Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: ‘Giá dầu quanh 40 USD, kinh tế tăng trưởng 0,43%’

Kịch bản trên được người đứng đầu ngành Kế hoạch Đầu tư đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp 4 Bộ: Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Công Thương và Ngân hàng Nhà nước về điều hành kinh tế vĩ mô chiều 22/1.

Cuộc họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng đã tập trung vào nội dung chính là ảnh hưởng của giá dầu thế giới đối với thu ngân sách và tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2015.

Cụ thể, ông Vinh cho hay, liên bộ đã bàn thảo đến cả 3 kịch bản giá dầu trong năm 2015 là mức 60, 50, và 40 USD mỗi thùng.

Bui-Quang-Vinh-9729-1421936555.jpg

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng nếu giá dầu quanh mốc 40 USD trong năm 2015 sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng 0,43%. 

Theo đó, xét ở khía cạnh khai thác, nếu phương án 60 USD thì xuất khẩu dầu của Việt Nam có giảm nhưng không đáng kể, chỉ phải điều tiết giảm sản lượng ở một vài lô có giá sản xuất cao. Còn nếu giá dầu trung bình ở mức 50 USD thì giảm khai thác nhiều hơn.

Ba kịch bản sản lượng khai thác xuất khẩu tương ứng với các mức giá dầu nêu trên lần lượt là 14,74 triệu tấn, 14,4 và thấp nhất là 13,08 triệu tấn.

“Kịch bản thấp nhất xảy ra là khi giá dầu về mức 40 USD mỗi thùng. Khi ấy ta sẽ giảm sản lượng khai thác xuất khẩu về mức 13,08 triệu tấn, thì GDP có thể giảm 1%. Nghĩa là nếu dự kiến 2015 GDP tăng 6,2% thì chỉ còn 5,2% mà thôi”, Bộ trưởng Vinh nói.

Tuy nhiên, ông Vinh nhấn mạnh, do Việt Nam vừa xuất dầu thô, vừa nhập phần lớn các chế phẩm từ dầu, mà sản lượng nhập xăng dầu lớn hơn xuất khẩu nên tác động của giá dầu sẽ diễn ra ở 2 chiều, trong đó nền kinh tế sẽ được nhiều hơn mất.

Cụ thể, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư chỉ ra hai yếu tố quan trọng nhất là giá đầu vào cho sản xuất hàng hóa giảm và giá vận tải xuống theo. Ông khẳng định, nếu cả hai yếu tố này cùng giảm thì các mô hình tính toán cho thấy, giá dầu ở mức 60 USD thì thúc đẩy kinh tế tăng 0,27%; nếu 50 USD thì tăng 0,31% so với kế hoạch dự kiến 2015.

“Trong khi chỉ số này sẽ tăng 0,43% nếu giá dầu ở mức 40USD. Cho nên, nói giá dầu tác động 2 chiều lên nền kinh tế là vậy”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chí Hiếu

M&A bất động sản: Một năm được mùa

Xin chuyển đổi công năng, tái khởi động dự án bằng nguồn dinh dưỡng của nhà băng, là cách “tự cứu mình” phổ biến của DN. Bên cạnh đó, phải nhắc tới nhiều thương vụ M&A điển hình để thoát thế chân tường của không ít chủ đầu tư dự.

Sổ tiết kiệm quên 15 năm vẫn được lĩnh lãi đầy đủ

Ngày 10/12, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Hoàn Kiếm (BIDV Hoàn Kiếm) thanh toán thẻ tiết kiệm bằng đồng Việt Nam (VND) và  đôla Mỹ cho khách hàng tại Hà Nội, gửi từ các năm 1999 đến năm 2001. Theo ngân hàng, ngày 13/5/1999,.

Mở đường cho cao ốc đè hạ tầng nội đô?

“Đá” Luật Thủ đô Lý giải về dự thảo này, ông Nguyễn Trọng Ninh-Phó Cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thực tế triển khai các dự án cải tạo chung cư cũ cho thấy một số khó khăn, vướng mắc..

Lý do khách hàng nên chọn Waterina Suites quận 2

Waterina Suites http://canhoquan2.today/du-an/du-an-can-ho-waterina-suites-quan-2/ là công trình cao cấp mà ở nơi này bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống cao sang, bởi vậy khách hàng hãy lựa chọnWaterina Suites. Vị trí cực vượng ngay vùng lõi quận 2 Dự án bất động sản Waterina Suites nằm tại phường Thạnh Mỹ.