Giá vàng lại giảm mạnh

Sáng nay, giá tiếp tục xuống 1.195 USD một ounce lúc 7h30 (giờ Hà Nội). Giá này tương đương 30,84 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Thị trường trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,15-35,27 triệu đồng.

Giá các hợp đồng giao tháng 12 cũng giảm 1,5% xuống 1.199 USD một ounce. Phiên trước đó, giá giao ngay ban đầu lao xuống đáy 3 tuần do Thụy Sĩ không thông qua tăng vàng dự trữ. Sau đó, giá tăng trở lại trong phiên Mỹ với gần 4%, mạnh nhất từ tháng 9/2013 do giá dầu hồi phục.

vang-5-4716-1417567846.jpg

Mỗi ounce vàng hôm qua mất hơn 14 USD. Ảnh: Anh Quân

“Về góc độ kỹ thuật. Giữ được mốc 1.190 USD là điều quan trọng, do phá xuống dưới ngưỡng này sẽ khiến thị trường lao xuống 1.140-1.150 USD như đầu tuần”, Carlo Alberto de Casa – nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades nhận xét.

Những phiên gần đây, vàng, dầu cùng giảm giá do dự đoán giá dầu yếu sẽ làm giảm áp lực lạm phát. Kim loại quý thường được coi là công cụ chống lại lạm phát do dầu.

Hôm qua, USD tăng giá 0,8% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, sau bình luận về lãi suất của Phó chủ tịch FED – Stanley Fischer và Chủ tịch FED New York – William Dudley hôm thứ Hai. “Nếu nền kinh tế tiếp tục mạnh lên, khả năng tăng lãi suất sớm cũng cao hơn. Và việc này luôn có ảnh hưởng tiêu cực đến vàng”, Phillip Streible –  nhà môi giới hàng hóa tại RJO Futures cho biết.

Michael Widmer tại BofA Merrill Lynch cũng nhận xét giao dịch sẽ rất biến động. “Mối lo về ảnh hưởng của lạm phát thấp và chính sách của các ngân hàng trung ương chính là sự quan tâm lớn nhất hiện nay”, ông cho biết.

Nhu cầu vật chất tại châu Á tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Tuy nhiên, chênh lệch giá tại thị trường tiêu dùng hàng đầu – Trung Quốc so với thế giới đã giảm xuống dưới một USD mỗi ounce hôm qua.

Hà Thu

Kiến nghị bảo tồn một phần thương xá Tax

Người dân mua sắm tại sảnh chính thương xá Tax trước ngày đóng cửa – Ảnh: Hữu Khoa Kiến nghị này do Tổng lãnh sự danh dự Phần Lan Phùng Anh Tuấn soạn thảo. Hai phương án bảo tồn Ông Tuấn cho hay ông Dominique Casier, tổng lãnh sự danh.

Hơn 300 dự án ven biển bị bỏ hoang

Hàng trăm dự án sát bờ biển tại nhiều tỉnh, thành chiếm không gian công cộng bị bỏ hoang; dự án “vẽ” để chiếm đất, chủ đầu tư không có năng lực gây lãng phí quỹ đất… báo cáo của Bộ Xây dựng với Văn phòng Chính phủ cho biết.

Dầu nhớt bán tổng hợp hay nhớt khoáng phù hợp với xe máy

Dầu nhớt (nhớt) được pha chế từ dầu gốc và phụ gia. Hai loại dầu gốc chính: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp toàn phần. Dầu gốc khoáng có nguồn gốc tự nhiên, tạo ra từ quá trình cracking dầu mỏ. Thành phần dầu gốc khoáng là hỗn hợp.

Apple thay AT&T gia nhập Dow Jones

Quyết định loại AT&T – hãng viễn thông đã có mặt trong Dow Jones gần 100 năm qua là sự ghi nhận bước tiến của ngành công nghệ – viễn thông thời gian qua. Nó cũng đánh dấu sự đi lên của Apple – từ một công ty nhỏ, chật.