ở của người dân và góp phần giải quyết khó khăn của nền kinh tế.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Thành Nam (Infonet)

Nhà đất sẽ “nhảy múa” thế nào trong năm Ất Mùi?

Ngày 25/2, CBRE đã công bố báo cáo Triển vọng thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2015, trong đó đưa ra các xu hướng chủ đạo đối với mảng văn phòng, bán lẻ, công nghiệp và đầu tư trong khu vực. Theo dự.

Nghề SEO được trọng vọng vì kinh doanh online nở rộ

SEO (Engine Optimization Search) được hiểu là công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Người làm SEO (SEOer) không đơn thuần quản trị trang web mà họ biết thao tác các kỹ thuật phần mềm để các thông tin của một website gần gũi hơn với công cụ tìm.

Hơn 13.000 độc giả bình chọn My Ebank

Tính đến 16h ngày 7/10, sau 32 giờ đầu tiên của cuộc bình chọn Ngân hàng điện tử yêu thích tại Việt Nam – My Ebank, hệ thống VnExpress ghi nhận hơn 13.100 độc giả bình chọn cho 30 ngân hàng tham gia chương trình. Top 5 ngân hàng được.

Giá vàng đảo chiều tăng nhẹ

Đến 8h sáng nay (giờ Hà Nội), giá lại có dấu hiệu đi xuống, chạm 1.140 USD một ounce, tương đương 29,29 triệu đồng một lượng chưa bao gồm thuế, phí. Thị trường trong nước đóng cửa hôm qua tại 34,88-35,02 triệu đồng. Dù vậy, giá vẫn đang ở quanh.