Bất động sản vừa ngóc lên đã có xu hướng quay đầu

Khi thanh khoản bất động sản vừa chớm được cải thiện thì đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng “mua chênh”. Theo khảo sát của nhiều chuyên gia bất động sản, tình trạng chênh giá có ở rất nhiều dự án, ở tất cả các phân khúc giá rẻ, trung cấp hay cao cấp.

Nhiều người dân khá bức xúc, nhưng cũng có nhiều người “nhắm mắt làm liều” lựa chọn các dự án có giá chênh. Một phần vì họ có nhu cầu về nhà ở thực sự nên không ngại bỏ thêm số tiền, từ vài chục triệu, thậm chí cả vài trăm triệu so với mức giá ban đầu.

Các chủ đầu tư “bắt tay” với các sàn giao dịch tạo sự chênh giá để kiếm lời chỉ càng làm cho người mua nhà mất niềm tin và “một đi không trở lại”. Người mua nhà hiện nay đã có sự tỉnh táo hơn trong tính toán, suy xét kỹ lưỡng trước khi rút hầu bao cho một quyết định.

Khi bất động sản đang có hiện tượng chênh giá thì người mua nhà nên cẩn trọng hơn trong mọi lựa chọn (ảnh minh họa)

Ảnh minh họa

Hiện tại Hà Nội có khoảng 800 dự án bất động sản, trong khi đó lượng cung này tại TP HCM đã tăng vọt lên tới hơn 1.400 dự án.

Người mua nhà ở Hà Nội sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn, chênh lệch hẳn so với giá “gốc” để tậu cho gia đình một căn hộ thuộc các quận nội thành, gần trung tâm và đã gần như hoàn thiện, có thể đưa vào sử dụng ngay được.

Xu hướng đám đông cũng khiến cho các chủ đầu tư có điều kiện nâng giá. Người dân thấy cảnh xếp hàng dài để chờ mua căn hộ cũng cố…mua cho bằng được. Tâm lý của một bộ phận người mua nhà là “hàng xịn”, chủ “xịn” mới đông khách nên họ bỏ ra số tiền lẽ ra không đáng phải bỏ mà không hề đắn đo.

“Thị trường bất động sản nói chung đã không còn chững lại nữa, nhưng lại có một số dự án xuất hiện hiện tượng chênh lệch giá, giống như vừa ngóc lên đã có xu hướng quay đầu”, ông Nguyễn Thái Hiền (Giám đốc Công ty Tư vấn và dịch vụ bất động sản Kepler) cho biết.

Một dự án chào bán, sau khi giảm xuống còn 12triệu/m2, nhà đầu tư giở “chiêu trò” làm giá, tất cả mọi người cùng mua, cùng đăng ký sau đó bán lại. Khi ký hợp đồng cho người mua nhà có nhu cầu thực sẽ bán giá 13 triệu/m2, tức là chênh lệch 1 triệu đồng.

Hoặc khi mua căn hộ, người mua nhà phải thanh toán 40 – 50 triệu, thậm chí cả trăm triệu. Đó chính là tiền chênh mà chủ đầu tư và các sàn giao dịch sẽ “ăn chia” sau đó.

Nhiều người mua nhà tại TP HCM phản ánh về việc chênh giá của dự án trên đường Phạm Văn Đồng, Quận Gò Vấp với giá chênh lệch 100 – 150 triệu/căn, trong khi giá căn hộ là trên 1 tỷ – 2 tỷ.

Một số dự án khác cũng trong tình trạng tương tự. Chênh giá ở đây không phải do thị trường điều tiết mà nằm trong “kế hoạch” lợi nhuận của chủ đầu tư và các sàn giao dịch bất động sản.

Chủ đầu tư cùng với đơn vị phân phối, tức là những người trong cuộc tự tạo giá với nhau và dẫn thị trường đi theo hướng tiêu cực.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia về bất động sản, hiện tượng chênh giá ở TP HCM xuất hiện ít và không nhiều “manh động” như thị trường Hà Nội.

Trang Phạm (Gia Đình VN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Agribank chuyển về trụ sở cũ, sửa logo

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa công bố chuyển trụ sở làm việc, bộ phận quản trị và điều hành từ 18 Trần Hữu Dực, Mỹ Đình về số 2 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Quyết định này đã được Ngân hàng Nhà nước.

StoxPlus bán hơn 35% cổ phần cho đối tác Nhật Bản

Công ty cổ phần StoxPlus, đơn vị chuyên cung cấp thông tin chứng khoán và dữ liệu doanh nghiệp vừa công bố đã hoàn tất việc ký kết hợp tác đầu tư chiến lược và kinh doanh với với Tập đoàn Nikkei Inc và Quick Corp (Nhật Bản). Theo thỏa.

Nỗ lực xóa ‘nhà ổ chuột’ ven kênh rạch

Kênh Nhiêu Lộc giờ là nơi để người dân thành phố hóng mát, thư giãn mỗi chiều. Bộ mặt đô thị thay đổi Nếu vài năm trước, dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè là nỗi ám ảnh của người dân thành phố, cũng như du khách, bởi mùi hôi,.

Tập đoàn thép Nhật Bản JFE Steel muốn quay lại Việt Nam

Trước đó, từ năm 2012, JFE cùng với các đối tác Tập đoàn thép Đài Loan, tập đoàn Nghĩa Liên tham gia khảo sát xây dựng một nhà máy chế thép tại Việt Nam. Do nhận định khó đảm bảo kinh doanh có lãi, JFE đã quyết định rút khỏi.

Dự án City Gate Towers ra mắt căn hộ mẫu

Khách mua căn hộ City Gate Towers sẽ được tư vấn và vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng ACB với thời gian vay đến 20 năm. Tùy tình hình tài chính mà khách hàng có thể lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp như trả trước 15% khi.