Bộ Tài chính: Doanh nghiệp vận tải đã giảm cước

Từ ngày 14 đến 19/11, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã phối hợp với ngành giao thông và các địa phương tiến hành kiểm tra giá cước trên tại địa bàn Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Tại Hà Nội, kết quả kiểm tra cho thấy các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 2-10%. Đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm trung bình từ 5,8-10% và vận tải hàng hóa là 3,4-3,9%.

Tại TP HCM nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước từ 2,7-9% (tuỳ cự ly vận chuyển), vận tải hành khách tuyến cố định giảm 2-11,33%.

Kết quả kiểm tra Đà Nẵng cũng cho thấy các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi kê khai giảm giá từ 3-32%. Bên cạnh đó, các tuyến vận tải cố định Đà Nẵng tới các tỉnh cũng sẽ tính toán kê khai giảm. Bộ Tài chính khẳng định, giá cước xe tuyến Đà Nẵng – Huế chắc chắn sẽ giảm khoảng 8,3%. Đơn vị vận tải hàng hóa cũng kê khai giảm từ 3,2-6,7% so với giá trước đó.

Cục Quản lý giá cho biết, hiện các địa phương vẫn triển khai kiểm tra, rà soát yêu cầu đơn vị vận tải tiếp tục kê khai giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm của giá xăng dầu, tình hình thị trường và điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, liên ngành giao thông vận tải và Tài chính cũng vẫn phối hợp triển khai làm việc với một số địa phương về nội dung trên.

Trước đó, Bộ Tài chính nhận định, từ đầu năm 2014 đến nay, giá xăng đã được điều chỉnh tăng 5 lần, giảm 8 lần; dầu diezen cũng tăng 4 lần, giảm 15 lần. Tuy nhiên, giá các mặt hàng tiêu dùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của giá nhiên liệu trên thị trường chưa thể hiện rõ xu hướng giảm. Trong đó, cước vận tải là loại chịu sự tác động trực tiếp của giá xăng dầu cũng chưa giảm tương ứng. Vì thế, giữa tháng 11, cơ quan này đã lập 3 đoàn kiểm tra giá cước vận tải nhằm gây sức ép với doanh nghiệp.

Ngọc Tuyên

Bia, màn tuyn là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký quyết định công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2014. Theo đó, 32 mặt hàng của 28 doanh nghiệp được công nhận là các sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố Hà Nội.

5 triệu phú U30 giàu nhanh nhất trên sàn chứng khoán 2014

Thị trường chứng khoán 2014 đang đi đến những phiên giao dịch cuối cùng. Danh sách các cá nhân có tài sản lớn nhất trên sàn do VnExpress và đối tác cung cấp dữ liệu – Công ty chứng khoán VNDIRECT – công bố, theo đó cũng dần được hé.

Giá vàng tăng mạnh nhất hơn một năm

Sáng nay, giá vàng giảm nhẹ xuống 1.204 USD một ounce lúc 7h30 (giờ Hà Nội). Giá này tương đương 31,07 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Thị trường trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,04-35,16 triệu đồng. Trước đó, mở cửa phiên châu Á, giá.

Giá dầu giảm – quà tặng với các nước châu Á

“Việc này chẳng khác nào giảm thuế với phần lớn các nước châu Á, do khu vực này thường xuyên thiếu năng lượng. Chỉ một vài nước sản xuất, như Malaysia hay Australia, là bị ảnh hưởng nhỏ. Nhưng với các quốc gia còn lại, đây đúng là một món.