Vàng trang sức có thể chịu thuế xuất khẩu 2%

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư sửa đổi quy định thuế suất thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng.

Theo đề xuất các mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng thuộc một số nhóm dự kiến sẽ có mức thuế suất thuế xuất khẩu mới là từ 0 -2%. Trong đó mức thuế suất 2% áp dụng cho các sản phẩm có hàm lượng vàng trên 95% trở lên. Để hưởng thuế suất 0%, các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ phải có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng về hàm lượng vàng dưới 95%.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo này, gần đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã gửi công văn lên Bộ Tài chính đề nghị giữ nguyên mức thuế xuất khẩu hiện tại (0%) thêm một thời gian nữa đối với vàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng vàng từ 95%. 

Theo VGTA, 2 năm trở lại đây thị trường vàng rất ảm đạm. Việc buôn bán rất chậm chạp, trong khi đó giá vàng trong nước đắt hơn vàng thế giới (hiện là hơn 5 triệu đồng một lượng). Các doanh nghiệp trong nước muốn có nguyên liệu thì phải mua vàng trôi nổi trên thị trường, nhập khẩu cũng bị siết lại, vay vốn tín dụng ngân hàng không được… Cũng theo Hiệp hội, trong tương lai chúng ta sẽ ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì ngành vàng bạc đá quý Việt Nam sẽ còn chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt hơn.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng phân tích, lợi thế duy nhất Việt Nam có được là tay nghề thợ thủ công mỹ nghệ ngành này cao và nguồn lao động rẻ. Vì thế khi ký kết TPP sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nhận được nhiều đơn hàng sản xuất, gia công trang sức cho các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… thuế suất xuất khẩu đối với mặt hàng nữ trang vẫn là bằng 0%. Nếu nâng thuế xuất khẩu với mặt hàng nữ trang lên 2% thì các doanh nghiệp sẽ rất khó cạnh tranh với nước bạn.

Ngọc Tuyên

Kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10 giảm

Về kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam đạt gần 6,2 tỷ USD, giảm 13,9% so nửa cuối tháng 9. Tính chung từ đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt gần 116,04 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ. Riêng khối doanh nghiệp FDI xuất khẩu gần.

Những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

GDP toàn cầu được dự báo tăng 3,2% năm nay và 3,7% năm tới, sau khi chỉ tăng 3,3% trong 2 năm gần đây, theo khảo sát mới nhất của Bloomberg với 57 quốc gia. Trung Quốc, Philippines, Kenya, Ấn Độ và Indonesia sẽ đóng góp khoảng 16% GDP toàn.

Tiền Giang: Cần cẩu có nguy cợ sập xuống nhà dân

Do thiếu năng lực về tài chính, nên Dự án xây dựng khu Chung cư Mỹ Lợi, ở khu phố 7, Phường 3, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang bị “treo” gần 5 năm. Điều đáng nói là thời gian qua, đơn vị thi công công trình này để lại.