Thu ngân sách từ bất động sản còn thấp

Mới đây, tại Hội thảo khoa học quốc gia Kinh doanh BĐS – Cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu ấm lên”, ThS. Nguyễn Thị Tùng Phương, Khoa BĐS và Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: Qua nghiên cứu tổng hợp báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước của Bộ Tài chính cho thấy, năm 2003, thuế thu từ BĐS của Việt Nam chỉ đạt con số 12.523 tỷ đồng trên tổng số thu từ ngân sách Nhà nước là 177.409 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ khoảng 7,4 %. Năm 2008, con số này là 46.532 tỷ trên tổng thu ngân sách Nhà nước là 548.529 tỷ đồng, chiếm 8,6%. Năm 2013, thu thuế từ BĐS đạt 67.193 tỷ đồng trên tổng thu ngân sách Nhà nước là 816.000 tỷ đồng, chiếm 8,3%.

Trong các loại thuế BĐS, số thu từ thuế sử dụng đất nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp nhất và thu tiền từ sử dụng đất đóng góp khoản thu lớn nhất. Năm 2003, khoản thu từ sử dụng đất đạt 8.149 tỷ đồng trên 12.523 tỷ đồng thuế BĐS, 177.409 tỷ đồng tổng thu ngân sách, chiếm khoảng 65% thuế BĐS, gần 5% tổng thu ngân sách Nhà nước. Năm 2013, khoản thu này đạt 39.000 tỷ đồng, trên 67.193 tỷ đồng thu thuế BĐS, chiếm gần 60% thuế BĐS và khoảng 5% tổng thu ngân sách Nhà nước. Sang năm 2014, khoản thu từ sử dụng đất ước đạt 36.000 tỷ đồng.

Theo ThS. Nguyễn Thị Tùng Phương, trong khi tại nhiều quốc gia, thuế BĐS được xem là nguồn thu chủ yếu nhằm đáp ứng các nhu cầu dịch vụ công cộng thì nghiên cứu tổng thể các khoản thu từ BĐS giai đoạn 2003-2013 và dự kiến 2014 tại Việt Nam cho thấy tỷ trọng thu ngân sách Nhà nước từ BĐS của Việt Nam còn thấp so với các nước trên thế giới.

“Nguyên nhân chính của việc tỷ trọng thuế BĐS còn thấp được xác định là do pháp luật về thuế BĐS còn hạn chế về cơ sở tính thuế, xác định giá trị BĐS. Nhiều sắc thuế về các khoản thu từ BĐS không hợp lý, lỗi thời, không phản ánh được giá trị của tài sản lớn này. Việc xây dựng thuế suất sử dụng đất đai và BĐS thấp hơn so với giá trị BĐS. Viêc phân hạng các vị trí đất, loại đất còn nhiều bất cập, không sát với thực tế do chưa tính hết và chưa tính đủ các yếu tố tạo nên giá trị về vị trí của các loại đất đai, BĐS, cho nên cách xác định cũ tạo ra nhiều sai lệch về giá trị tính thuế BĐS”, ThS. Nguyễn Ngọc Hậu, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La cho biết.

Đơn cử, với thuế sử dụng đất, theo quy định giá tính tiền sử dụng đất phải sát giá chuyển nhượng trên thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, buộc phải thẩm định giá đối với từng dự án. Việc căn cứ vào chứng thư thẩm định giá không đảm bảo độ tin cậy cao do hiện nay không đủ nguồn dữ liệu giao dịch thực tế trên thị trường và phương pháp xác định giá trị quyền sử dụng đất là do ước định chủ quan và giá trị kỳ vọng trong tương lai.

Theo các chuyên gia, để tăng tỷ trọng thuế BĐS trong tổng thu ngân sách quốc gia, cần nghiên cứu lại cơ sở tính thuế BĐS, cơ sở xác định giá trị BĐS, bổ sung dữ liệu thị trường BĐS một cách thường xuyên, liên tục đồng thời cần cải cách thủ tục hành chính trong xây dựng mô hình đánh giá thuế BĐS.

Nhận thưởng lớn với tài khoản thanh toán Maritime Bank

Trong thời đại công nghệ, việc chia sẻ dịch vụ ngân hàng đang sử dụng mang tới nhiều lợi ích không chỉ cho bạn, mà cho cả những người thân, bạn bè xung quanh. Hiểu được điều này, Maritime Bank gửi tới khách hàng chương trình ưu đãi “Mùa vàng.

Bac A Bank ra mắt Internet Banking và Mobile Banking mới

“Giao dịch hiện đại, tiện lợi mọi nơi” là câu slogan khái quát đầy đủ những lợi ích nổi bật của dịch vụ tiện ích này. Cơ hội cho việc phổ biến dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng hiện hữu khi Internet đã phủ khắp mọi khía cạnh.

Những khoản đầu tư an toàn hơn vàng và franc Thụy Sĩ

Hy Lạp vẫn còn nguy cơ rời khỏi eurozone, khủng hoảng tại Ukraine còn tiếp diễn, và giá dầu lại đang trên đà đi xuống, tạo nên một chuỗi bất ổn ở Trung Đông. Theo kịch bản thường được dự đoán, nền kinh tế toàn cầu dường như đang sẵn.

Cổ phiếu ngân hàng rớt giá, Vn-Index mất hơn 6 điểm

Chứng khoán TP HCM chào phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2015 bằng sắc xanh. Đợt một, Vn-Index tăng 0,8 điểm, nhích nhẹ lên 584,08 điểm, mua bán 1,4 triệu cổ phiếu, ứng với 26,71 tỷ đồng. Tuy nhiên, thị trường quay đầu đi xuống khi bước sang đợt.

Người mua nhà Nga cầu cứu ông Putin

Chỉ trong 6 tháng, đồng rouble đã giảm 45% so với USD, khiến các khoản vay này trở thành gánh nặng khổng lồ với người Nga. Một nhóm nhà hoạt động đại diện cho hàng chục nghìn người vay mua nhà Nga đã gửi thư cho Tổng thống Putin, đề.