Trao quyền sản xuất vàng miếng cho Nhà máy In tiền Quốc gia

Ngân hàng Nhà nước vừa có Quyết định sửa đổi, bổ sung ngành, nghề sản xuất kinh doanh đối với Nhà máy In tiền Quốc gia. Theo đó, bên cạnh nhiệm vụ in, đúc các loại tiền, nhà máy có nhiệm vụ sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng theo kế hoạch được Thống đốc. Công ty cũng được tiến hành sản tạo khuôn đúc vàng miếng theo hợp đồng với Ngân hàng Nhà nước.

vang-mieng-5199-1420532499.jpg

Bên cạnh SJC, thêm một doanh nghiệp do Nhà nước quản lý được tổ chức sản xuất vàng miếng theo chỉ định.

Ngoài ra, Nhà máy In tiền Quốc gia được hoạt động thêm trong các lĩnh vực phù hợp với khả năng và nhu cầu của thị trường, nhưng phải được sự đồng ý bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước, không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ hoạt động công ích và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng, giấy tờ có giá và ấn chỉ quan trọng.

Ngành nghề mới phải được đăng ký theo quy định, hạch toán riêng trong hoạt động sản xuất kinh doanh và nhà máy phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ với loại hình này.

Nhà máy in tiền Quốc gia nằm ở số 30 đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội), được chuyển thành mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu từ tháng 8/2010. Vốn điều lệ của nhà máy tại thời điểm cuối năm 2009 là hơn 721 tỷ đồng.

Nhằm ổn định thị trường vàng, năm 2012 Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 để quản lý lĩnh vực này. Cùng năm, Quyết định 1623 về tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước cũng được ban hành. Theo đó, thay vì có nhiều thương hiệu vàng miếng như trước, toàn thị trường sẽ chỉ có một thương hiệu duy nhất do Ngân hàng Nhà nước ủy quyền cho Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC gia công. Hạn mức, khối lượng, thời điểm sản xuất và nguồn vàng nguyên liệu cũng do Ngân hàng Nhà nước quyết định, trên cơ sở mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và cung cầu vàng miếng trên thi trường.

Phương Linh

Bất động sản 2015: Mới chỉ là những nét chấm phá

Thị trường bất động sản đã “nóng” trở lại hay chỉ là chuyện làm giá theo kiểu “thời vụ”? Có một thực tế là vào dịp cuối năm, dòng kiều hối chuyển về nước, dồn vào bất động sản nhiều hơn và cũng có rất nhiều người cố tìm một.

Kỹ sư cơ khí kiếm tiền tỷ từ trang trại thỏ

Chính tiết lộ, tổng vốn đầu tư ban đầu cho khu trại khoảng 500 triệu đồng bao gồm chi phí xây dựng nhà cửa, chuồng nhốt thỏ, mua con giống, chưa kể hàng trăm triệu đồng mua 2.000 m2 đất. Hơn ba năm qua, trang trại của anh Chính đã.

NHNN có thể mua lại hai ngân hàng Oceanbank và GPBank

Có khả năng NHNN sẽ mua lại 100% cổ phần ngân hàng Oceanbank. Ảnh: TL. Một lãnh đạo của NHNN cho TBKTSG Online biết như thế nhưng nói rằng việc tiến hành cần phải thêm một thời gian nữa. GPBank là một trong 9 ngân hàng buộc phải tái cơ.

Giá vàng tăng mạnh nhất hơn một năm

Sáng nay, giá vàng giảm nhẹ xuống 1.204 USD một ounce lúc 7h30 (giờ Hà Nội). Giá này tương đương 31,07 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Thị trường trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,04-35,16 triệu đồng. Trước đó, mở cửa phiên châu Á, giá.

Dịch vụ rửa xe kèm mát xa chân

Đầu tháng 11, Công ty VietWash đã tung ra mô hình rửa xe tự động có giá 20.000 đồng một lượt khách, nhưng phong cách phục vụ được chuẩn hóa như các chuỗi thức ăn nhanh quốc tế. Dịch vụ này lập tức đón nhận sự ủng hộ của nhiều.