Nga bị hạ tín nhiệm xuống gần mức ‘rác’

Tín nhiệm của Nga bị hạ một bậc xuống BBB-, đồng hạng với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, với triển vọng tiêu cực. Lần cuối Fitch hạ xếp hạng Nga là năm 2009.

“Triển vọng kinh tế Nga đã suy giảm đáng kể từ giữa năm 2014, sau đợt lao dốc của giá dầu và đồng rouble, cộng với việc nâng lãi suất quá mạnh”, Fitch cho biết.

putin-4216-1420860886.jpg

Nga có thể bị hạ tín nhiệm xuống mức rác trong 3 tháng tới. Ảnh: Bloomberg

Nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đang trên bờ vực suy thoái, sau khi giá dầu giảm tới hơn 50% từ tháng 6/2014 và Mỹ cùng các đồng minh áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga do khủng hoảng Ukraine. Các biện pháp này đã khóa chặt kênh vay vốn quốc tế của Nga, khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo đồng rouble, cổ phiếu và trái phiếu Nga. Trước Fitch, Standard & Poor’s hồi tháng 4 cũng đã hạ tín nhiệm của Nga xuống BBB-.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng tiền tệ, giới chức Nga đã thực hiện hàng loạt biện pháp khẩn cấp như tăng lãi suất mạnh nhất 17 năm, lên kế hoạch bơm 1.000 tỷ rouble cho các ngân hàng và buộc các hãng xuất khẩu đổi doanh thu ngoại tệ ra rouble.

“Quyết định này cho thấy Nga đang mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn với giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt ngày càng khắc nghiệt. Chính sách thiếu chắc chắn và khủng hoảng sâu đang ăn mòn lẫn nhau. Rất khó để Nga thoát khỏi tình trạng bị xuống mức ‘rác'”, Nicholas Spiro – Giám đốc điều hành Sovereign Strategy nhận xét trên Bloomberg.

Tuy nhiên, theo ông Vladas Zaborovskis tại Quỹ đầu tư Trái phiếu Đông Âu, “hạ một bậc sẽ không ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường vốn đã coi Nga không hấp dẫn để đầu tư”.

Tháng trước, S&P đã cảnh báo khả năng Nga mất xếp hạng đầu tư lần đầu tiên trong một thập kỷ là 50%. Hãng cho biết sẽ quyết định việc này vào giữa tháng 1. “Điều người ta quan tâm bây giờ là khi nào Nga sẽ bị hạ xuống mức rác. Tôi cho rằng S&P sẽ thực hiện việc này trong vòng 3 tháng tới”, Win Thin – Giám đốc chiến lược các thị trường mới nổi tại Brown Brothers Harriman & Co cho biết.

Hà Thu

Phi công chê lương Vietnam Airlines thấp

Hiện tượng phi công, nhân viên kỹ thuật cao của Vietnam Airlines cáo ốm hàng loạt trong dịp Tết Dương lịch vừa qua khiến lãnh đạo hãng đau đầu. Đến cuối năm 2014, Vietnam Airlines có 734 phi công, trong đó 535 người Việt. Mức lương trung bình của tất.

Uber bị cấm ở Thái Lan, Tây Ban Nha

Cục Giao thông đường bộ Thái Lan cho biết các lái xe tham gia Uber không đăng ký hoạt động và không mua bảo hiểm cho phương tiện vận hành. Hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng của Uber cũng không tuân thủ đúng quy định. “Họ phải dừng.

Chủ tịch Hoa Sen thi bản lĩnh doanh nhân thế giới

Theo thông tin từ ban tổ chức Giải thưởng EY – Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp Việt Nam năm 2014, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã trở thành đại diện Việt Nam tham dự giải thưởng này tại Monaco.

Giá vàng SJC tiếp đà giảm

Mở cửa đầu ngày, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC còn 35,72-35,76 triệu đồng một lượng, giảm 80.000 đồng cả chiều mua và bán so với sáng hôm qua. Tại TP HCM, giá mua bán của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lúc 9h niêm.