Bloomberg: Nhiều người Việt giàu lên nhờ hạt tiêu

Giá hạt tiêu đen thế giới hiện ở mức 9 USD một kg, gần gấp 5 so với một thập kỷ trước. Trong khi đó, hạt tiêu trắng lên gần gấp 3, ở 13 USD, theo Hội đồng Hạt tiêu quốc tế. Lượng tiêu thụ đã vượt cung suốt 8 năm qua, do nhu cầu gia vị tăng khi người châu Á ngày càng tiêu thụ nhiều thịt, ông Greg Estep – Giám đốc mảng rau và gia vị toàn cầu tại Olam International (Singapore) cho biết.

Quy mô thị trường xuất khẩu hạt tiêu toàn cầu đã tăng lên 2,5 tỷ USD. Sản lượng tại Việt Nam tăng 15 lần trong 2 thập kỷ qua, vượt Ấn Độ thành nhà cung cấp hạt tiêu lớn nhất thế giới, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết.

“Tôi đến mảnh đất này với hai bàn tay trắng. Nhưng thu nhập nhờ hạt tiêu đã giúp tôi nuôi cả gia đình, mua xe máy và xây nhà”, anh Nguyen Van Thanh (54 tuổi) – một nông dân trồng hạt tiêu tại Dắk Lắk cho biết.

hat-tieu-2551-1416803834.jpg

Công nhân đang lọc hạt tiêu tại một nhà máy ở Hà Nội. Ảnh: Bloomberg

Thanh hiện thu hoạch khoảng 4,5 đến 5 tấn hạt tiêu mỗi năm trên 1,5 hecta đất tại Tây Nguyên. Anh bán được với giá 190.000 đồng mỗi kg, gấp hơn 9 lần chi phí sản xuất.

Bloomberg nhận xét nông nghiệp Việt Nam đã được đẩy mạnh sau công cuộc Đổi mới thập niên 80, giúp nông dân tiếp cận thị trường quốc tế. Họ đã trồng nhiều cà phê, gạo và hạt tiêu hơn. năm 2012, Việt Nam sản xuất 1,3 triệu tấn cà phê, gấp 11 lần trong 2 thập kỷ qua và đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil, theo FAO.

Trong nhiều thế kỷ, Ấn Độ và Indonesia là những nước cung cấp hạt tiêu lớn nhất thế giới, Marjorie Shaffer – tác giả cuốn “Hạt tiêu: Lịch sử loại gia vị quyền lực nhất thế giới” cho biết. Dù hạt tiêu là sản phẩm truyền thống của Việt Nam, nước này chỉ mới nổi lên thời gian gần đây.

“Trước những năm 90, chúng tôi thậm chí không sản xuất đủ hạt tiêu cho tiêu dùng trong nước. Sau đó, sản lượng bắt đầu tăng đáng kinh ngạc sau khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế”, ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết.

Năm ngoái, Việt Nam thu hoạch 122.000 tấn hạt tiêu, bằng một phần ba sản lượng toàn cầu. Trong khi đó, Indonesia chỉ 63.000 tấn và Ấn Độ là 58.000 tấn, theo số liệu của IPC.

Giá hạt tiêu tăng đã giúp người nông dân giàu lên, có tiền mua nhà và ôtô, ông Nam cho biết. Gần một nửa lực lượng lao động của Việt Nam hiện làm trong lĩnh vực nông nghiệp – đóng góp 20% GDP, theo CIA World Factbook.

“Việt Nam đang trở thành thị trường ngày càng quan trọng, do tập trung vào xuất khẩu và tiêu thụ trong nước không tăng quá nhanh. Họ duy trì rất tốt năng suất và sản lượng”, Estep cho biết.

Người trồng hạt tiêu ở Việt Nam thường có các trang trại nhỏ, diện tích từ 1-2 hecta, theo IPC. Sản lượng thu về đạt trung bình 2,2 tấn mỗi hecta, so với chỉ 400-500 kg của Indonesia.

Sản lượng tại Việt Nam sẽ ổn định khoảng 130.000-150.000 tấn năm tới, ông Nam cho biết. Giá cả cũng sẽ được duy trì tại 7.000-8.000 USD mỗi tấn. Với anh Thanh, giá này là quá đủ cho kế hoạch mở rộng sản xuất tới đây.

Hà Thu

Căn cứ địa cuối cùng cho hàng Việt

Một thống kê gần đây cho thấy, sau mấy năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, tỷ lệ hàng Việt đã chiếm 80 – 90% trong các hệ thống siêu thị. Nhưng trên thực tế, hàng loạt doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt.

Tiếp tục khởi nghiệp dù 3 lần thất bại

Dưới đây là bài viết về câu chuyện thất bại sau ba lần khởi nghiệp do anh Phan Bá Nam chia sẻ với bạn đọc VnExpress. Tôi sinh năm 1982. Năm 2006, khi 24 tuổi, tôi đã quyết định ra kinh doanh bằng việc mở một quán thức ăn nhanh.

Tín dụng ĐBSCL dồn vào nông nghiệp

Hàng năm, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đóng góp hơn 50% sản lượng lúa, 90% lượng gạo xuất khẩu, 70% sản lượng trái cây và cung cấp 52% sản lượng và 60% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. Nhưng có một thực tế là.

Giá USD vọt tăng, vàng SJC cao hơn thế giới 5,54 triệu đồng/lượng

Bắt đầu phiên giao dịch hôm nay, vàng SJC được niêm yết giá mua – bán tại TP HCM ở mức 35,14-35,24 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội là 35,14-35,26 triệu đồng/lượng. Giá này giảm 40.000 đồng so với cuối phiên hôm qua ở mức 35,18-35,28 triệu đồng/lượng. Chênh giá mua.

Sổ đỏ chồng sổ đỏ, đất chồng lên đất – Bài 1

Sổ đỏ chồng sổ đỏ Bà Hải cho rằng, UBND huyện Tam Đường (cũ) đã làm trái luật khi cùng một mảnh đất rừng, năm 1998 đã cấp quyền sử dụng cho nhà bà, đến năm 2002 lại cấp cho người khác khi chưa hết thời hạn sử dụng, chưa.