Bộ Tài chính đề nghị giảm thời gian kiểm tra hàng

Bộ Tài chính mới có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải triển khai một số giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm chi phí đi lại, chi phí lưu kho, bãi, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Cụ thể, cơ quan này đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát nhằm thu gọn danh mục hàng hóa nhập khẩu thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành. Bên cạnh đó, ngành giao thông cần ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực mình quản lý, sau đó ủy quyền cho các đơn vị đủ năng lực thực hiện. 

Cơ quan này cũng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam thành lập thêm các trung tâm kiểm tra chất lượng tại các địa phương có lưu lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu và cảng biển quốc tế. 

Đồng thời, theo Bộ Tài chính cần xây dựng quy chế phối hợp giữa cơ quan hải quan và đăng kiểm trong đó nêu rõ thời gian trả lời và trách nhiệm của từng đơn vị. Cơ quan này dẫn chứng báo cáo của các cục hải quan địa phương cho thấy trường hợp một số lô hàng phải đăng ký kiểm tra chất lượng nhưng đăng kiểm địa phương không thực hiện được mà phải đưa về trung tâm tại TP Hà Nội để kiểm tra. Theo đó, thời gian trung bình cơ quan kiểm tra chuyên ngành thực hiện để có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng là 20 – 30 ngày. Đặc biệt, tại một số địa phương thời gian này có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng, do thời gian vận chuyển, lắp ráp lâu, khoảng cách địa lý xa và việc bố trí cán bộ kiểm tra còn mất nhiều thời gian.

Chính vì thời gian chờ kết quả kiểm tra chất lượng kéo dài nên chi phí lưu kho bãi trung bình trong khi chờ kết quả kiểm tra là rất cao. Ví dụ, tại Thanh Hóa là 3 triệu đồng một lô mỗi ngày, tại một số địa phương như Hà Tĩnh, Cần Thơ trung bình lên tới 5-6 triệu đồng. 

Cũng liên quan đến giải pháp nhằm giảm thời gian thông quan, Tổng cục Hải quan vừa tiến hành kết nối chính thức hệ thống một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế. Sự kiện này được kỳ vọng là bước tiến quan trọng trong đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cảng biển nhờ kết nối cơ sở dữ liệu dùng chung giữa Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải. 

Ngọc Tuyên

VietinBank tuyển dụng nhiều vị trí tại trụ sở chính

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là ngân hàng uy tín với quy mô tổng tài sản và vốn điều lệ lớn trong khối ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam. VietinBank tuyển dụng một số vị trí lãnh đạo và cán bộ chủ chốt cho các.

656 mặt hàng thuốc tăng giá trong 2014

Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, tính đến giữa tháng 12/2014 có 656 mặt hàng kê khai tăng giá. Con số này chiếm khoảng 2,6% tổng số khoảng 25.000 mặt hàng thuốc đang lưu thông trên thị trường. Trong đó, thuốc nhập khẩu kê khai tăng giá là 84.

Lối đi nào cho nhà ở hình thành trong tương lai?

Hành loạt dự án “bánh vẽ” Cách đây không lâu, dư luận đã khá xôn xao trước sự việc bà Châu Thị Thu Nga, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch tập đoàn Housing Group bị bắt vì có hành vi lừa đảo tại 2 dự án bất động sản. Bà.

Tẩy giun định kỳ, yên tâm ăn Tết

Theo các chuyên gia y tế, 45 triệu người dân Việt Nam đang nhiễm ít nhất một loại giun, đặc biệt là các loại giun đũa, giun móc, giun tóc và giun kim. Mỗi năm, ngoài lượng máu khổng lồ bị mất do giun móc và giun tóc, hàng chục.

SeABank và Mercedes-Benz hợp tác chiến lược

Nhiều thương hiệu lớn đang chuyển từ hợp tác song phương đến hợp tác chiến lược toàn diện, ví dụ như: SeABank với Mobifone, SeABank với Việt Nam Airlines… Việc hợp tác chiến lược giữa các thương hiệu lớn giúp tận dụng được thế mạnh của đôi bên đồng thời.