Bất động sản vẫn nhiều tiềm năng trong 10 năm tới

4 nguyên nhân khủng hoảng

Nhìn lại thị trường bất động sản thời gian qua, ông Hà cho rằng, sau giai đoạn phát triển nóng 2005 – 2010, thị trường trải qua giai đoạn rất khó khăn, đặc biệt là năm 2011 – 2012. Giá bất động sản giảm, thậm chí, có thời điểm giá nhà giảm tới 30 – 50%; giao dịch đóng băng ở hầu hết các phân khúc; tồn kho bất động sản tại thời điểm năm 2012 lên tới trên 100.000 tỷ đồng.

Theo ông Hà, khó khăn này đã ảnh hưởng không chỉ đến các doanh nghiệp bất động sản, mà còn tác động tới nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế, như vật liệu, xây dựng, lao động, ngân hàng… Trong đó, có 4 nguyên nhân dẫn đến sự khủng hoảng này. Thứ nhất là thị trường những năm qua đã phát triển thiếu quy hoạch; thứ hai là cơ cấu hàng hóa bất động sản phát triển mất cân đối; thứ ba là hệ thống tài chính chưa hoàn thiện; thứ tư là do năng lực các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản còn yếu kém.

Trong bối cảnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Kết quả, thị trường đã có những tín hiệu tích cực. Giá bất động sản ổn định trở lại; lượng giao dịch thành công tăng; tồn kho giảm mạnh. Theo ông Hà, những tháng còn lại của năm, thị trường tiếp tục có xu hướng tích cực. Cơ cấu sản phẩm sẽ được điều chỉnh phù hợp với thị trường.

“Con số dự báo trong chiến lược phát triển nhà ở đến 2020 đã chỉ ra là tốc độ đô thị hóa ở mức 31% hiện nay sẽ tăng lên khoảng 45% vào năm 2025. Như vậy, nhu cầu về nhà ở để đáp ứng cho khoảng 30 triệu dân hiện tại sẽ tăng lên khoảng 46 triệu dân đến 2025”, ông Hà nói và nhận định, trong 10 năm tới, thị trường bất động sản vẫn có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Tái cơ cấu thị trường bất động sản

Ông Hà cho rằng, giải pháp để định hướng thị trường phát triển lành mạnh và bền vững trong thời gian tới, trước hết cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật. Thứ hai là nâng cao công tác quản lý nhà nước, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai, xác định quyền sử dụng đất là một loại hàng hóa đặc biệt, được định giá theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Nhà nước tham gia thị trường bất động sản với tư cách là đại diện chủ sở hữu đất đai, để kiểm soát, điều tiết thị trường phát triển có kế hoạch. Thứ ba là hình thành và tạo điều kiện để các định chế tài chính phát triển, nhằm thu hút các nguồn vốn cho thị trường bất động sản, điều chỉnh chính sách tín dụng linh hoạt, tạo điều kiện về vốn cho các chủ thể tham gia thị trường.

“Việc hoàn thiện chính sách thuế, phí và lệ phí liên quan tới bất động sản sẽ khuyến khích mỗi phân khúc nhà ở cần phát triển, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng có hiệu quả bất động sản, cũng như góp phần hạn chế đầu cơ, trốn lậu thuế, giúp tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước”, ông Hà nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản, phát triển đa dạng các loại hàng hóa, nhất là nhà ở, cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, khắc phục lệch pha cung – cầu hàng hóa cũng sẽ giúp bình ổn thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Hà, một trong những giải pháp được xem là cơ bản nhưng khó gỡ nhất là việc thu xếp nguồn tài chính cho các dự án nhà ở. Ở Việt Nam, hầu hết nguồn tài chính để phát triển thị trường bất động sản phụ thuộc vào ngân hàng. Trong khi nguồn vốn của các ngân hàng đi vay chủ yếu là ngắn hạn, nên cho vay lại cũng chỉ là trung hạn hoặc nếu cho vay dài hạn thì lãi suất cao, để hạn chế rủi ro cho ngân hàng. Vì vậy, ông Hà cho rằng, cùng với việc đổi mới trong công tác tín dụng, việc hình thành các quỹ sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển ổn định, đồng thời giúp người có nhu cầu về nhà ở có thể dễ dàng hơn trong việc tạo dựng chốn an cư.

Minh Nhật (Đầu tư chứng khoán)

10 câu nói bất hủ của doanh nhân nổi tiếng

Năm 2015 đã đến, mang theo những mục tiêu, thách thức và những cơ hội mới. Trên Entrepreneur, Jonathan Long – nhà sáng lập kiêm CEO hãng marketing Market Domination Media đã chọn ra 10 câu nói nổi tiếng của các doanh nhân sẽ truyền cảm hứng và giúp bạn.

Giá dầu thế giới phi mã, cổ phiếu dầu khí dậy sóng

Giá dầu thô tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2015 do lượng dầu lưu kho của Mỹ tăng thấp hơn dự đoán, trong khi đó nhu cầu dầu thế giới lên cao, sản lượng khai thác chưa đạt kỳ vọng. Giá dầu còn được hỗ trợ.

44% người dùng Internet chưa từng mua hàng trực tuyến

Đây là một phần kết quả trong báo cáo Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng mà Google vừa hoàn tất trong tháng 9 vừa rồi, được công bố tại Hội thảo Ngày mua sắm trực tuyến diễn ra chiều nay tại Hà Nội. Bà Trương Thanh Hà, chuyên viên.

Những rau củ độc đáo làm hoa cảnh Tết

Thị trường hoa và cây cảnh năm nay rất đa dạng, ngoài những loại hoa mai, đào truyền thống, hay các loại hoa nhập khẩu như mai mỹ hay lan hồ điệp Hàn Quốc, Đài Loan…, các loại rau củ cũng được làm thành chậu cảnh, được rất nhiều khách.

Tuần vàng TechOne – giảm giá điện thoại, phụ kiện 50%

Trải qua 10 năm phát triển, TechOne đã được đông đảo khách hàng biết đến như một địa chỉ quen thuộc để mua sắm các sản phẩm như iPhone, iPad, điện thoại, máy tính bảng…Nhận được sự ủng hộ và tín nhiệm của khách hàng vì luôn mang đến những.