Bộ Tài nguyên và Môi trường: Chậm cấp sổ đỏ, lỗi do chủ đầu tư

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển trả lời báo chí – Ảnh: tainguyenmoitruong

Đây là một phần nội dung trả lời của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển với báo chí tại buổi giao lưu trực tuyến giữa ngành tài nguyên và môi trường với doanh nghiệp và người dân diễn ra hôm nay (28-10).

Khi được hỏi về giải pháp xử lý cá nhân, tổ chức vòi vĩnh “phí bôi trơn” trong việc cấp sổ đỏ, Thứ trưởng Hiển cho rằng hiện nay phần nhũng nhiễu chủ yếu ở các dự án nhà ở.

Tuy nhiên, ông Hiển nhận định lỗi không phải ở cơ quan tài nguyên và môi trường mà lỗi chính là ở chủ đầu tư dự án. Do vậy, những chủ đầu tư nào chậm cấp sổ đỏ cho nhân dân thì sẽ bị công khai trên website của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như website của UBND các cấp. Những trường hợp vi phạm đó sẽ không được tiếp tục giao các dự án nữa.

Cũng theo vị thứ trưởng ngành tài nguyên và môi trường, việc cấp sổ đỏ cho người dân ở các dự án xây dựng nhà ở hiện nay tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Một trong những nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ là do sai phạm của chủ đầu tư. Ví dụ như chủ đầu tư không thực hiện đúng thiết kế, không nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất … dẫn đến việc chậm cấp sổ đỏ.

Ông Hiển cho biết những vấn đề này Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có ý kiến chỉ đạo theo tinh thần các hộ dân mua nhà mà không vi phạm pháp luật (không cơi nới, không gây ảnh hưởng khác) và đã nộp tiền cho chủ đầu tư, hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận.

Ông Hiển cũng đề nghị người dân hoặc doanh nghiệp nếu thấy có trường hợp nhũng nhiễu, vòi tiền thì phản ánh về Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như phản ánh về UBND các cấp để xử lý kịp thời, không để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trước đó, trong phần trả lời phiên chất vấn tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 29-9-2014, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang thừa nhận công tác cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại các thành phố lớn như Hà Nội còn nhũng nhiễu, nhưng tình hình đã có chuyển biến, cần tiếp tục kiểm tra để giảm nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ.

Theo người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường, đến nay công tác cấp sổ đỏ trên cả nước đã đạt 85%. Tuy nhiên việc cấp sổ đỏ còn có tình trạng kéo dài, nhũng nhiễu do nhiều nguyên nhân khác nhau; trong đó có trách nhiệm của các văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương. Tại các đô thị thì tình hình này hết sức phức tạp, nhất là tại Hà Nội và TPHCM.

Văn Nam – Quang Chung (TBKTSG)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Căn hộ hạng sang Galaxy 9 Đầu tư 1 sinh lời 3

Nhắc tới những nhân tố đặc biệt cư dân KH tại Galaxy 9 Nguyễn Khoái thì không thể không nhắc đến những nhân tố như vị trí vàng của dự án căn hộ chung cư, chủ đầu tư uy tín và khu dân cư sinh thái trong lành. Bên cạnh.

OceanBank hỗ trợ chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu

Sản phẩm chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu vừa được OceanBank hoàn thiện với những cải tiến về tỷ lệ chiết khấu, thời gian xử lý hồ sơ, hình thức và đồng tiền chiết khấu… Sản phẩm này còn áp dụng với hình thức có bảo lưu quyền truy.

Cung cấp và báo giá gạch bông gió

gạch bông gió mỹ thuật mang lại lợi ích cho các nhà thiết kế nhờ tính độc đáo của nó.Ở mỗi kiểu thiết kế sẽ được điều chỉnh theo mong muốn và sở thích của khách hàng cho dù đó là sự mộc mạc, hiện đại hay cổ điển. Nhờ.

Cup Hiệp hội sơn và mực in Việt Nam lần thứ nhất

Giải có sự tham gia của 12 đội bóng Công ty TNHH Akzo Nobel Việt Nam, Công ty cổ phần sơn Samson, Công ty cổ phần in vật tư Sài Gòn, Công ty TNHH DKSH Việt Nam, Công ty TNHH Rohm And Haas Việt Nam, Công ty TNHH Buhler Việt.