Quy hoạch đô thị: Đừng đổ lỗi cho những cái cũ!

Cách đây ít lâu, có một câu nói của các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội về việc đường Trường Chinh bị nắn cong đã trở thành “khẩu ngữ” của nhiều người: “Đường Trường Chinh cong mềm mại”. Mới đây, tại Hà Nội lại xuất hiện một con đường khác bị nắn “cong mềm mại”: đó là con đường nằm trên địa bàn quận Long Biên. Vì sao những con đường bị nắn “cong mềm mại” xuất hiện như vậy? Liệu có phải do quy hoạch đô thị “có vấn đề” hay không?

Giải thích cho việc đường bị nắn cong, chính quyền quận Long Biên cho rằng: quy hoạch ban đầu như vậy, và việc nắn cong như vậy để đảm bảo an ninh quốc phòng vì con đường chạy gần một trường tập bắn của quân đội… Cứ mặc định coi đó là lý do chính xác, thì theo trả lời của Bộ Quốc phòng, con đường chạy cách khu vực quân sự 300m nên đương nhiên là không ảnh hưởng gì. Còn việc nắn đường theo quy hoạch lại càng lạ lùng hơn, khi mà quy hoạch nếu được vẽ ra từ nhiều năm trước thì không thể phát sinh những công trình khiến con đường bị bẻ cong như vậy.


Đường Trường Chinh, Hà Nội được mở rộng nhưng đang trong quá trình thi công thì vướng mắc khiếu kiện vì bị uốn cong (Ảnh: Quang Trung)

“Cong mềm mại” như đường Trường Chinh hay đường Bồ Đề thì không nhiều, nhưng ở hầu hết các đô thị, tình trạng đường bị “thắt cổ chai” gây mất mỹ quan, cản trở giao thông thì chẳng hiếm. Cũng tại Hà Nội, từ hơn 20 năm nay, căn nhà số 27 Tôn Đức Thắng vẫn tồn tại sát mép đường, chiếm toàn bộ phần vỉa hè dành cho người đi bộ. Cho đến tận bây giờ cũng chẳng ai biết rõ lý do vì sao căn nhà tồn tại một cách vô lý như vậy cũng như cách thức nào để xóa bỏ sự vô lý này.

Còn ở TP HCM, những con đường chờ lún, những khu dân cư bị úng ngập bởi triều cường cứ tồn tại mãi như một phần của đô thị hiện đại bậc nhất cả nước.

Lý giải cho việc tồn tại những con đường bị nắn “cong mềm mại”, bị “thắt cổ chai”, bị úng ngập, bị “chờ lún”, bị nuốt vỉa hè… ở đô thị, người ta thường lôi ra một thủ phạm, là do “lịch sử để lại”, quy hoạch lạc hậu… Thế nhưng, qua bao nhiêu lần quy hoạch, bao nhiêu lần sửa đổi, kiểm tra, rà soát, những công trình như vậy vẫn tồn tại và cư dân đô thị buộc phải chấp nhận như một sự đã rồi. Vậy lỗi là do quy hoạch hay do người thực hiện quy hoạch? Quy hoạch là do con người vạch ra, vậy có lý gì để con người không thể thực hiện việc thay đổi nó nếu có bất cập, không phù hợp với đời sống dân sinh hoặc sự phát triển kinh tế của đất nước, của địa phương?

Trên thực tế, Điều 46 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 nêu rõ: “Quy hoạch đô thị phải được định kỳ xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong từng giai đoạn”. Khoản 4 Điều này cũng quy định: “Căn cứ tình hình phát triển kinh tế – xã hội và các yếu tố tác động đến quá trình phát triển đô thị, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đô thị quyết định việc điều chỉnh quy hoạch đô thị”. Như vậy, các quy định của pháp luật đều rất “mở” cho việc điều chỉnh quy hoạch nếu như không phù hợp với quá trình phát triển đô thị.

Bởi vậy, xin đừng đổ lỗi cho những quy hoạch cũ khiến cho bộ mặt đô thị lem nhem, không xứng với tầm vóc phát triển của đô thị đó. Một công trình xây dựng không phù hợp với sự phát triển của đô thị sẽ gây tổn thất về kinh tế lớn, nhưng gây tổn thất về niềm tin còn lớn hơn. Chính quyền mỗi đô thị cần xác định vai trò của mình và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi thực hiện không tốt việc xây dựng quy hoạch và triển khai quy hoạch tại đô thị của mình./.

Xuất nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh tháng đầu năm

Tổng cục Hải quan vừa công bố, 15 ngày đầu tháng 1/2015, mặt hàng xăng dầu đã sụt giảm đáng kể cả về lượng xuất lẫn nhập khẩu so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu dầu thô nửa đầu tháng một đạt giá trị 152.

Giá vàng trong nước lạc nhịp thế giới, USD giảm mạnh

Tập đoàn DOJI niêm yết giá mở cửa ngày chỉ tăng 50.000 đồng chiều bán và 60.000 đồng chiều mua so với sáng hôm qua, lên 35,77-35,81 triệu đồng. Cùng lúc, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có giá mua thấp hơn DOJI, còn bán nhỉnh 10.000.

Xin tháo dỡ 13 biệt thự: Loay hoay bảo tồn

Trong khi chính quyền TP HCM còn đang loay hoay ban hành một quy chế bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị thì nhiều biệt thự trên địa bàn TP đã bị tháo dỡ hay được chủ sở hữu tự định đoạt số phận của nó! Nhiều ý kiến.

Bạn đã nắm những tin tức sơ nét về Park Riverside hay chưa?

Để mang lại một khu đô thị mới hiện đại, tân tiến nhất trong thời gian cơ sở hạ tầng ở Quận 9 đang được quy hoạch phát triển rất mạnh mẽ với các bước tiến triển vượt bậc, nhà phố Park Riverside đã xuất hiện có S cực lớn.

Sẽ bỏ chính sách miễn thuế cho cư dân biên giới

Tại Đối thoại trực tuyến chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức sáng nay, đại diện Ban chỉ đạo quốc gia 389 cho biết chính sách miễn thuế nhập khẩu hàng hoá không quá 2 triệu đồng mỗi người.