Bộ Tài chính đề nghị giảm thời gian kiểm tra hàng

Bộ Tài chính mới có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải triển khai một số giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm chi phí đi lại, chi phí lưu kho, bãi, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Cụ thể, cơ quan này đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát nhằm thu gọn danh mục hàng hóa nhập khẩu thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành. Bên cạnh đó, ngành giao thông cần ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực mình quản lý, sau đó ủy quyền cho các đơn vị đủ năng lực thực hiện. 

Cơ quan này cũng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam thành lập thêm các trung tâm kiểm tra chất lượng tại các địa phương có lưu lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu và cảng biển quốc tế. 

Đồng thời, theo Bộ Tài chính cần xây dựng quy chế phối hợp giữa cơ quan hải quan và đăng kiểm trong đó nêu rõ thời gian trả lời và trách nhiệm của từng đơn vị. Cơ quan này dẫn chứng báo cáo của các cục hải quan địa phương cho thấy trường hợp một số lô hàng phải đăng ký kiểm tra chất lượng nhưng đăng kiểm địa phương không thực hiện được mà phải đưa về trung tâm tại TP Hà Nội để kiểm tra. Theo đó, thời gian trung bình cơ quan kiểm tra chuyên ngành thực hiện để có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng là 20 – 30 ngày. Đặc biệt, tại một số địa phương thời gian này có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng, do thời gian vận chuyển, lắp ráp lâu, khoảng cách địa lý xa và việc bố trí cán bộ kiểm tra còn mất nhiều thời gian.

Chính vì thời gian chờ kết quả kiểm tra chất lượng kéo dài nên chi phí lưu kho bãi trung bình trong khi chờ kết quả kiểm tra là rất cao. Ví dụ, tại Thanh Hóa là 3 triệu đồng một lô mỗi ngày, tại một số địa phương như Hà Tĩnh, Cần Thơ trung bình lên tới 5-6 triệu đồng. 

Cũng liên quan đến giải pháp nhằm giảm thời gian thông quan, Tổng cục Hải quan vừa tiến hành kết nối chính thức hệ thống một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế. Sự kiện này được kỳ vọng là bước tiến quan trọng trong đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cảng biển nhờ kết nối cơ sở dữ liệu dùng chung giữa Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải. 

Ngọc Tuyên

Cơ hội trúng xe Audi cùng SCB

Từ ngày 3/11 đến hết ngày 17/1/2015, tham gia chương trình “Cùng SCB rước Audi tiện nghi”, khách hàng sẽ được tham gia quay số trúng thưởng cuối chương trình, với 2 cơ hội trúng giải đặc biệt, mỗi giải là một xe Audi A3 Sedan 2014 trị giá 1,6.

Mua nhà trong khu đô thị mới Him Lam giá 1,6 tỷ đồng

Tại khu ĐTM Him Lam Tân Hưng (TP HCM), cư dân được hưởng đầy đủ các tiện ích giống như ở trung tâm thành phố nhưng trong một môi trường xanh mát, gần gũi thiên nhiên, cùng với siêu thị Lotte Mart, bệnh viện Tim Tâm Đức, Bệnh viện FV….

Hong Kong, Trung Quốc: Giấc mơ nhà ở xã hội còn quá xa vời

Nhà ở chật chội khiến chủ nhân phải treo quần áo lên trần nhà. Một căn hộ với diện tích rất nhỏ, chỉ to hơn chiếc giường để ngủ. Quần áo treo trên trần nhà, đồ đạc chất đầy, mọi không gian trống đều được trưng dụng một cách tối.

Để không chỉ hào nhoáng vỏ…

Khu đô thị từng bị phạt vì xả thẳng nước thải ra môi trường không xử lý Đây là động thái quyết liệt nhằm tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị mới, phát triển nhà ở thương mại,.