ATM phải lắp cảm biến từ 1/4/2015

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 47 quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 1/4/2015.

ATM-9902-1420536056.jpg

Nhà băng chưa đáp ứng quy định sẽ có thêm 3 tháng để tiến hành rà soát, xây dựng phương án xử lý.

ATM là nơi cất trữ tiền mặt và khách hàng thường giao dịch nhất, vì vậy các ngân hàng phải trang bị đầy đủ để tránh việc di dời, đập phá hoặc phát sinh các giao dịch bất hợp pháp. Cụ thể, nhà băng sẽ phải lắp thiết bị cảm biến tại máy để nhận biết các lực tác động nhiệt từ các thiết bị khò hàn và các lực tác động với với cường độ lớn, liên tục từ bên ngoài.

Tổ chức cung cấp dịnh vụ phải trang bị thiết bị báo động cho ATM nhằm phòng chống mở cửa, di dời, đập phá máy trái phép. Các thiết bị báo động ngoài việc phát tín hiệu báo động tại chỗ phải gửi cảnh báo về trung tâm giám sát. Két đựng tiền của cũng phải trang bị ít nhất hai khóa, do hai người nắm giữ.

Tổ chức cung cấp dịch vụ ATM phải cài đặt phần mềm theo dõi tình trạng của máy, phát hiện kịp thời các truy cập bất hợp pháp, đáng ngờ. Hệ thống camera đảm bảo cung cấp hình ảnh rõ nét để nhận diện các hành vi gian lận, giám sát hình ảnh của quá trình giao dịch, thực hiện bảo trì, tiếp quỹ để phục vụ tra soát, khiếu nại…

Để tạo điều kiện cho các ngân hàng có thời gian gia cố, trang bị lại ATM, Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức có các thiết bị thanh toán thẻ đã lắp đắt trước ngày Thông tư có hiệu lực được rà soát, xây dựng các phương án xử lý, báo cáo trước ngày 1/7/2015. Trong đó, báo cáo nêu rõ các yêu cầu chưa đáp ứng, biện pháp và thời hạn thực hiện để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Phương Linh

Lợi nhuận Facebook tăng gần gấp đôi

Quảng cáo là hoạt động đóng góp phần lớn doanh thu cho Facebook, tăng đáng kể so với năm ngoái. Nổi bật là mảng di động khi chiếm tới 60% doanh thu quảng cáo. Thời điểm làm IPO năm 2012, Facebook thậm chí còn chưa kiếm được tiền từ mảng.

KCN thu hút đầu tư: Vì sao “thảm đỏ” vẫn vắng?

Trong chuyến đi Bình Thuận mới đây, một nhà môi giới đầu tư, chuyên giới thiệu doanh nghiệp (DN) khu vực châu Á vào Việt Nam đầu tư đã giãi bày, ông vừa mới vuột một DN lớn, thay vì về Bình Thuận đầu tư, họ đã thay đổi ý.

Edena khuyến mãi lớn

Khuyến mãi “Mua một tặng một” chỉ áp dụng từ 8h đến 21h ngày 5/2. Các mẫu chăn drap gối tencel, satin, cotton đặc biệt, solid, cotton in với các mẫu mới nhất của bộ sưu tập đầu năm 2015 đều được áp dụng cho chương trình khuyến mãi lần.

Hết thời “sốt nóng” vì quy hoạch?

Mặt khác, nhằm hạn chế mua bán giao dịch lộn xộn, gây ảnh đến quy hoạch, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng công trình trong phạm vi ranh giới Đồ án quy hoạch; Không để xảy.

TP.HCM: Cấp hơn 36.000 giấy phép xây dựng sau 9 tháng

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2014 toàn Thành phố đã cấp 36.441 giấy phép xây dựng, với tổng diện tích sàn xây dựng là 9,497 triệu m2; Phát triển 5,89 triệu m2 diện tích sàn xây dựng, đạt 73,5% so chỉ tiêu 8 triệu m2 mỗi năm, nâng diện.