Bộ Tài chính: Nhiều doanh nghiệp vận tải chây ì giảm cước

Qua theo dõi và tổng hợp báo cáo của các địa phương, cơ quan này nhận định vẫn còn một số đơn vị kinh doanh vận tải ôtô chưa thực hiện kê khai giảm cước theo xu hướng của xăng dầu.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải phối hợp với ngành tài chính yêu cầu doanh nghiệp tính toán, kê khai lại giá thành. Trường hợp quá thời hạn quy định mà các đơn vị này không thực hiện kê khai giảm giá cước theo xu hướng giảm giá nhiên liệu, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vi phạm.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành liên quan chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai giá cước vận tải ôtô trên địa bàn. Đối với đơn vị không thực hiện kê khai giá theo quy định, xử phạt và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện nay, các vi phạm về đăng ký, kê khai giá có thể chịu mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đồng thời, số tiền chênh lệch giá do vi phạm sẽ phải nộp vào ngân sách.

Trường hợp các đơn vị cố tình kê khai giảm giá chưa phù hợp, tùy theo tình hình, có thể tiến hành kiểm tra yếu tố hình thành giá của các đơn vị và xử lý theo quy định của Luật giá.

Từ những đợt giảm giá xăng vào cuối năm ngoái, Bộ Tài chính đã liên tục có văn bản yêu cầu các ngành, địa phương giám sát việc giảm giá cước vận tải của doanh nghiệp. Trong một báo cáo cuối tuần trước của cơ quan này, cước vận tải  xe taxi giảm 0,92- 26,32%, cước hành khách tuyến cố định giảm 3-21,7%. Giá cước vận tải hành khách tuyến cố định cũng giảm trung bình 3-21,7% (phổ biến giảm 5-10%). 

Ngọc Tuyên

PetroVietnam dừng khai thác tại dự án dầu ở Venezuela

Tại buổi họp báo ngày 8/10, ông Đỗ Văn Khạnh – Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) cho biết, dù đây là dự án tốt song do bất ổn chính trị và lạm phát cao tại quốc gia Trung Mỹ nên tập.

Hàng vàng trúng đậm ngày Thần Tài

Hai ngày sau ngày vía Thần Tài, hầu hết các doanh nghiệp cho biết họ vẫn chưa hoàn tất việc thống kê sản phẩm bán ra trong dịp này. Nguyên nhân được chia sẻ hầu hết là lượng bán ra quá lớn, lại chủ yếu là các sản phẩm lẻ.

Giá xăng tăng hơn 1.600 đồng

Như vậy, giá xăng RON 92 tăng khoảng 1.600 đồng một lít (giá xăng RON 95 tăng ở mức tương tự), dầu hỏa tăng 900 đồng một lít; dầu diesel tăng 700 đồng và dầu mazút tăng 900 đồng một kg. Lần tăng giá này đã chấm dứt chuỗi giảm.

iPhone 6 hạ giá 40%

Sản phẩm điện thoại mới ra mắt này liên tục được hạ giá khi về tới Việt Nam. TechOne cung cấp iPhone 6,  iPhone 6 Plus với mức giá tốt, bảo hành một đổi một trong một năm và quà khuyến mại đi kèm. Sản phẩm chính hãng được phân.