Săn bất động sản bán tháo

Nguyên nhân anh Thiên chấp nhận mạo hiểm vì giá rẻ đến mức không tưởng. Nhà đầu tư này phân tích: “Biết là tiền nào thì của ấy. 5 căn hộ này ở thời gian thị trường nóng sốt có giá 1.300 USD mỗi m2, vài năm nay đã giảm còn một nửa vì chưa thấy ngày về đích. Nhưng rẻ xuống 70% thì quá sốc nên tôi không ngại thử”.

Anh Thiên chia sẻ người bán cho anh là chỗ quen biết, từng tham gia thi công dự án này nhưng chủ đầu tư gán căn hộ trả nợ do không đủ tiền thanh toán. Cần vốn để đầu tư vào kênh khác và cũng không muốn phải đau đầu thêm vì kiện tụng nên người này mới bán rẻ như cho. Chỉ bỏ ra hơn tỷ bạc mà mua được 5 căn, anh Thiên thừa nhận suất đầu tư đầy rủi ro nhưng nếu không liều lĩnh thì chẳng bao giờ săn được món hời. “Huống chi tôi không ôm một mình, sẽ chia hàng lại cho vài mối nên cũng giảm bớt lo lắng”, anh Thiên cho hay.

Kịch bản mà nhà đầu tư này tự vạch ra cho mình là gom hàng rẻ rồi chờ đợi các động thái tiếp theo của chủ đầu tư. Sẵn sàng chấp nhận tình huống xấu nhất là dự án có thể bị đình trệ lâu hơn nữa, kéo dài dăm bảy năm miễn sao cuối cùng lấy được nhà. “Tôi không tin là dự án xây xong phần thô mà hàng trăm khách hàng để yên cho chủ đầu tư né tránh. Tôi tin bằng mọi giá dự án sẽ được tái khởi động trở lại”, người này nhận xét.

Trên thị trường thứ cấp một dự án đình trệ đang được bán tháo với giá rẻ hơn một nửa tại quận 9. Ảnh: Vũ Lê

Đi săn bất động sản bán tháo giá bèo như anh Thiên không phải là hiếm. Có nhiều người chấp nhận rủi ro để mua hàng rẻ theo kiểu “điếc không sợ súng”. Quan điểm của các nhà đầu tư mạo hiểm này là phải tham lam khi người khác sợ hãi.

Anh Liêm (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cũng mua một lượt 3 căn hộ chung cư Gia Phú quận Thủ Đức khi được môi giới chào bán từ một tỷ đồng xuống còn 500 triệu đồng một căn. Vị chi nhà đầu tư này mua 3 căn hộ với giá 1,5 tỷ đồng. Người này khẳng định: “Hàng rẻ chắc chắn là có vấn đề nhưng khi nó rẻ tới mức đã đến đáy rồi thì mua nó không còn cảm giác lo lắng hay sợ hãi nữa. Cũng như chứng khoán thôi, có người bán tháo thì ắt có người bắt đáy”, anh Liêm giải thích.

Tuy nhiên, với các chuyên gia, việc đi mua dự án bán tháo không đơn giản chỉ dựa vào giá cả bởi vì trên thị trường thứ cấp vẫn thường xuyên xảy ra cảnh tưởng là mua rẻ hóa ra lại đắt.

Trao đổi với VnExpress.net, Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, Nguyễn Xuân Lộc cho biết: “Trên thị trường có không ít nhà đầu tư săn bất động sản bán tháo với giá bèo nhưng tôi không cho rằng đây là quyết định sáng suốt. Nên nhớ tiền nào của ấy. Cũng như thức ăn rẻ thì không thể có đầy đủ dưỡng chất, thậm chí có hại cho sức khỏe. Cần cảnh giác với kiểu bán tháo nhà đất kiểu này”.

Ông Lộc kể, cách đây gần 2 năm sàn địa ốc của ông cũng được chào mời mua 5 căn hộ giảm giá 50% nhưng khi thẩm định dự án, nhận thấy mức giá bán quá vô lý nên khách lắc đầu từ chối. Nào ngờ chỉ trong vòng 12 tháng sau, xuất hiện hàng loạt thông tin các căn hộ này bị bán trùng cho nhiều người. “Tôi giữ vững quan điểm của mình, bất động sản không phải thị trường dành cho hàng đại hạ giá. Siêu rẻ sẽ gắn liền với siêu rủi ro”, ông Lộc nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Công ty Lilama SHB Lê Tấn Hòa cho rằng nếu các nhà đầu tư muốn săn hàng rẻ có thể tìm đến những tài sản phát mãi ở ngân hàng sẽ đầy đủ pháp lý và cũng rất nhiều sự lựa chọn. Không nhất thiết phải mạo hiểm gom bất động sản trên thị trường thứ cấp khi số phận dự án không biết trôi nổi đến bao giờ vì nhiều khả năng tưởng rẻ lại hóa đắt, thậm chí là mất trắng.

Ngân hàng tìm cách kích tín dụng cuối năm

Vừa bước chân vào cửa của một trung tâm mua sắm điện máy tại quận I (TP HCM), anh Thành gặp ngay một nụ cười tươi cùng tờ rơi mời vay vốn từ một nhân viên ngân hàng. Cô nhân viên xinh xắn xin anh Thành ít phút để giới.

USD ngân hàng quay đầu giảm mạnh

Tỷ giá tại các ngân hàng đồng loạt đi lên với biên độ mạnh sáng nay, sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá liên ngân hàng thêm 1%, đã quay đầu giảm vào cuối chiều. Lúc 16h30, tại Vietcombank, hai chiều mua và bán lần lượt.

GAS suy yếu kéo Vn-Index lùi về 588 điểm

Đóng cửa phiên ngày 21/11, Vn-Index để mất 5,29 điểm, xuống 588,03 điểm, mua bán hơn 160 triệu cổ phiếu, tương đương 2.662 tỷ đồng. Cổ phiếu vốn hóa lớn đỏ sàn là nguyên nhân khiến thị trường mất lực đỡ và rung lắc mạnh trong suốt phiên chiều. GAS,.

World Bank hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Theo đó, tăng trưởng toàn cầu năm nay và năm tới được dự báo còn 3% và 3,3%. Số liệu này thấp hơn so với báo cáo tháng 6 năm ngoái, là 3,4% và 3,5%. “Kinh tế thế giới đang chạy với một động cơ là Mỹ. Việc này không.

Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài vượt 10 tỷ USD

Tính riêng tháng 10, các nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân thêm được hơn 1,2 tỷ USD, số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho hay. Từ đầu năm, cả nước cũng thu hút được 13,7 tỷ USD vốn FDI cấp.