Rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu táo

Ngày 21/1, ông Phùng Hữu Hào – Phó Cục trưởng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (NAFIQAD) – cho biết, đơn vị đã có công văn gửi Cục Bảo vệ thực vật, cơ quan quản lý trực tiếp về việc cấp giấy phép nhập khẩu táo, rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu táo và các sản phẩm táo caramel từ Mỹ bị cảnh báo là nhiễm khuẩn listeria monocytogenes.

NAFIQAD cũng đề nghị Cục Bảo vệ thực vật rà soát các cửa khẩu chính và kiểm tra xem có hay không việc Việt Nam nhập khẩu các loại táo nhiễm khuẩn từ Mỹ.

“Hiện chưa có kết quả rà soát nhưng tôi cho rằng Việt Nam có thể nhập khẩu táo tươi từ Mỹ. Còn việc có nhập từ các công ty như Mỹ cảnh báo hay không thì phải rà soát lại. Với sản phẩm táo caramel thì cần sự vào cuộc của đơn vị khác”, ông Hào nói.

taocaramel-6518-1421844651.jpg

Sản phẩm táo caramel. Ảnh: foodfamily.

Cục Bảo vệ thực vật cũng chỉ đạo các trạm kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm ở các cửa khẩu thuộc hệ thống rà soát lại xem thời gian gần đây có lô táo từ Mỹ về Việt Nam hay không. Nếu phát hiện các lô hàng táo, nhất là táo nhiễm khuẩn bị cảnh báo từ Mỹ, Cục sẽ yêu cầu các công ty nhập khẩu thu hồi sản phẩm nếu đã đưa vào các siêu thị. 

Ngoài các mặt hàng táo nhiễm khuẩn, tất cả lô hàng táo nói chung nhập khẩu từ Mỹ trong thời gian này sẽ được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra chặt chẽ.

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Bảo vệ thực vật – cho biết các đơn vị thuộc Cục không cấp giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm cho lô hàng nào là táo caramel từ Mỹ vào Việt Nam.

Với sản phẩm táo tươi được nhập vào Việt Nam qua ba cửa khẩu chính là Cảng Sài Gòn, Cảng Hải Phòng và sân bay quốc tế Nội Bài. Theo báo cáo thì không có doanh nghiệp nào của Mỹ tên Bidard Bros xuất khẩu táo sang Việt Nam trong năm 2014 qua các cửa khẩu do Cục quản lý.

“Đây chỉ là thông tin ban đầu. Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục rà soát và yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu táo Mỹ báo cáo, từ đó mới đưa ra kết luận Việt Nam có lấy nguồn táo do công ty Bidard Bros cung cấp hay không”, ông Hồng nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành các sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria monocytogenes. Tuy nhiên, Bộ sẽ theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn này để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Trước đó, theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, sản phẩm táo bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam, Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất.

Thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), trực khuẩn listeria monocytogenes có sức đề kháng cao, tồn tại lâu trong động vật, đất, nước, rơm cỏ khô, thực phẩm sống bảo quản đông lạnh, trên da và ở bàn tay con người.

Bệnh do listeria là bệnh gây nhiễm khuẩn rầm rộ với biểu hiện chủ yếu là hội chứng viêm não, màng não hay nhiễm khuẩn huyết, có thể gây viêm mủ ở da, viêm hạch lympho và cơ quan nội tạng. Thời gian ủ bệnh từ vài ngày tới hàng tháng. Khoảng 10% người nhiễm vi khuẩn nhưng không có triệu chứng bệnh. Tỷ lệ mắc cao ở người có tuổi, có cơ địa suy giảm miễn dịch. Tỷ lệ tử vong ở trẻ là 30-50%, thậm chí lên tới 63% ở những người mắc bệnh trên 60 tuổi.

Hương Thu Nam Phương

Giá vàng tăng 2 tuần liên tiếp

Giá này tương đương 31,75 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Giá trong nước hôm qua đóng cửa tại 35,77-35,89 triệu đồng. Dollar Index tăng điểm trong phiên 17/10, chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ cũng lên 1% sau số liệu cho thấy.

Cho thuê dê ngày Tết ở Sài Gòn

Khu vực nuôi dê của những nông dân ở xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP HCM) những ngày cận Tết tất nập người ra kẻ vào. Khách đa phần là từ Sài Gòn đến thuê dê đem về trưng bày tại các lễ hội, sự kiện phục vụ.

Demxinh.vn giảm giá 40% trong Tháng vàng khuyến mại

Đệm Xinh mong muốn đem đến sự ấm áp và niềm vui cho khách hàng thông qua từng sản phẩm dịch vụ của mình. Với chương trình hưởng ứng Tháng khuyến mại Hà Nội, siêu thị sẽ giúp khách hàng lựa chọn những bộ chăn ga gối đệm chính hãng.

Gần 300 căn hộ khối B1 dự án Topaz City đã có chủ

Dự án Topaz City do Công ty Vạn Thái làm chủ đầu tư với diện tích đất xây dựng 8.176,07m2, mật độ xây dựng chỉ 40%, tổng diện tích khu căn hộ 20.434,6m2, trong đó khối B1 có tổng cộng 273 căn. Với lợi thế tiếp giáp với 3 mặt.

Nhận ưu đãi 40% với thẻ tín dụng Sacombank

Từ ngày 20 đến 22/10, chương trình ưu đãi được áp dụng tại nhà hàng Café Central An Đông, tầng 4, 18 An Dương Vương, quận 5, TP HCM; nhà hàng Ngân Đình, tầng 5, 18 An Dương Vương, quận 5, TP HCM; nhà hàng Top of The Town, tầng.