Vinalines sẽ trình phương án cổ phần hóa trong tháng 12

Phát biểu trên được ông Lê Anh Sơn – Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết tại lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) chiều 13/11.

Theo ông Sơn, hiện Vinalines đang tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu Tổng công ty giai đoạn 2012 – 2015, mục tiêu đảm bảo Tổng công ty có cơ cấu hợp lý, được quản trị minh bạch, từng bước tháo gỡ khó khăn và tạo đà phát triển. Việc ký biên bản thỏa thuận hợp tác với HNX sẽ nhằm thúc đẩy chương trình tái cơ cấu các doanh nghiệp thành viên và đưa cổ phiếu của các doanh nghiệp đã cổ phần hóa lên niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

HNX-MOU-5503-1415932752.jpg

Vinalines kỳ vọng ký thỏa thuận hợp tác với HNX sẽ giúp đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đến nay, Vinalinex đã cổ phần hóa được 7 trong số 12 doanh nghiệp trong kế hoạch cổ phần hóa, với 6 đơn vị thành viên đã IPO như cảng Khuyến Lương, cảng Quy Nhơn, cảng Hải Phòng, cảng Nha Trang, cảng Đà Nẵng và cảng Quảng Ninh. Dự kiến thời gian tới, Tổng công ty sẽ tiếp tục IPO 5 doanh nghiệp là Cảng Nghệ Tĩnh, Cảng Sài Gòn, Cảng Cam Ranh, Cảng Năm Căn và Cảng Cần Thơ. Tổng công ty cũng đã thoái vốn được 17/37 doanh nghiệp đầu tư ngoài ngành.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX cũng cam kết hỗ trợ Vinalines và các đơn vị thành viên trong việc xây dựng kế hoạch, lộ trình cổ phần hóa theo kế hoạch đã được phê duyệt, đồng thời thực hiện tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện bán đấu giá cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán.

“Vinalines đóng vai trò quan trọng trong vận tải biển, dịch vụ biển. Với lợi thế của Việt Nam có đường bờ biển dài, Vinalines đóng vai trò huyết mạch trong nền kinh tế, do đó cổ phần hóa Tổng công ty sẽ rất có lợi cho thị trường”, ông Dũng nhận định.

Tại hội nghị về doanh nghiệp Nhà nước đầu năm, Thủ tướng cũng từng nhắc nhở Vinalines về tiến độ thực hiện cổ phần hóa. Tuy nhiên, theo ông Vũ Bằng – Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, việc hợp tác giữa Vinalines và HNX sẽ là bước đi quan trọng góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, từ đó thúc đẩy việc cổ phần hóa, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Ông cũng thông tin Ủy ban chứng khoán đã báo cáo Bộ Tài chính để có một văn bản hướng dẫn triển khai Quyết định 51 về bán vốn, niêm yết trên thị trường chứng khoán.

“Hiện nay dự thảo văn bản này đã trình lên Bộ Tài chính, nếu được ký ban hành sẽ tháo gỡ tiếp những khó khăn, vướng mắc về vấn đề kỹ thuật và giúp thúc đẩy nhanh hơn quá trình cổ phần hóa, gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán”, ông Bằng phát biểu. Ủy ban chứng khoán cũng đã chỉ đạo giảm thời gian xem xét hồ sơ từ 30 ngày xuống 20 ngày nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Phương Linh

Bất động sản: Tối nhiều hơn sáng

Mặc dù đã có một số biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS) từ Chính phủ, điển hình làgói tín dụng 30.000 tỉ đồng, các chính sách cho phép doanh nghiệp (DN) chia nhỏ căn hộ để bán… Tuy nhiên sau hơn 18 tháng triển khai,.

Sổ đỏ chồng sổ đỏ, đất chồng lên đất – Bài 1

Sổ đỏ chồng sổ đỏ Bà Hải cho rằng, UBND huyện Tam Đường (cũ) đã làm trái luật khi cùng một mảnh đất rừng, năm 1998 đã cấp quyền sử dụng cho nhà bà, đến năm 2002 lại cấp cho người khác khi chưa hết thời hạn sử dụng, chưa.

FPT lãi 1.745 tỷ đồng sau 10 tháng

Theo tin từ Công ty Cổ phần FPT (Mã CK: FPT), 10 tháng đầu năm, doanh thu đạt gần 27.300 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, đạt 109% kế hoạch lũy kế chủ yếu nhờ tăng trưởng từ các lĩnh vực phân phối, bán lẻ, xuất.

Vàng giảm giá 5 ngày liên tiếp

Chiều bán vàng của Tập đoàn Doji hạ thêm 30.000 đồng, xuống còn 35,36 triệu đồng mỗi lượng sáng nay. Tổng cộng, từ cuối tháng 2, niêm yết bán vàng miếng của doanh nghiệp này đã giảm 300.000 đồng. Chiều mua vào từ khách giảm 40.000 đồng so với hôm.

Đa dạng đặc điểm cuốn hút của Condotel AB Central Square

Nếu bạn đang muốn khám phá về dự án được nhận định sẽ là biểu tượng mới của Nha Trang trong tương lai – Dự án AB Central Square thì hãy cùng chúng tôi điểm qua các phương diện nổi trội của công trình hoành tráng này trong bài viết sau.