Săn bất động sản bán tháo

Nguyên nhân anh Thiên chấp nhận mạo hiểm vì giá rẻ đến mức không tưởng. Nhà đầu tư này phân tích: “Biết là tiền nào thì của ấy. 5 căn hộ này ở thời gian thị trường nóng sốt có giá 1.300 USD mỗi m2, vài năm nay đã giảm còn một nửa vì chưa thấy ngày về đích. Nhưng rẻ xuống 70% thì quá sốc nên tôi không ngại thử”.

Anh Thiên chia sẻ người bán cho anh là chỗ quen biết, từng tham gia thi công dự án này nhưng chủ đầu tư gán căn hộ trả nợ do không đủ tiền thanh toán. Cần vốn để đầu tư vào kênh khác và cũng không muốn phải đau đầu thêm vì kiện tụng nên người này mới bán rẻ như cho. Chỉ bỏ ra hơn tỷ bạc mà mua được 5 căn, anh Thiên thừa nhận suất đầu tư đầy rủi ro nhưng nếu không liều lĩnh thì chẳng bao giờ săn được món hời. “Huống chi tôi không ôm một mình, sẽ chia hàng lại cho vài mối nên cũng giảm bớt lo lắng”, anh Thiên cho hay.

Kịch bản mà nhà đầu tư này tự vạch ra cho mình là gom hàng rẻ rồi chờ đợi các động thái tiếp theo của chủ đầu tư. Sẵn sàng chấp nhận tình huống xấu nhất là dự án có thể bị đình trệ lâu hơn nữa, kéo dài dăm bảy năm miễn sao cuối cùng lấy được nhà. “Tôi không tin là dự án xây xong phần thô mà hàng trăm khách hàng để yên cho chủ đầu tư né tránh. Tôi tin bằng mọi giá dự án sẽ được tái khởi động trở lại”, người này nhận xét.

Trên thị trường thứ cấp một dự án đình trệ đang được bán tháo với giá rẻ hơn một nửa tại quận 9. Ảnh: Vũ Lê

Đi săn bất động sản bán tháo giá bèo như anh Thiên không phải là hiếm. Có nhiều người chấp nhận rủi ro để mua hàng rẻ theo kiểu “điếc không sợ súng”. Quan điểm của các nhà đầu tư mạo hiểm này là phải tham lam khi người khác sợ hãi.

Anh Liêm (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cũng mua một lượt 3 căn hộ chung cư Gia Phú quận Thủ Đức khi được môi giới chào bán từ một tỷ đồng xuống còn 500 triệu đồng một căn. Vị chi nhà đầu tư này mua 3 căn hộ với giá 1,5 tỷ đồng. Người này khẳng định: “Hàng rẻ chắc chắn là có vấn đề nhưng khi nó rẻ tới mức đã đến đáy rồi thì mua nó không còn cảm giác lo lắng hay sợ hãi nữa. Cũng như chứng khoán thôi, có người bán tháo thì ắt có người bắt đáy”, anh Liêm giải thích.

Tuy nhiên, với các chuyên gia, việc đi mua dự án bán tháo không đơn giản chỉ dựa vào giá cả bởi vì trên thị trường thứ cấp vẫn thường xuyên xảy ra cảnh tưởng là mua rẻ hóa ra lại đắt.

Trao đổi với VnExpress.net, Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, Nguyễn Xuân Lộc cho biết: “Trên thị trường có không ít nhà đầu tư săn bất động sản bán tháo với giá bèo nhưng tôi không cho rằng đây là quyết định sáng suốt. Nên nhớ tiền nào của ấy. Cũng như thức ăn rẻ thì không thể có đầy đủ dưỡng chất, thậm chí có hại cho sức khỏe. Cần cảnh giác với kiểu bán tháo nhà đất kiểu này”.

Ông Lộc kể, cách đây gần 2 năm sàn địa ốc của ông cũng được chào mời mua 5 căn hộ giảm giá 50% nhưng khi thẩm định dự án, nhận thấy mức giá bán quá vô lý nên khách lắc đầu từ chối. Nào ngờ chỉ trong vòng 12 tháng sau, xuất hiện hàng loạt thông tin các căn hộ này bị bán trùng cho nhiều người. “Tôi giữ vững quan điểm của mình, bất động sản không phải thị trường dành cho hàng đại hạ giá. Siêu rẻ sẽ gắn liền với siêu rủi ro”, ông Lộc nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Công ty Lilama SHB Lê Tấn Hòa cho rằng nếu các nhà đầu tư muốn săn hàng rẻ có thể tìm đến những tài sản phát mãi ở ngân hàng sẽ đầy đủ pháp lý và cũng rất nhiều sự lựa chọn. Không nhất thiết phải mạo hiểm gom bất động sản trên thị trường thứ cấp khi số phận dự án không biết trôi nổi đến bao giờ vì nhiều khả năng tưởng rẻ lại hóa đắt, thậm chí là mất trắng.

‘So tài cùng MobiFone’ đã tìm được chủ nhân

Đây là một hoạt động trọng điểm trong chuỗi chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt của MobiFone. Chương trình giúp khách hàng tìm hiểu về các dịch vụ tiện ích của MobiFone đồng thời qua đây, nhà mạng có thêm kênh thu thập ý kiến của người dùng.

Doanh nghiệp Việt học được rất ít từ khu vực FDI

Theo báo cáo Năng lực cạnh tranh và công nghệ ở cấp độ doanh nghiệp tại Việt Nam vừa được công bố ngày 3/11, doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang có mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước, song chỉ 1/5 số.

4 ông lớn ngân hàng sẽ đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay (28/10), Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng thông tin tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng thời gian qua tiếp tục ổn định. Do đó, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, từ ngày.

Chung cư Đặng Xá ra mắt căn hộ mẫu

Chung cư thương mại Đặng Xá có tổng cộng 313 căn hộ, nằm trong giai đoạn hai của khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Dự án gồm 4 tòa nhà 6 tầng, mỗi tầng đều được thiết kế một công viên nhỏ trên cao nhằm mang.

7 thói quen của giới siêu giàu

Murray Newlands, chuyên gia tư vấn kinh doanh và là một trong những cây bút “cứng” của Tạp chí Inc.  không phải là một triệu phú. Nhưng ông lại có may mắn được tiếp xúc với một vài người như vậy. Dưới đây là một số thói quen của những.